Cận cảnh "Bóng hồng" tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-un đến Việt Nam

09:30 25/02/2019

Triều Tiên ngày hôm qua (24/2) đã lần đầu tiên xác nhận Chủ tịch Kim Jong Un sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo thông báo từ hãng thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên, ông Kim đã rời thủ đô Bình Nhưỡng chiều hôm 23/2 để đến Hà Nội trên một chiếc tàu hỏa bọc thép hạng nặng đặc biệt. 

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, đoàn tàu bọc thép của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã rời thủ đô Bình Nhưỡng vào 17h ngày 23/2. Theo đó, ông Kim rời Bình Nhưỡng cùng một số quan chức cấp cao Triều Tiên, trong đó có em gái Kim Yo Jong. 

Cách giao lưu thân thiện và luôn mỉm cười đã khiến cô Kim Yo-jong nhận được nhiều thiện cảmCách giao lưu thân thiện và luôn mỉm cười đã khiến cô Kim Yo-jong nhận được nhiều thiện cảm

Trong số những quan chức tháp tùng ông Kim trong chuyến công du lần này, một bóng hồng xinh đẹp thu hút sự quan tâm và chú ý của nhiều người – đó là em gái của ông Kim Jong Un – cô Kim Yo Jong, người được xem là người phụ nữ quyền lực nhất đất nước Triều Tiên và là cánh tay phải đắc lực hỗ trợ rất nhiều cho người anh Kim Jong Un của cô. 

Cô Kim Yo Jong chính là gương mặt đại diện cho phái đoàn Triều Tiên tại thế vận hội Olympics Mùa Đông ở Hàn Quốc hồi đầu năm ngoái, đánh dấu lần đầu tiên một thành viên gia đình họ Kim đến Hàn Quốc sau khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953. Ảnh: EPACô Kim Yo Jong chính là gương mặt đại diện cho phái đoàn Triều Tiên tại thế vận hội Olympics Mùa Đông ở Hàn Quốc hồi đầu năm ngoái, đánh dấu lần đầu tiên một thành viên gia đình họ Kim đến Hàn Quốc sau khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953. Ảnh: EPA

Ảnh: AFPẢnh: AFP

Người phụ nữ 30 tuổi này có một vị trí quan trọng trên bàn đàm phán giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trong cuộc gặp gỡ lịch sử quan trọng nhất trong nhiều thập kỷ giữa hai nước này diễn ra hồi tháng 4/2018. Không những vậy, em gái của Chủ tịch Kim Jong Un là người phụ nữ duy nhất trong 6 quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên có mặt tại cuộc đàm phán lịch sử hồi tháng Tư giữa Triều Tiên và Hàn Quốc ở Bàn Môn Điếm. 

Cô Kim Yo-jong đã xây dựng cho anh trai hình ảnh một nhà lãnh đạo đầy uy quyền nhưng gần gũi với nhân dân. Ảnh: AFPCô Kim Yo-jong đã xây dựng cho anh trai hình ảnh một nhà lãnh đạo đầy uy quyền nhưng gần gũi với nhân dân. Ảnh: AFP

Tại một số sự kiện lịch sử như trong lễ ký văn kiện giữa Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore tháng 6/2018, Cô Kim Yo-jong xuất hiện với vai trò là người thân cận, đưa bút cho anh trai ký kết văn kiện. 

Kim Yo-jong đứng bên cạnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi ông ký tên vào sổ lưu niệm tại Bàn Môn Điếm, ông gặp Tổng thống Hàn Moon Jae-in tháng 4/2018. Ảnh: AFP.Kim Yo-jong đứng bên cạnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi ông ký tên vào sổ lưu niệm tại Bàn Môn Điếm, ông gặp Tổng thống Hàn Moon Jae-in tháng 4/2018. Ảnh: AFP.

Cô Kim Yo-jong sinh năm 1988, từng đi du học với anh ở Thụy Sĩ khi còn nhỏ. Cô có nhiệm vụ củng cố và xây dựng hình ảnh cho anh mình.

Nhiệm vụ của Kim Yo-jong là phụ trách vấn đề tuyên truyền, từ các tuyên bố của chính phủ cho đến thông tin trên báo chí và phim ảnh. 

Cô Kim Yo-jong đã xây dựng cho anh trai hình ảnh một nhà lãnh đạo đầy uy quyền nhưng gần gũi với nhân dân. Cô có thể là người đã sắp xếp các chuyến thăm công viên, trường học hay nhà dân mà ông Kim thực hiện. 

Tổng hợp

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS