Cận cảnh 1 triệu liều Remdesivir điều trị Covid đã về đến TP.HCM

21:05 05/08/2021

Theo Vietnamnet, ngày 5/8, 1 triệu lọ thuốc kháng virus SARS-CoV-2 Remdesivir từ Ấn Độ đã vận chuyển thành công đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Đây chính là thành quả làm việc tích cực của nhóm phản ứng nhanh về thuốc và vaccine của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ với các công ty dược phẩm lớn của đất nước này.

 
Remdesivir là thuốc điều trị Covid-19 được nhiều quốc gia sử dụng. (Ảnh: Lao Động)
Remdesivir là thuốc điều trị Covid-19 được nhiều quốc gia sử dụng. (Ảnh: Lao Động)

Chia sẻ với Vietnamnet, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, 1 triệu liều thuốc này sẽ được chia cho TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh đang có dịch: “Ngay ngày mai (6/8), Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ bổ sung thuốc Remdesivir vào phác đồ điều trị Covid-19.”

Ngoài số thuốc này thì trong thời gian sắp tới, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận thêm 500.000 lọ Remdesivir do 1 tập đoàn lớn tài trợ, mua từ Ấn Độ để gửi tặng Bộ Y tế.

Remdesivir đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phê duyệt từ cuối tháng 10/2020 để dùng cho các bệnh nhân Covid-19 từ trung bình đến nặng. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã từng được điều trị bằng Remdesivir khi mắc Covid-19 và hồi phục nhanh chóng.

 
Cận cảnh lô thuốc tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: FB Đại sứ Phạm Sanh Châu)
Cận cảnh lô thuốc tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: FB Đại sứ Phạm Sanh Châu)

Lô vaccine được vận chuyển xuống máy bay. (Ảnh: FB Đại sứ Phạm Sanh Châu)Lô vaccine được vận chuyển xuống máy bay. (Ảnh: FB Đại sứ Phạm Sanh Châu)

Hiện đã có hơn 50 quốc gia đưa loại thuốc này vào trong phác đồ điều trị Covid-19. Và hiệu quả ban đầu cho thấy, các bệnh nhân dùng Remdesivir có tốc độ hồi phục nhanh hơn 4 ngày so với người không dùng.

Tuy nhiên Bộ Y tế cũng đưa ra khuyến cáo mọi người tuyệt đối không tự ý tìm mua và sử dụng Remdesivir nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.

 
Khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)
Khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)

Bên cạnh việc tiếp cận thuốc điều trị, theo Người Lao Động, Bộ Ngoại giao Việt Nam còn rất nỗ lực tìm kiếm thêm nhiều nguồn vaccine để có thể nhanh chóng mở rộng tiêm chủng. Rất may mắn là Việt Nam nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các nước bạn với tổng cam kết 150 triệu liều vaccine thông qua đàm phán mua và viện trợ.

Chia sẻ với VOV tại buổi họp báo thường kì chiều 5/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Theo số liệu mà tôi có, cho đến nay, Việt Nam đã nhận được khoảng 18 triệu liều vaccine Covid-19 từ nhiều nước đối tác và các tổ chức quốc tế.

Trong bối cảnh khan hiếm vaccine như hiện nay, cũng như nhu cầu về vaccine rất cao ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam, chúng tôi trân trọng và cảm ơn mọi sự hỗ trợ, đóng góp dù là nhỏ nhất.”

 
Việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 đang được triển khai tại nhiều tỉnh thành. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 đang được triển khai tại nhiều tỉnh thành. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Tính đến 18h ngày 5/8, tổng số liều vaccine Covid-19 đã được tiêm ở Việt Nam là 7.553.318 liều. Trong đó tiêm 1 mũi là 6.774.332 liều, tiêm mũi 2 là 778.986 liều. Và con số này đang được hi vọng sẽ nhanh chóng được đẩy lên trong thời gian sắp tới.

Việc tiếp cận được với thuốc điều trị và vaccine ngừa Covid-19 đã cho thấy những nỗ lực rất lớn của Việt Nam trong việc phòng chống dịch bệnh. Mong rằng chúng ta sẽ sớm ghi nhận được kết quả tốt, nhanh chóng đẩy lùi Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

THUỐC REMDESIVIR HIỆU QUẢ NHƯ THẾ NÀO?

Ngay từ khi vừa hoàn thành sáng chế, thuốc Remdesivir đã được coi là niềm hi vọng trong cuộc chiến chống Covid-19 bên cạnh vaccine. Kết quả trong phòng thí nghiệm cho thấy, Remdesivir có khả năng ngăn chặn virus corona tiếp tục lây nhiễm cho các tế bào khác.

Qua thử nghiệm thực tế, Remdesivir giúp rút ngắn thời gian điều trị và nằm viện nhưng vẫn giữ nguyên hiệu quả. Có bệnh nhân chỉ sau 1 ngày dùng thuốc, nhiệt độ cơ thể đã giảm từ 39,4 độ C xuống 37,4 độ C và chỉ số SpO2 được cải thiện đến 96%. Điều này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm ở môi trường bệnh viện đồng thời tiết kiệm được nguồn nhân lực.

Thuốc có thể sử dụng cho bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên và hiệu quả nhất nếu sử dụng phương pháp tiêm tĩnh mạch.

Xem thêm tại đây!