Cán bộ xét nghiệm Covid-19: Nóng không dám bật quạt vì sợ virus "bay"

14/05/2021, 12:40 GMT+07:00

Sáng ngày 14/5, theo báo Tuổi Trẻ, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội (CDC) tiếp tục ghi nhận thêm 7 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 mới. Trong đó, có 1 F1 của BN3633 (vợ giám đốc vi phạm luật phòng dịch, đã bị đình chỉ công tác), 4 ca thuộc "ổ dịch" Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, 1 F1 của BN3677 và 1 F1 của BN3022.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ đợt dịch bắt đầu vào cuối tháng 4/2021, Hà Nội hiện đang là địa phương có số lượng người nhiễm Covid-19 cao nhất trên cả nước. Cụ thể, hiện tại Hà Nội đã có 179 ca bệnh, xếp sau đó là Bắc Ninh với 137 trường hợp và Đà Nẵng 112 bệnh nhân.

 
Khu vực cách ly trường hợp liên quan ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Khu vực cách ly trường hợp liên quan ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Tương ứng với số lượng người nhiễm Covid-19 là các trường hợp F1, F2 "tăng đột biến". Lực lượng cán bộ, nhân viên y tế tại CDC phải làm việc cật lực ngày đêm để cho ra kết quả chính xác và nhanh nhất có thể. Hiện nay, để phục vụ cho công tác xét nghiệm, CDC đang huy động khoảng 100 cán bộ, tăng cường 24/24. 

Theo báo Tuổi Trẻ, khu phòng tầng 8 tại trụ sở CDC Hà Nội (nơi xét nghiệm) lúc nào cũng sáng đèn. Mặc dù đã vào hè 2021, thời tiết nắng nóng khó chịu nhưng các cán bộ nơi đây vẫn không chịu mở quạt hay máy điều hòa, chịu đựng sự oi bức toát mồ hôi đẫm áo trong bộ trang phục trùm kín. Chia sẻ về nỗi niềm này, chị Phùng Hoàng Yến - Phó trưởng Khoa Xét nghiệm, CDC Hà Nội thổ lộ: "Chúng tôi làm việc theo dây chuyền, mỗi người là một mắt xích, không thể thiếu mắt xích nào. Thế nhưng, đây là khu vực dễ lây nhiễm, không thể bật quạt, nguy cơ virus "bay" tứ tung. Chỉ có một số khu vực được dùng điều hòa, còn lại nóng hơn nữa cũng phải chấp nhận".

 
Cơ quan xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cơ quan xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bác sĩ Lê Thị Thanh Hải - Trưởng Bộ phận miễn dịch sinh học - Khoa xét nghiệm cho biết, mỗi ngày CDC Hà Nội tiếp nhận hơn 5.000 mẫu. Chỉ trong 3 ngày, anh em tại đây đã cật lực hoàn thành nhiệm vụ, đạt thành cả xét nghiệm hoàn tất 17.000 mẫu. Đây là con số rất lớn, gấp bội phần so với số lượng nhân lực.

"Mỗi khi vào phòng xét nghiệm phải mặc đủ quần áo, trang bị bảo hộ, vào rồi mà ra thì phải thay bộ đồ bảo hộ khác. Tiếc bộ quần áo, có anh chị ở trong phòng làm việc từ 20 giờ đến gần 2 giờ sáng hôm sau. Lúc được nghỉ ngơi, mồ hôi chảy ướt quần áo. Mùa nóng, mặc bộ đồ bảo hộ rất khổ vì mồ hôi nhiều dẫn đến mất nước, mất điện giải. Những anh em đi lấy mẫu cũng rất khổ, họ phải mặc bộ đồ bảo hộ ngoài trời nóng" - bác sĩ Hải chia sẻ.

 
Các cán bộ cật lực làm việc để hoàn thành nhiệm vụ, hỗ trợ công tác phòng chống Covid-19. (Ảnh: Lao Động)
Các cán bộ cật lực làm việc để hoàn thành nhiệm vụ, hỗ trợ công tác phòng chống Covid-19. (Ảnh: Lao Động)

Trong thời điểm dịch Covid-19 này, người nào cũng mang một nỗi khổ riêng. Nếu các tiểu thương, doanh nghiệp, người kinh doanh du lịch khổ sở vì không có khách, kinh tế sụt giảm mạnh thì những bác sĩ, nhân viên y tế, lực lượng chức năng phòng dịch cũng rất mệt mỏi vì "truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm",... Chỉ hi vọng rằng, mỗi cá nhân sẽ đồng lòng, chung tay ý thức để chiến thắng dịch Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

MẠNH THƯỜNG QUÂN TẶNG ĐẤT TRỊ GIÁ NGÀN TỶ ĐỂ CHỐNG COVID-19

Trưa ngày 12/5, Thông Tấn Xã Việt Nam, ông Huỳnh Uy Dũng (còn được gọi là Dũng "lò vôi") - đại diện công ty cổ phần Đại Nam đã hiến tặng mảnh đất với giá trị là 1.000 tỷ đồng. Được biết, vị mạnh thường quân này đã ký kết văn bản gửi đến UBND tỉnh Bình Dương và ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 tỉnh Bình Dương.

Ngoài ra, một vài bà con tại khu vực không có dịch cũng đóng góp, sẵn lòng giúp đỡ các địa phương bị cách ly. Theo đó, mới đây một người phụ nữ tại Lạng Sơn, chở gạo đến quyên tặng cho khu cách ly khiến không ít người xúc động. Đặc biệt là hình ảnh người phụ nữ chân lấm tay bùn, mộc mạc chân phương càng gây ấn tượng cho cộng đồng mạng.

Xem thêm tại đây!