Đây chính là căn bệnh có thể gây tử vong chỉ sau vài giờ mà ai cũng có thể mắc phải

05/01/2018, 17:00 GMT+07:00

Nhận thấy ở khuỷu tay có một vết xước nhỏ, cô Beverley Gardner - một phụ nữ người Anh không ngờ mình đã bị nhiễm một căn bệnh có thể gây tử vong chỉ trong vài giờ và số người tử vong nhiều hơn 3 loại ung thư cộng lại.

Đối mặt với tử thần chỉ vì... một vết xước nhỏ

Beverley Gardner đến từ thành phố Newcastle (Anh) nhận thấy ở khuỷu tay phải có một xước nhỏ. Nhưng nghĩ không vấn đề gì nên cô cũng không quan tâm. Sau đó, vết xước nhanh chóng chuyển sang màu đỏ, sưng lên và bắt đầu gây ra cảm giác nóng rát. Cả gia đình giục cô phải đi khám bác sĩ. Khi đó, bác sĩ chẩn đoán Gardner bị nhiễm trùng máu.


Vết xước nhỏ trên khuỷu tay đã khiến cô Gardner phải đối mặt với cái chết
Vết xước nhỏ trên khuỷu tay đã khiến cô Gardner phải đối mặt với cái chết

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ phần mô bị nhiễm bệnh đang chuyển dần sang màu đen, tiêm nhiều loại kháng sinh với hi vọng sẽ cứu sống được bệnh nhân. Gardner dường như đã nằm giữa ranh giới của sự sống và cái chết khi mà cô  bị hôn mê sâu trong 3 tuần.

Không những thế, tính mạng của cô lại tiếp tục bị đe dọa một lần nữa khi cô bị đột quỵ và viêm phổi trong khi vẫn còn hôn mê. Và những điều này đều nằm ngoài dự tính của bác sĩ nên vào thời điểm đó, rất khó để biết được số phận của Gardner sẽ đi đến đâu. Nhưng, rất may cô Gardner vẫn giữ được tính mạng cho tới thời điểm này. 


Cánh tay phải của Beverley Gardner bị liệt hoàn toàn
Cánh tay phải của Beverley Gardner bị liệt hoàn toàn

Cho đến khi tình trạng sức khỏe dần hồi phục, cô Gardner vẫn không khỏi "hoàn hồn" mà nhớ lại rằng: "Bác sĩ gọi các con gái tôi vào 3 lần để nói rằng tôi không có cơ hội sống sót. Tôi không thể tưởng tượng các con đau khổ như thế nào. Nhưng may mắn vẫn mỉm cười, điều kỳ diệu đã xảy ra, tôi vẫn còn ngồi được ở đây"

Hiện nay Gardner không thể cử động được cánh tay mổ và đang tập luyện theo phương pháp vật lý trị liệu. Cô quyết định chia sẻ câu chuyện của mình để nâng cao nhận thức của mọi người về căn bệnh nhiễm trùng máu. "Mọi người cần quan tâm nhiều hơn đến cơ thể của mình bởi bệnh nhiễm trùng máu diễn tiến quá nhanh". Gardner chia sẻ

Bệnh nhiễm trùng máu nguy hiểm như thế nào?

Nhiễm trùng máu, còn có tên gọi nhiễm khuẩn huyết, là biến chứng phức tạp của tình trạng nhiễm trùng và có khả năng đe dọa đến tính mạng. Bệnh xảy ra do vi khuẩn hay virus, nấm giải phóng những hóa chất vào máu để chống lại các phản ứng viêm. Những phản ứng này tạo ra hàng loạt các thay đổi trong cơ thể dẫn đến tổn thương các cơ quan như gan, thận và khiến cơ thể suy yếu nhanh.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra bệnh có thể là do nhiễm trùng bởi vi khuẩn, virus hoặc nấm gây ra. Các bệnh có khả năng cao nhất gây ra nhiễm trùng máu bao gồm viêm phổi, nhiễm trùng ổ bụng, nhiễm trùng tiểu trên, viêm mô tế bào, u nhọt.

Dân số lão hóa cũng là nguyên nhân làm gia tăng nhiễm trùng máu. Bên cạnh đó, tỷ lệ các chủng vi khuẩn, virus kháng thuốc gia tăng cũng khiến việc điều trị bệnh khó khăn hơn. Nguyên nhân khác gây ra bệnh là hệ miễn dịch suy yếu do HIV, điều trị ung thư, tác dụng của thuốc cấy ghép.

Trên thực tế, cô Gardner lại mắc căn bệnh nguy hiểm này chỉ với một vết xước nhỏ ở khuỷu tay. Vì vậy, có thể thấy nguy cơ mắc nhiễm trùng máu là không thể lường trước được cho dù chỉ là một vết thướng bé nhưng có thể gây nguy hại đến cả tính mạng.

"Tôi cũng bắt đầu bị tiêu chảy. Sau đó, cánh tay sưng lên không kiểm soát được. Thomas, người yêu của tôi đã rất lo lắng và bắt tôi nhập viện cấp cứu. Trước đây tôi cũng từng nghe tới bệnh nhiễm trùng máu và biết đó là một kẻ giết người. Nhưng không ngờ nó lại xảy ra với tôi". Gardner chia sẻ.

Dấu hiệu nhận biết

Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm trùng máu nhưng người già, trẻ em và người có hệ miễn dịch yếu dễ mắc hơn nhiều:

  • Thân nhiệt trên 380C hoặc dưới 360C;
  • Lượng nước tiểu trung bình giảm mạnh;
  • Tình trạng tâm thần không ổn định;
  • Giảm số lượng tiểu cầu;
  • Khó thở;
  • Loạn nhịp tim;
  • Đau vùng bụng;
  • Sốc nhiễm trùng.

Mức độ nguy hiểm

Bệnh nhiễm trùng máu đặc biệt nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bởi bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nặng về tuần hoàn, hô hấp, rối loạn đông máu, suy gan thận và các cơ quan nội tạng khác. Đáng cảnh báo hơn là bệnh có thể gây tử vong chỉ trong vài giờ.

Theo đó, Ron Daniels, Chủ tịch Quỹ Nhiễm trùng máu của Anh cảnh báo: "Với một số ca bệnh bị nhiễm trùng máu, sự sống của bệnh nhân được đếm từng giờ. Thậm chí nếu bạn không có một dấu hiệu cảnh báo đặc trưng nào, nhưng cứ thấy người ngày càng mệt mỏi và không thể kiểm soát ý thức, bạn hãy đi khám ngay"

Ở Anh mỗi năm có khoảng 150.000 ca mắc mới, trong đó 44.000 trường hợp tử vong, nhiều hơn số ca chết do ung thư ruột, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt cộng lại.

Còn Mỹ hàng năm cũng tiếp nhận khoảng 1 triệu người mắc bệnh nhiễm trùng máu và 258.000 người tử vong, nhiều hơn cả số người chết vì ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và AIDS cộng lại.

Tổng hợp