Ung thư vòm họng: Giai đoạn quyết định tỷ lệ sống sót

02/10/2020, 18:18 GMT+07:00

Tình trạng khối u, phương pháp điều trị, chế độ ăn uống sinh hoạt,... là những yếu tố có khả năng thay đổi hiệu quả của việc điều trị ung thư vòm họng.

Bên cạnh đó, tuỳ vào giai đoạn, khả năng sức khỏe hồi phục của người bệnh cũng sẽ có sự khác biệt

 
Tuỳ vào giai đoạn bệnh, tỷ lệ sống sót sẽ khác nhau. (Ảnh minh hoạ: Medicalnewstoday).
Tuỳ vào giai đoạn bệnh, tỷ lệ sống sót sẽ khác nhau. (Ảnh minh hoạ: Medicalnewstoday).

Phương pháp chữa ung thư vòm họng

Bởi vì đây là một trong những bệnh lý có mức độ nguy hiểm cực kỳ cao, thậm chí dẫn đến tử vong, thế nên việc tìm hiểu về những biện pháp can thiệp đối với bệnh nhân là điều cần thiết. Tùy giai đoạn và tình trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ chọn phương pháp điều trị khác nhau. 

- Phẫu thuật: Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân thường sẽ được chỉ định phẫu thuật. Với những kỹ thuật tiến bộ như hiện nay, cơ hội thành công nhờ phẫu thuật khá cao. Đặc biệt, phương pháp cũng phù hợp hơn đối với những bệnh nhân không có khả năng điều trị với tia xạ, ung thư tái phát. 

- Xạ trị: Đây được xem là phương pháp điều trị bệnh ung thư vòm họng chủ yếu nhất. Một số kỹ thuật xạ trị kinh điển có thể kể tên là xạ trị sử dụng nguồn tia Cobalt, xạ trị bằng máy gia tốc, hay những kỹ thuật tiên tiến hơn như xạ trị điều biến liều, xạ trị mô phỏng ba chiều,... Đối với những trường hợp phát hiện bệnh trễ thì xạ trị là biện pháp được xem xét trước tiên.

 
Xạ trị được xem là phương pháp điều trị ung thư vòm họng phổ biến nhất. (Ảnh minh hoạ: Itnonline).
Xạ trị được xem là phương pháp điều trị ung thư vòm họng phổ biến nhất. (Ảnh minh hoạ: Itnonline).

- Hoá trị: Trong trường hợp các bộ phận khác trong cơ thể đã bị ung thư vòm họng di căn hay phương pháp xạ trị thất bại, người ta sẽ sử dụng biện pháp hoá trị. Hoá chất được truyền vào cơ thể người bệnh để tiêu diệt tế bào ung thư. 

- Kết hợp xạ trị - hoá trị: Khi bệnh nhân vẫn còn tổn thương nhẹ, bệnh chưa di căn xa mà được điều trị đúng lúc, đúng phương pháp, tỷ lệ sống sót sau 5 năm có khả năng lên đến 70 - 90%. Tùy giai đoạn bệnh, các bác sĩ có thể phối hợp những phương pháp như vừa hoá trị vừa xạ trị, hoá trị trước - xạ trị tiếp theo, xạ trị trước - hoá trị sau,...

- Sử dụng thuốc đặc trị: Hiện nay, tại nước ngoài, các nhà nghiên cứu vẫn đang trong quá trình xem xét về tính hiệu quả trong quá trình nghiên cứu thuốc đặc trị. Nếu như mang lại kết quả tốt thì đây có thể là phương pháp thay thế, tránh được các hạn chế do những phương pháp hoá trị, xạ trị gây nên. 

Dựa vào tỷ lệ chữa khỏi bệnh, ta có thể thấy được tầm quan trọng của việc chẩn đoán, phát hiện sớm ung thư từ sớm. Điều này sẽ tác động đến quá trình chữa trị và khả năng hồi phục của bệnh nhân. 

Tham khảo từ: Vinmec.

Giai đoạn quyết định tỷ lệ sống sót

Đối với những bệnh nhân ung thư ở giai đoạn 1 & 2, khả năng sống sau 5 năm dao động khoảng 70 - 90%. Đến giai đoạn 3 & 4, tỷ lệ này chỉ còn 15 - 30%.

Tuy nhiên, con số này cũng chỉ mang tính chất tương đối bởi diễn biến sức khoẻ của bệnh nhân rất khó lường. Cùng một giai đoạn, có người sẽ sống lâu hơn mức dự đoán hoặc cơ thể suy yếu nhanh chóng