Căn bệnh lạ gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng chỉ đàn ông mắc phải

16/03/2021, 13:00 GMT+07:00

Năm 2020, một số căn bệnh kỳ lạ đã được tìm ra trên khắp thế giới như căn bệnh ở Nigeria khiến 15 người qua đời chỉ trong vòng một tuần hay căn bệnh ở Campuchia với 100 người mắc chỉ sau hai ngày. Sang tới đầu năm 2021, các nhà khoa học lại tiếp tục công bố thêm một hội chứng gây nguy hiểm khác, tuy nhiên điều đặc biệt nhất là những người mắc bệnh đều mang giới tính nam.

Trang NBC News cho biết hội chứng này mang tên VEXAS. Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Leeds của Anh cho biết căn bệnh đã được tìm ra từ năm 2020 và chỉ có những người đàn ông trên 50 tuổi mới mắc phải. Hội chứng này là một tình trạng viêm nghiêm trọng, khiến người bệnh ốm yếu, mệt mỏi thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng.

 
Căn bệnh này chỉ ảnh hưởng tới nam giới. (Ảnh minh họa: Sina)
Căn bệnh này chỉ ảnh hưởng tới nam giới. (Ảnh minh họa: Sina)

Được biết, nhóm các nhà khoa học cùng Phó giáo sư, Tiến sĩ Sinisa Savic và Tiến sĩ James Poulter dẫn dắt gồm 13 thành viên đến từ Anh và Mỹ đã phát hiện ra hội chứng VEXAS và nhận định rằng đây là căn bệnh hiếm. Tuy nhiên, sau một quá trình nghiên cứu, họ nhận thấy số người mắc bệnh đang tăng lên, đồng nghĩa với việc hội chứng này đã  dần trở nên phổ biến hơn. 

Triệu chứng của căn bệnh là những cơn sốt không xác định được nguyên nhân, các nốt phát ban trên da gây đau đớn cho người bệnh, ngoài ra nó còn gây ảnh hưởng tới tủy xương của họ. Bên cạnh đó, hội chứng này cũng gây ra tình trạng hạ hồng cầu, bạch cầu khẩn cấp. Đặc biệt nhất là nó chỉ ảnh hưởng tới nam giới do đột biến gen trên nhiễm sắc thể X gây ra. Phụ nữ dù mang đột biến này cũng sẽ không gặp phải ảnh hưởng gì.

Lý giải cho nguyên nhân việc phụ nữ không mắc hội chứng VEXAS, các nhà khoa học cho biết do phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X, nếu một trong hai có vấn đề thì nhiễm sắc thể khỏe mạnh còn lại sẽ giúp họ thoát khỏi căn bệnh. Còn ở nam giới, do chỉ có một nhiễm sắc thể X nên họ sẽ phát bệnh. Tuy nhiên, các đột biến này không gây ảnh hưởng tới người bệnh ngay từ khi sinh ra mà sẽ dần phát triển theo thời gian.

 
Đột biến gen trên nhiễm sắc thể X là nguyên nhân của bệnh. (Ảnh minh họa: India Times)
Đột biến gen trên nhiễm sắc thể X là nguyên nhân của bệnh. (Ảnh minh họa: India Times)

Các nhà khoa học cũng nhanh chóng bắt tay vào tìm kiếm cách mà căn bệnh này khởi phát. Sau khi đặt giả thiết liên quan tới gen, nhóm nghiên cứu đã lập tức thử nghiệm gen di truyền để sàng lọc, xác định ra những đối tượng có khả năng mắc bệnh đồng thời tìm kiếm kết luận về độ phổ biến của nó.

Tiến sĩ Poulter trình bày sơ qua về nghiên cứu của nhóm: "Chúng tôi sàng lọc 18 bệnh nhân có các biểu hiện lâm sàng. Trong số 18 người này, có 10 người mang đột biến. Trong 10 người đó, có 8 người mang đột biến đã biết, 2 người có biến thể khác." Căn cứ vào nghiên cứu trên, Tiến sĩ Poulter cho biết kết quả nói trên đánh dấu việc các đột biến có khả năng gây bệnh theo các cách khác nhau và có nguy cơ căn bệnh sẽ ngày càng phổ biến hơn.

 
Một số triệu chứng ở người bệnh. (Ảnh: Research Gate)
Một số triệu chứng ở người bệnh. (Ảnh: Research Gate)

Hiện tại, các nhà khoa học tin rằng còn nhiều người mắc bệnh nhưng chưa biết nguyên nhân. Bạn có suy nghĩ gì khi biết đến thông tin này, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

 CÁCH ĐIỀU TRỊ CHO BỆNH NHÂN MẮC VEXAS

Trước những thông tin về căn bệnh mới, sau thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học đã đưa ra ý kiến của mình về việc điều trị cho các bệnh nhân.

Trên tạp chí Blood, bác sĩ Savic, người từng chăm sóc cho các bệnh nhân mắc VEXAS cho biết quá trình chăm sóc, điều trị rất phức tạp và gặp phải nhiều khó khăn trong tiên lượng cũng như chọn cách điều trị bởi họ không thể đưa ra chẩn đoán cụ thể nào cho người bệnh.

Theo ông Poulter, phương pháp chữa trị bệnh tốt nhất hiện nay là sử dụng thuốc hoặc cấy ghép tủy xương. Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện nay vẫn đang phải tiếp tục nghiên cứu các nguyên nhân di truyền của chứng rối loạn này để tìm kiếm thêm cơ hội trong việc chăm sóc, điều trị bệnh nhân.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!