Campuchia sẽ dùng roi mây xử lý người phạm luật phòng dịch

12:30 23/04/2021

Báo Thanh Niên dẫn tin từ tờ Khmer Times (Campuchia) về tình hình Covid-19 tại Campuchia cho biết, ông Khuong Sreng - Đô trưởng Phnom Penh (thuộc Thủ đô Phnom Penh) mới đây đã xác nhận việc cảnh sát sẽ dùng roi mây đối với những cá nhân không chịu chấp hành quy định về việc phong tỏa.

 
Đối với trường hợp không tuân thủ luật, cảnh sát tại thành phố Phnom Penh sẽ có biện pháp cứng rắn. (Ảnh: Thanh Niên)
Đối với trường hợp không tuân thủ luật, cảnh sát tại thành phố Phnom Penh sẽ có biện pháp cứng rắn. (Ảnh: Thanh Niên)

Ông Sreng cũng lý giải, đây chỉ đơn thuần là một biện pháp răn đe, hạn chế tụ tập đám đông nơi công cộng trong tình hình Covid-19 có nhiều phức tạp tại quốc gia này. Bên cạnh thông tin từ ông Sreng, người phát ngôn của Sở cảnh sát Thủ đô Phnom Penh, hành động trên nhằm thay thế cho việc bắt giữ, phạt tiền hoặc trình họ lên tòa theo luật tại Campuchia.

"Tôi xin nhấn mạnh rằng việc cảnh sát sử dụng gậy hoặc roi mây chủ yếu tập trung tại các Vùng Đỏ, tức khu vực có nguy cơ lây lan COVID-19 cao" - người phát ngôn thông tin. Ông cũng cho biết thêm, vào khoảng 1 tuần trước, lượng người vi phạm và bị bắt giữ đã lên tới 127 đối tượng. Tòa án tại tỉnh Takeo còn từng tuyên án với 4 người đàn ông vì không tuân thủ luật đảm bảo an toàn nơi công cộng, mỗi người phải chịu một năm tù và nộp phạt 1 triệu Riel (khoảng 6 triệu đồng).

 
Hành động này thay thế việc bắt người dân đóng tiền. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hành động này thay thế việc bắt người dân đóng tiền. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tình hình Covid-19 tại Campuchia đang khá căng thẳng, lượng người nhiễm bệnh tăng lên không ngừng. Theo đó, số liệu mới nhất vào chiều ngày 22/4 từ Bộ Y tế nước này cho biết đã ghi nhận thêm 446 ca mới, quan trọng là đều lây nhiễm cộng đồng. Các ca bệnh tập trung chủ yếu tại Thủ đô Phnom Penh và một số tỉnh như Sihanoukville, Kandal, Banteay Meachey,... Đà tăng ngày càng cao và chưa kiểm soát ổn định khiến Campuchia từ đầu mùa dịch đã tiếp nhận 8.193 ca nhiễm.

Sáng ngày 23/4, Thông Tấn Xã Việt Nam dẫn lời từ người phát ngôn của Tòa thị chính tỉnh Preah Sihanouk, cho biết sẽ phong tỏa thành phố trong 14 ngày tại khu vực duyên hải Tây Nam Campuchia. Thời gian bắt đầu từ ngày 23/4 đến 6/5 nhằm kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh.

 
Lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Campuchia đang tăng cao. (Ảnh: TTX)
Lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Campuchia đang tăng cao. (Ảnh: TTX)

Tại Việt Nam, sáng ngày 23/4, Bộ Y tế công bố ghi nhận thêm 8 ca nhiễm Covid-19 mới, đều là người nhập cảnh đã được cách ly ngay ở TP. Hồ Chí Minh và Nam Định. Việc kiểm soát dịch trên cả nước vẫn đang được thực hiện chặt chẽ, ổn định. Dẫu vậy, Bộ Y tế vẫn khuyến cáo toàn dân thực hiện theo quy tắc 5K, chủ động khai báo y tế, hạn chế đi đến khu vực có dịch để đảm bảo sự an toàn của bản thân và cộng đồng.

Tình hình dịch phức tạp, chính quyền Campuchia đang cố gắng để giảm thiểu căng thẳng tuy nhiên việc sử dụng roi mây thay cho vấn đề phạt tiền hoặc bắt giữ vẫn đang gây tranh cãi. Trong trường hợp này, bạn có cảm nhận như thế nào? Cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGƯỜI VIỆT Ở CAMPUCHIA LÀM BÁNH MỜI LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT

"Người Việt Nam ở đâu vẫn rất tuyệt vời" - Đó là tiêu đề của bài viết đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dân mạng, trong thời điểm Covid-19 tại Campuchia khá phức tạp.

Theo đó, mới đây trên mạng xã hội xuất hiện những hình ảnh đặc biệt về một cô gái bê rổ bánh đi khắp thành phố ở Campuchia, mời lực lượng cảnh sát đang canh chốt. Hành động đẹp này được khen ngợi hết lời, thể hiện tính nhân văn đúng chuẩn "tương thân tương ái" của người Việt.

Có thể thấy rằng, người Việt ở bất cứ nơi đâu vẫn nâng cao ý thức yêu thương, đùm bọc và nhân ái. Hiện tại, Bộ Y tế Việt Nam cho biết sẽ sẵn sàng gửi chuyên gia sang giúp nước bạn chống dịch, nếu có lời nhờ cậy.

Xem thêm tại đây!