Cảm xúc sau chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về đến Việt Nam

26/09/2020, 11:35 GMT+07:00

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các hãng hàng không trong nước giờ đây đã bắt đầu nối lại những chuyến bay thương mại quốc tế, chở khách đi và về giữa một số quốc gia.

Vào trưa ngày 25/9 vừa qua, chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên đã về tới Việt Nam, mang theo hàng trăm hành khách cùng trở về và họ cũng đã có rất nhiều cảm xúc khi được lên chuyến bay này.

 
Hành khách tại sân bay chờ làm thủ tục. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Hành khách tại sân bay chờ làm thủ tục. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên trở về Việt Nam

Theo báo Nhân Dân đưa tin, vào trưa ngày 25/9 vừa qua, chuyến bay thương mại quốc tế của Việt Nam khởi hành từ thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Như vậy, sau thời gian dài tạm dừng để phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam đã có chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam và trên chuyến bay này còn chở theo rất nhiều hành khách khác.

 
Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên đã trở về Việt Nam. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên đã trở về Việt Nam. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Được biết, những hành khách có mặt trên chuyến bay này gồm các công dân Việt Nam, các chuyên gia và nhà đầu tư Hàn Quốc. Dĩ nhiên, để có thể lên được chuyến bay này, các hành khách đã phải trải qua quá trình phòng, chống dịch Covid-19 vô cùng nghiêm ngặt

 
Hành khách phải trải qua quá trình kiểm soát dịch nghiêm ngặt. (Ảnh: Nhân Dân).
Hành khách phải trải qua quá trình kiểm soát dịch nghiêm ngặt. (Ảnh: Nhân Dân).

>> Xem thêm: Đồng phục tiếp viên thay đổi vì Covid-19: Không còn áo váy điệu đà

Những yêu cầu nghiêm ngặt dành cho hành khách

Theo đó, tất cả các hành khách lên chuyến bay phải đáp ứng được các thủ tục phòng, chống dịch bao gồm việc: Phải có giấy xác nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 được xét nghiệm theo phương pháp realtime PCR do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp trong vòng ba ngày trước khởi hành, xác nhận về địa điểm cách ly ở Việt Nam, cài đặt ứng dụng theo dõi tiếp xúc và thực hiện việc khai báo y tế...

Sau khi hoàn thành chuyến bay, hành khách tiếp tục được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Việt Nam. Nếu trong trường hợp có kết quả dương tính, hành khách sẽ được chuyển đến cách ly tại cơ sở y tế, đồng thời được chăm sóc, điều trị theo quy định hiện hành.

 
Hành khách lên xe trở về khu cách ly. (Ảnh: Nhân Dân).
Hành khách lên xe trở về khu cách ly. (Ảnh: Nhân Dân).

Nếu trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, hành khách sẽ được cách ly tại khách sạn đã đăng ký và được xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 6, kể từ ngày nhập cảnh hoặc được xét nghiệm ngay khi có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh.

Trong trường hợp kết quả lần 2 âm tính, hành khách được phép trở về nơi cư trú, tự cách ly trong vòng 14 ngày tiếp theo, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

 
Nhân viên kiểm tra máy bay trước khi khởi hành. (Ảnh: VNExpress).
Nhân viên kiểm tra máy bay trước khi khởi hành. (Ảnh: VNExpress).

>> Có thể bạn quan tâm: Chính sách hỗ trợ khách hàng của các hãng hàng không Việt

“Về được Việt Nam là phấn khởi lắm rồi”

Theo trang Zing, một trong những hành khách có mặt trên chuyến bay thương mại trở về tư Seoul (Hàn Quốc) xúc động chia sẻ với phóng viên rằng: "Về được Việt Nam là phấn khởi lắm rồi". 

Được biết, 6 tháng trước, chị Đ.T.V đã đến đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để đăng ký chuyến bay hồi hương. Do nhu cầu về nước quá cao mà số chuyến bay lại ít nên chị V. không thể thực hiện được ý định của mình. Tháng 6 năm nay, chị V. sinh con tại Hàn Quốc và tiếp tục chờ đợi cơ hội trở về.

Khi đứa con của mình 4 tháng tuổi cũng là lúc hãng hàng không của Việt Nam thông báo mở bán vé chuyến bay thương mại đầu tiên về Việt Nam. May mắn lần này, chị V. đã săn tìm được chiếc vé trở về quý giá.

 
Chị V, một trong những hành khách trên chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam. (Ảnh: Zing).
Chị V, một trong những hành khách trên chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam. (Ảnh: Zing).

Chia sẻ với Zing, chị V cho biết vào 2 ngày trước, chị đã lấy xét nghiệm SARS-CoV-2 và có được kết quả âm tính từ một bệnh viện được chỉ định tại Hàn Quốc. Sau đó, chị tìm được cơ sở lưu trú để cách ly tại Việt Nam với mức giá 28 triệu đồng. Nói thêm về điều này, chị V cho biết: "28 triệu hay bao nhiêu thì cũng phải về".

Sau cùng, chị V. và đứa con nhỏ còn bế trên tay của mình cũng được về nước sau 10 tháng lưu lại tại Hàn Quốc. Toàn bộ chi phí vé máy bay là 550.000 won (gần 11 triệu đồng). Như vậy, tính cả tiền cho cơ sở cách ly thì chị V. tốn gần 40 triệu đồng nhưng để được trở về quê hương, chị vẫn chấp nhận.

 
Hành khách chờ làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay. (Ảnh: Nhân Dân).
Hành khách chờ làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay. (Ảnh: Nhân Dân).

>> Có thể bạn chưa xem: Hãng hàng không trong nước cho phép thay đổi lịch trình miễn phí

Được kiểm soát nghiêm ngặt ở tất cả các khâu, chuyến bay thương mại đầu tiên trở về Việt Nam mang ý nghĩa quan trọng cho cả ngành hàng không lẫn những hành khách có mặt trên chuyến bay. Hi vọng với đà này, Việt Nam sẽ khai thác thêm được các chuyến bay thương mại chở khách và hơn hết là mỗi chuyến bay đều đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch Covid-19.

Sẽ có thêm nhiều chuyến bay thương mại quốc tế, các chuyến bay đều đảm bảo an toàn phòng dịch

Đối với tất cả các chuyến bay thương mại quốc tế, các cơ quan chức năng liên quan đã chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng trong nhiều ngày qua.

Trong đó, các phương án bảo đảm khai thác bay, an toàn bay, đáp ứng các tiêu chuẩn phòng chống dịch Covid-19 và năng lực cách ly hành khách đều được hoàn thiện từ trước.

Bên cạnh yêu cầu phòng dịch đối với hành khách thì phi hành đoàn sau khi trở về Việt Nam đều được kiểm tra sức khỏe và tổ chức cách ly. Máy bay cũng được phun khử khuẩn đối với toàn bộ khoang hành khách và buồng lái.

Thời gian sắp tới, Việt Nam sẽ từng bước khôi phục các đường bay quốc tế khác giữa Việt Nam với Trung Quốc, Lào, Campuchia... ngay khi được Chính phủ chấp thuận.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!