Cảm thương gia đình "người sói" bị cộng đồng xa lánh

12:00 19/09/2015

Trên thế giới, không nhiều trường hợp mắc phải bệnh Hypertrichosis hay còn gọi là hội chứng Ambras (hội chứng người sói). Nhưng một gia đình hơn 30 người tại Mexico đang phải chịu đựng sự kì thị vì đã nằm trong số ít đó.


Một số thành viên gia đình "người sói". (Ảnh: Internet)
Một số thành viên gia đình "người sói". (Ảnh: Internet)

Theo đó, gia đình anh Jesus Aceves sống tại một ngôi làng hẻo lánh phía tây bắc Mexico và hơn 30 thành viên trong dòng tộc đã mắc phải Hypertrichosis (hay còn gọi là bệnh người sói, bệnh ma sói, hội chứng người sói), khiến gần như toàn bộ cơ thể phủ đầy lông. Các nhà khoa học ghi nhận đây là trường hợp mắc bệnh người sói có cùng huyết thống nhiều nhất từ trước đến nay.


Trên cơ thể họ đầy lông lá ngay từ khi còn nhỏ. (Ảnh: Internet)
Trên cơ thể họ đầy lông lá ngay từ khi còn nhỏ. (Ảnh: Internet)

Cũng chính vì cơ thể đầy lông lá, hầu như dân trong làng đều khiếp sợ và tìm cách xa lánh gia đình này. Kết quả, tất cả các thành viên trong gia đình bị cô lập, những đứa trẻ không được cho chơi cùng, người lớn không ai giao thiệp…

Nói về trường hợp của Jesus, ngay từ nhỏ, anh đã bị bạn bè cùng trường kì thị. Không những thế, anh còn bị bắt nạt, đánh đập thường xuyên. Cuối cùng vì không chịu đựng được, anh đã phải bỏ học khi mới 12 tuổi.


Họ bị kì thị, xa lánh và không nhiều công việc để làm. (Ảnh: Internet)
Họ bị kì thị, xa lánh và không nhiều công việc để làm. (Ảnh: Internet)

Sau đó, Jesus đi từ nơi này qua nơi khác kiếm việc làm, nhưng kết quả chẳng khá hơn khi những việc cậu tìm được đều tạm bợ. Đơn giản là vì mọi người đều khiếp sợ trước vẻ bề ngoài kì lạ của anh. Trong một lần dạo quanh hội chợ, Jesus được ông chủ rạp xiếc để ý và thu nhận. Ngay lập tức, anh đã gọi thêm hai anh em họ nữa là Larry Danny (cũng mắc bệnh Hypertrichosis) vào làm cùng. Nhờ có công việc này, cuộc sống của đại gia đình “người sói” khá khẩm hơn khi cả ba anh em đều có tiền gửi về. Tuy nhiên, gánh xiếc vẫn xem họ là những dị nhân và không cho ra ngoài.


Họ nhận được những ánh nhìn không mấy thiện cảm. (Ảnh: Internet)
Họ nhận được những ánh nhìn không mấy thiện cảm. (Ảnh: Internet)

Cô đơn, tự ti, mặc cảm, Jesus đã tự phá hoại cuộc đời mình bằng rượu bia. Nhưng may mắn thay, một cô gái có tên Victoria đã đem lòng yêu Jesus. Tình yêu này giúp anh thoát khỏi trầm cảm và làm lại cuộc đời. Anh năng nổ hơn trong công việc, kiếm được nhiều tiền và đã có thể mở một doanh nghiệp nhỏ ở thủ đô Mexico.


Gia đình Jesus khi còn hạnh phúc. (Ảnh: Internet)
Gia đình Jesus khi còn hạnh phúc. (Ảnh: Internet)

Trớ trêu thay, hạnh phúc chưa được bao lâu, thì Victoria rời bỏ anh và hai cô con gái nhỏ - Karla Araceli - sau 10 năm chung sống. Còn gì đau buồn hơn khi cả hai cô con gái cũng bị bệnh Hypertrichosis. Vì thế, anh quyết định đem cô con gái Araceli về quê nhà và sống trong nông trại, còn Karla lại sống với bà nội.


Hai cô con gái của Jesus.  (Ảnh: Internet)
Hai cô con gái của Jesus.  (Ảnh: Internet)

Trong gia đình, chỉ có Karla học tập đầy đủ và lấy được bằng cấp 3. Tuy nhiên, dù rất nỗ lực nhưng cô bé cũng không thể xin được việc làm bởi ngoại hình ai cũng đều sợ hãi với ngoại hình của cô.


Bé Karla khi còn nhỏ. (Ảnh: Internet)
Karla khi còn nhỏ. (Ảnh: Internet)

Nói về những thành viên khác, hoàn cảnh của họ cũng không khá hơn là bao. Ngoại trừ Jesus và một số anh em, hơn 20 thành viên còn lại trong gia đình phải chen chúc nhau trong một ngôi nhà nhỏ bé do chính phủ cung cấp. Họ từng đi thuê nhà riêng để sống thoải mái hơn nhưng không một ai trong làng đồng ý cho ở.


Cô gái phải tự xóa lông tạm thời bằng dao cạo. (Ảnh: Internet)
Cô gái phải tự xóa lông tạm thời bằng dao cạo. (Ảnh: Internet)

Quá mặc cảm, một số thành viên đã tìm cách tẩy lông trên cơ thể, đặc biệt là vùng mặt bằng những cách thông thường như dùng dao cạo, wax... Tuy nhiên, với những vị trí như trên mũi hay mí mắt thì rất khó can thiệp. Họ cũng đã tìm đến thầy thuốc, bệnh viện nổi tiếng nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu.


Anh Jesus. (Ảnh: Internet)
Anh Jesus. (Ảnh: Internet)

Được biết, bà nội của Jesus là người đầu tiên trong gia đình mang gen đột biến gây nên hội chứng "người sói". Đến nay, gần như tất cả con cháu của bà đều có lông tóc phát triển quá mức trên cơ thể.

Hiện tại, gia đình này đang được sự quan tâm của nhiều tổ chức trên thế giới. Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu để có thể tìm ra phương pháp tối ưu nhằm cứu chữa cho gia đình anh nói riêng và những ai đang mắc phải căn bệnh Hypertrichosis quái ác nói chung.

Cảm thương gia đình

Hypertrichosis (hay còn gọi là hội chứng Ambras, bệnh người sói, bệnh ma sói, hội chứng người sói) là một loại bệnh do sự phát triển bất thường của râu, tóc ở các khu vực trên cơ thể người; những trường hợp bệnh nặng được chính thức gọi là bệnh ma sói vì vẻ bề ngoài của người bị bệnh giống như người sói.


			Gia đình của Jesus vui vẻ trong một hồ bơi. (Ảnh: Internet)
Gia đình của Jesus vui vẻ trong một hồ bơi. (Ảnh: Internet)

Bệnh có hai dạng: tổng quát (lông và tóc mọc trên toàn bộ cơ thể) và dạng cục bộ (lông, tóc chỉ xuất hiện ở vùng da nào đó trên cơ thể). Hypertrichosis có thể là bệnh bẩm sinh hay phát triển sau đó.

Được biết, nguyên nhân dẫn tới chứng mọc lông bất thường này có thể do đột biến nghịch đảo của nhiễm sắc thể 8Q hoặc do quá trình đột biến gen tự phát gây ra.