"Quỳnh búp bê" liệu có đáng bị cấm sóng?

13/07/2018, 16:05 GMT+07:00

"Quỳnh búp bê" bất ngờ bị ngừng chiếu vô thời hạn sau những tranh cãi về mặt nội dung. Nhiều khán giả cảm thấy tiếc vì phim đang đến giai đoạn cao trào.

Ngay từ thời điểm phát sóng, "Quỳnh búp bê" đã vướng phải những tranh cãi khi phơi bày nội dung nhạy cảm. Đứng giữa tâm bão, bộ phim của đạo diễn Mai Hồng Phong bất ngờ bị cấm sóng. Nhiều khán giả đặt câu hỏi liệu "Quỳnh búp bê" có đáng bị ngừng chiếu hay không, khi bộ phim đang khai thác nội dung quá chân thật?

Quỳnh búp bê là bộ phim truyền hình dài 30 tập của đạo diễn Mai Hồng Phong. Phim xoay quanh cuộc sống, số phận nghiệt ngã của những cô gái làng chơi sống trong “động quỷ”. Nhân vật trung tâm của bộ phim là Quỳnh (Phương Oanh), cô gái 17 tuổi không may rơi vào tay của lũ “buôn thịt bán người”, chịu sự hãm hiếp, đánh đập của chủ chứa và cả những người "chị em" trong "ngành". Cùng các nhân vật khác như My (Thu Quỳnh), Lan (Lan Hương),… Quỳnh búp bê thành công khi khắc họa một cách chân thực “địa ngục trần gian" chưa từng có trên màn ảnh nhỏ tại Việt Nam.


Quỳnh búp bê "gây bão" khi khai thác chủ đề "tối kị" mà phim Việt trước kia chưa dám làm.
Quỳnh búp bê "gây bão" khi khai thác chủ đề "tối kị" mà phim Việt trước kia chưa dám làm.

Ngừng chiếu – Bản án có thể đoán trước dành cho Quỳnh búp bê?

Ngay khi chiếu những tập đầu tiên, Quỳnh búp bê đã vấp phải những tranh cãi bởi có quá nhiều cảnh nóng, bạo lực. Đặc biệt, cảnh phá thai bằng một chai keo xịt tóc của nhân vật chính bị đánh giá là thiếu tính nhân văn. Trong đó, một bên phản đối lịch chiếu của bộ phim khi cho rằng Quỳnh búp bê có quá nhiều cảnh táo bạo, bạo lực phụ nữ, nhiều ngôn từ tục tĩu, thiếu tính định hướng, giáo dục và dễ ảnh hưởng đến trẻ em, số khác lại ủng hộ sự chân thực khi phản ánh đời sống của những cô gái mại dâm. Đối mặt với rất nhiều phản ứng trái chiều từ công chúng, và sự thật rành rành rằng khi chiếu trên sóng truyền hình quốc gia, thì không thể kiểm soát được những ai đang ngồi trước màn hình và "thưởng thức" nội dung của phim.


Quỳnh búp bê ngập ngụa những cảnh nóng, bạo lực.
Quỳnh búp bê ngập ngụa những cảnh nóng, bạo lực.

Với sức ép đến từ phía dư luận, trước khi lên sóng tập 5-6 của bộ phim, VTV đã phải bổ sung thêm dòng chữ: "Trong phim có một số nội dung, hình ảnh không phù hợp với khán giả dưới 18 tuổi, khuyến cáo nên có sự giám sát của phụ huynh khi xem" như một phương pháp cứu vãn cho số phận đã được "đoán trước" của phim.

Đây được coi động là thái tích cực của đơn vị phát sóng để duy trì sự văn minh cho khung giờ vàng phim Việt. Thế nhưng vào chiều ngày 10/7, VTV đã chính thức ra thông báo dừng phát sóng Quỳnh búp bê thay vào đó là một tên phim hoàn toàn mới đối với khán giả truyền hình - "Hạnh phúc không có ở cuối con đường".


Động thái dãn nhãn 18+ trước mỗi tập phim được khán giả đánh giá cao sau sức ép từ dư luận.
Động thái dãn nhãn 18+ trước mỗi tập phim được khán giả đánh giá cao sau sức ép từ dư luận.


Lệnh cấm dành cho Quỳnh búp bê khiến khán giả yêu thích bộ phim không khỏi hụt hẫng.
Lệnh cấm dành cho Quỳnh búp bê khiến khán giả yêu thích bộ phim không khỏi hụt hẫng.

"Tuýt còi" khi đang lên sóng, liệu có quá khắt khe?

Việc ngưng chiếu đối với một tác phẩm truyền hình không phải là điều mới mẻ gì đặc biệt là những khán giả mê phim ảnh Hoa Ngữ. Không cần phải cảnh nóng, phim về bạo lực học đường, đồng tính… đều bị cục điện ảnh Trung Quốc "tuýt còi" mọi lúc mọi nơi. Ở Việt Nam, đây là lần đầu tiên một bộ phim truyền hình của đài trung ương bị cấm chiếu. Trước đó, Bụi đời chợ lớn cũng từng gặp tình huống tương tự. Tuy nhiên đây lại là một tác phẩm điện ảnh, nên việc bị cho "thẻ đỏ" trước ngày ra rạp cũng là điều dễ hiểu. Còn việc Quỳnh búp bê do VFC sản xuất lại bị ngưng chiếu giữa chừng, khi mọi thứ từ kế hoạch phát sóng, các hợp đồng quảng cáo... đã được chuẩn bị kỹ càng, thì chẳng khác nào VTV đang tự "giết mình".


Quỳnh búp bê liệu có đáng bị cấm chiếu?
Quỳnh búp bê liệu có đáng bị cấm chiếu?

Không thể phủ nhận, công sức mà đoàn làm phim bỏ ra cho một bộ phim như Quỳnh búp bê là rất lớn. Do vậy, việc phim bị tạm dừng phát sóng phần nào đó cũng đã ảnh hưởng đến uy tín của những người thực hiện. Bên cạnh đó, những khán giả đang là “tín đồ” của Quỳnh búp bê sẽ cảm thấy bị sốc khi một tác phẩm truyền hình bị cấm sóng khi đã đi được 1/5 chặng đường.


Nhiều khán giả cảm thấy "sốc" khi Quỳnh búp bê bị cấm sóng ngay lúc cao trào.
Nhiều khán giả cảm thấy "sốc" khi Quỳnh búp bê bị cấm sóng ngay lúc cao trào.


Một bình luận bày tỏ sự chê bai đối với Quỳnh búp bê bị phản bác.
Một bình luận bày tỏ sự chê bai đối với Quỳnh búp bê bị phản bác.

Nếu nói về chất lượng của bộ phim, không phải tự nhiên mà nhiều khán giả cảm thấy tiếc khi Quỳnh búp bê bị ngừng phát sóng. Những chủ đề gai góc, tối kị trong phim truyền hình thì nay đã được Quỳnh búp bê khai thác một cách chân thực. Vì thế việc bị "tuýt còi" chẳng khác nào “bóp cổ” phim truyền hình Việt, khi giới hạn bị thu hẹp chỉ vì những chuẩn mực xã hội. Trong khi rõ ràng Việt Nam luôn nằm trong top những quốc gia xem phim đen nhiều nhất trên thế giới, thì một “góc nhỏ” mà Quỳnh búp bê đang phản ánh lại bị cấm đoán, liệu có quá bất nhất và khắt khe?


Cấm sóng Quỳnh búp bê, liệu có quá khắt khe?
Cấm sóng Quỳnh búp bê, liệu có quá khắt khe?

Kết: Các bộ phim của VTV trong những năm trở lại đây đang dần có tiếng nói và có được độ phủ sóng nhất định sau khoảng thời gian dài “ế ẩm" người xem. Có thể thấy Sống chung với mẹ chồng, Người phán xử đều mang lại một tín hiệu tốt từ phía khán giả. Thậm chí Quỳnh búp bê cũng được người xem đánh giá cao về nội dung vì tính chân thực của nó. Tuy nhiên, giá trị nhân văn trong Quỳnh búp bê vẫn chưa được phản ánh trong  6 tập phim vừa qua.

Các bậc phụ huynh lẫn những khán giả ủng hộ bộ phim đều có chính kiến riêng của mình, đáng trách chỉ là việc bộ phim lại phát sóng vào khung giờ vàng trên sóng truyền hình quốc gia là một lựa chọn không đúng. Rất có thể, sau lệnh cấm sóng, Quỳnh búp bê sẽ tìm cho mình hướng đi khác để bộ phim đến gần với khán giả. Ví dụ như phát sóng trên nền tảng mạng internet như Người phán xử tiền truyện đã làm trước đó, hoặc phát sóng vào một khung giờ khác, một kênh khác mà không ảnh hưởng đến văn hóa nghe nhìn của những khán giả đã “lỡ” yêu thích Quỳnh búp bê, cũng như những bộ phim đang dự định sẽ khai những chủ đề gai góc trong xã hội.