Cụ ông tóc bạc phơ ngày ngày miệt mài đến thư viện chinh phục tiếng Anh: Học 25 năm vẫn thấy chưa đủ

11/07/2018, 11:00 GMT+07:00

Đã 77 tuổi, hơn 25 năm, ngày nào ông Từ Trung Chánh cũng chăm chỉ bên sách vở chỉ để mong vốn tiếng Anh của mình tiến bộ hơn.

Chẳng cần được ai ghi nhận hay phô trương, có một người đàn ông mỗi ngày đều đặn ngồi ở một góc của thư viện, lật từng trang từ điển, cặm cụi chép bài học tiếng Anh.

"Chinh phục tiếng Anh như chinh phục cái tuổi của mình vậy"

Đến thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM (Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM) hỏi về ông cụ tóc đã bạc phơ, gầy gò miệt mài bên sách vở, nếu là người thường ngày lui tới, có lẽ cái tên cụ Chánh không còn quá xa lạ.

Nhưng tôi vẫn ngạc nhiên về chuyện cụ ông ôm sách học tiếng Anh "cả ngày" trên thư viện. Sự xuất hiện đột ngột của chúng tôi vẫn không phiền được nét bút miệt mài, dưới cái nắng chói chang bên ngoài cửa sổ.


Ông Từ Trung Chánh đều đặn lên thư viện học ngoại ngữ.
Ông Từ Trung Chánh đều đặn lên thư viện học ngoại ngữ.

Tôi chủ động lên tiếng: “Ngày nghỉ mà ông vẫn nghiêm chỉnh quá!”.

Ông Từ Trung Chánh vui vẻ phân bua: "Học mãi như thế vẫn thấy thiếu, học tiếng Anh là tôi tìm được cái xuân của mình bao nhiêu năm qua mà!".

Đã 77 tuổi, hơn 25 năm, ngày nào ông Từ Trung Chánh cũng chăm chỉ bên sách vở chỉ để mong vốn tiếng Anh của mình tiến bộ hơn. Mỗi ngày cứ đều đặn từ 7 giờ là ông đã ra khỏi nhà để đến thư viện học tới chiều mới trở về, chỉ trừ thứ 6 là ngày thư viện nghỉ.

Hình ảnh người đàn ông tóc bạc phơ cặm cụi bên cuốn sách đã không còn xa lạ nơi thư viện nàyHình ảnh người đàn ông tóc bạc phơ cặm cụi bên cuốn sách đã không còn xa lạ nơi thư viện này

“Tôi học tiếng Anh đã 25 năm vẫn cảm thấy không đủ. Tôi phải học đi học lại nhiều vì tuổi cao nên tôi quên nhiều. Chỉ cần tôi nhớ được 80% là tôi thấy giỏi rồi, bây giờ chỉ nhận khá giỏi hơn người học Anh văn một chút” - ông Chánh bộc bạch.

Lúc trước ông chủ yếu học ở nhà, ở công viên, chỉ một năm trở lại đây ông mới tìm đến thư viện để học. Nhìn thấy mọi người dịch tiếng Anh nhanh và chuẩn xác ông lấy đó làm động lực học tập để mong một ngày mình cũng được như vậy, có thể đọc báo nước ngoài một cách rành rọt.


Ông Chánh ghi chép tiếng Anh cẩn thận
Ông Chánh ghi chép tiếng Anh cẩn thận

Mỗi quyển viết về một chủ đề từ vựng mà ông phải học như giáo dục, y tế, quân sự, ngoại giao… với đầy đủ thông tin như giải nghĩa, từ loại, chú thích, câu ví dụ, chữ rất đẹp, ngay hàng thẳng lối. Chỗ nào sai, ông tỉ mỉ dùng bút xóa tẩy đi từng lỗi nhỏ. 

Ông Chánh chia sẻ: “Tiếng Anh thực sự nó dễ về kết cấu văn phạm, hồi tôi học tiếng Pháp tôi chưa từng viết được một câu hoàn chỉnh nhưng giờ tiếng Anh thì tôi thấy dễ dàng hơn, nói và viết một câu hoàn chỉnh đều được”.


Từng dòng chữ thẳng hàng, nắn nót...
Từng dòng chữ thẳng hàng, nắn nót...

Nhìn cuốn sổ ghi chép của ông, nét chữ chân phương thật đẹp. Trang vở ông chia 5 cột , từ tiếng Anh, phiên âm quốc tế, phiên âm theo cách của ông, giải thích, và mục cuối là ghi chú.

Nói về cách học, ông vui vẻ chia sẻ thêm, trong quyển tập ông dùng 3 màu mực và phân loại rất cẩn thận. Màu xanh ông dùng để viết động từ quy tắc, màu đỏ cho động từ bất quy tắc. Hệ động từ màu xanh thì danh từ phía sau màu đỏ và ngược lại. Những từ loại khác như tính từ, trạng từ, giới từ, liên từ,... ông viết màu đen.


Tinh thần học tập của ông khiến nhiều người trẻ nể phục
Tinh thần học tập của ông khiến nhiều người trẻ nể phục

Chị Đào Thị Thanh Trúc (29 tuổi, Q. Thủ Đức, người thường đến thư viện) chia sẻ: “Hồi trước tôi ngồi bên thấy bác học rất tập trung, tôi không nói chuyện nhiều sợ ảnh hưởng tới suy nghĩ của bác. Hôm nay trò chuyện mới biết cách học tiếng Anh của bác đơn giản và dễ vận dụng đến vậy. Tuy tuổi bác cao nhưng tinh thần ham học của bác làm cho tôi cảm thấy ngưỡng mộ”.

Ngót nghét nửa thế kỷ, từ khi còn học phổ thông đến nay, ông Chánh chỉ có mỗi cách học tiếng Anh như thế. "Tài sản" mà ông chia sẻ trong buổi nói chuyện với chúng tôi là 50 quyển 200 trang ghi đầy từ vựng tiếng Anh được tích lũy hơn chục năm. 

Cụ ông tóc bạc phơ ngày ngày miệt mài đến thư viện chinh phục tiếng Anh: Học 25 năm vẫn thấy chưa đủ

Niềm vui dân tộc khi học tiếng ngoại quốc

Ông Chánh có 3 người con đều học rất giỏi trong đó có 2 cô con gái hiện sống ở nước ngoài và một con trai ở Việt Nam. Ông và vợ đã ly thân từ rất lâu. Ông thuê một căn phòng trọ trong hẻm nhỏ trên đường Phạm Ngũ Lão được 30 năm nay.

Dù cuộc sống có nhiều lo toan, chật vật nhưng chưa bao giờ điều ấy làm ông nản lòng. 77 tuổi vẫn tươi cười, khuôn mặt luôn ánh lên một sự tự hào khi nói về "ngôn ngữ thứ 2" của mình. Ông vui vẻ chia sẻ, ông vốn dĩ rất yêu tiếng mẹ đẻ, khi được học, được nói bằng tiếng Anh niềm vui của ông được nhân đôi thêm. Sự phong phú trong từ ngữ của cả hai thứ tiếng là điều làm ông thấy phấn khích.


Cuốn vở ghi chép khoa học được ông nâng niu như "tài sản" quý giá
Cuốn vở ghi chép khoa học được ông nâng niu như "tài sản" quý giá


"Ngoại ngữ không khó, cái khó là tìm được người kiên trì với nó" - Ông Chánh bộc bạch.
"Ngoại ngữ không khó, cái khó là tìm được người kiên trì với nó" - Ông Chánh bộc bạch.

Ông chia sẻ: “Buổi tối về phòng, có từ nào hiện ra trong trí não mà tôi quên tôi mong cho trời sáng để lên thư viện giải đáp ngay. Chứ không tôi lại trằn trọc, bứt rứt ngủ không được. Nếu chưa giải quyết được thắc mắc của tôi là tôi không làm được việc gì hết”.

Học tiếng Anh làm cho trí tuệ con người minh mẫn, sáng suốt tránh được bệnh hay quên của tuổi già. Việc học giúp ông duy trì sức khỏe, thay vì hoạt động bằng thể xác bây giờ ông hoạt động bằng trí tuệ tìm niềm vui từ ngoại ngữ. Ngoài học tiếng Anh, ông Chánh cũng thường xuyên lên mạng đọc tin tức để thư giãn sau mỗi lần học. 


Ông Chánh thường lên mạng đọc tin tức để trau dồi thêm tiếng Anh
Ông Chánh thường lên mạng đọc tin tức để trau dồi thêm tiếng Anh

Ông Chánh cũng cho biết ông dự định trong 2 năm nữa nếu có điều kiện sẽ dùng tất cả tài liệu mình đã ghi chép, tìm hiểu xuất bản một cuốn sách liên quan đến cấu trúc âm tiết của tiếng Anh.

Buổi trò chuyện tại thư viện trong cái nắng chiều vàng hoe, hình ảnh ông cụ cặm cụi học tiếng Anh như đánh thức tôi, đánh thức thứ ngôn ngữ thú vị mà tôi đã vô tình bỏ lỡ, quả thật chỉ có sự bền lòng mới làm nên sức mạnh của chính mình.

Ảnh: Đinh Năm