Cảm phục hình ảnh nhóm du khách người Nhật đội nắng nhặt rác trên đường phố Thủ đô

21/05/2018, 08:00 GMT+07:00

Mới đây, trên CĐM xuất hiện những hình ảnh của một nhóm người Nhật đội nắng giữa thời tiết oi bức cầm những chiếc túi nilong để nhặt rác trên vỉa vẻ khiến nhiều người không khỏi cảm phục. Tuy chỉ là khách du lịch nhưng họ không ngần ngại nhặt sạch rác trển vỉa hè, đường phố.

Vấn đề xả rác nơi công cộng đã và đang xuất hiện nhan nhản trên đường phố, từ thành thị đến nông thôn, ở mọi lúc mọi nơi. Ta có thể thấy rất rõ hiện tượng này mỗi khi đi trên những con phố lớn, văn minh, người dân vô tư xả rác bừa bãi ngay trên chính vỉa hè, lề phố của mình.

Khi đi trên đường, chúng ta dễ dàng bắt gặp những hành vi vứt rác vô tội vạ, mặc dù xung quanh không thiếu những thùng rác hoặc biển cấm "xả rác bừa bãi". Thói quen lười biếng và lối sống ích kỉ dẫn đến người người ngày càng vô ý thức hơn trong việc bảo vệ trường.


Một nhóm người Nhật cầm những chiếc túi nilong không ngần ngại nhặt sạch rác trên đường phố. Ảnh: KSC
Một nhóm người Nhật cầm những chiếc túi nilong không ngần ngại nhặt sạch rác trên đường phố. Ảnh: KSC

Mặc dù thời tiết nóng bức của Thủ đô nhưng nhóm người Nhật vẫn hành động. Ảnh: KSCMặc dù thời tiết nóng bức của Thủ đô nhưng nhóm người Nhật vẫn hành động. Ảnh: KSC


Mặc dù có nhừng thùng rác ngay bên cạnh lề đường nhưng người dân vẫn vô tư xả rác xuống đường. Ảnh: KSC
Mặc dù có nhừng thùng rác ngay bên cạnh lề đường nhưng người dân vẫn vô tư xả rác xuống đường. Ảnh: KSCNhững túi rác được gom lại và để đúng vào nơi  quy định. Ảnh: KSC

Những túi rác được gom lại và để đúng vào nơi  quy định. Ảnh: KSC

 Ngày nay vấn đề môi trường là vấn đề được quan tâm hàng đầu, đối với những nước tiên tiến họ được giáo dục rất kỹ về ý thức bảo vệ môi trường nên việc xả rác rất được thắt chặt và quan tâm. Hành động của nhóm người Nhật như cảnh báo một lần nữa về thói quen xả rác bừa bãi hiện nay.

Ngay khi xuất hiện những hình ảnh này, bạn Nguyen Thai bày tỏ quan điểm: " Nếu ai đã ở Nhật thì bạn cũng biết nó sạch cỡ nào, vì bản thân tớ phải mất gần 6 tháng mới thuộc quy định phân loại rác và ngày đổ. Chung quy xuất phát từ hệ thống giáo dục mà ra thôi".

 "Thế mới thấy Nhật Bản phát triển hơn nước mình rất nhiều năm và chắc mình cũng sẽ không thể đuổi kịp. Với ý thức như hiện nay không biết bao giờ chúng ta mới bằng được Nước bạn", bạn Phúc Lê Quang đồng quan điểm.

Bạn Văn Trưởng cho rằng: "Cách mà người Nhật làm hôm nay như muốn cảnh tỉnh thói quen xấu như đã ăn vào tiềm thức của người Việt và những lối sống đó cần được loại trừ ngay nhất là đối với thế hệ trẻ".

Để có được một môi trường xanh- sạch- đẹp, mỗi người chúng ta cần có ý thức hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường sống xung quanh mình, từ những việc nhỏ nhất như không vứt rác bừa bãi. Tình trạng ô nhiễm cả ở môi trường đất, nước và không khí đều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người cũng như chính chúng ta. Vì vậy, hãy hành động nhỏ để góp phần cải thiện tình hình môi trường cũng như bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Nguồn: KSC