Dân mạng tò mò cô sinh viên Nhật Bản nói tiếng Việt... như người Việt

04/06/2016, 16:24 GMT+07:00

Cô gái trẻ nói tiếng Việt lưu loát gần như người Việt, phía sau là cả một câu chuyện xúc động về nghị lực vươn lên.

Mới đây cộng đồng mạng chia sẻ một video clip rất xúc động về phần thi của một nữ sinh Nhật Bản tại cuộc thi Hùng biện tiếng Việt lần 8 do Học viện Ngoại ngữ Kanda (thuộc Đại học Nghiên cứu quốc tế Kanda) tổ chức.

Được biết, cô gái trẻ này tên là Nara Honioi. Tuy video đang được chia sẻ rần rần này đã có từ tháng 8/2014, nhưng mới bắt đầu gây sốt vài ngày gần đây, do được một fanpage dành cho những người Việt Nam ở Nhật đăng tải.


Nara trong phần thi của mình. (Ảnh cắt từ clip)
Nara trong phần thi của mình. (Ảnh cắt từ clip)

Trong video clip, cô gái đã kể lại câu chuyện mình đến với tiếng Việt như thế nào. Xuất phát từ ý nghĩ muốn hiểu những gì mà một cô gái Việt Nam nói, chẳng hiểu từ lúc nào Nara đã cảm thấy yêu luôn tiếng Việt. Từ đó cô quyết tâm thi vào Học viện Ngoại ngữ Kanda để thỏa mơ ước.

Những tưởng lựa chọn của mình sẽ bị gia đình ngăn cấm, nhưng bố Nara chỉ nói “Hãy theo đuổi đam mê!”, và cô biết rằng mình không đơn độc. Tuy nhiên, hành trình đến với tiếng Việt của cô không đơn giản. Thi trượt trường Kanda 2 lần, suýt bỏ cuộc nếu không có sự động viên của gia đình. Cuối cùng cô cũng đỗ vào trường và đã đi du học ở Việt Nam 2 năm.


Nara Honioi (hàng dưới, thứ ba từ phải qua) chụp ảnh lưu niệm trong cuộc thi. (Ảnh: Internet)
Nara Honioi (hàng dưới, thứ ba từ phải qua) chụp ảnh lưu niệm trong cuộc thi. (Ảnh: Internet)

Nara Honioi chia sẻ trong bài thi: “Tuy không trở thành một dược sĩ, nhưng trên con đường tôi chọn, tôi sẽ hết lòng với công việc để thấy nụ cười của người khác. Giống như btôi say mê công việc của mình để thấy nụ cười của bệnh nhân. Thế nên các bạn ơi, một khi đã có niềm đam mê, thì hãy giữ ngọn lửa đam mê đó đến cùng. Say mê điều gì đó và không bỏ cuộc thì chắc chắn thành công sẽ mỉm cười với bạn.”

Dĩ nhiên là cô gái trẻ này chưa thể nói tiếng Việt với ngữ âm chính xác tuyệt đối nhưng phần thi của cô cũng làm chính những bạn trẻ Việt Nam phải ngạc nhiên với cách dùng từ chính xác và khá lưu loát. Thậm chí đôi khi ta còn nghe ra chất giọng Hà Nội rất ngọt ngào tự nhiên từ cô gái này. Đặc biệt hơn cả là tình yêu tiếng Việt của cô. Cô cũng bộc bạch: "Tiếng Việt là ngôn ngữ khó nhất trên đời với tôi.”. Thế nhưng bằng nghị lực phi thường, Nara đã dần dần làm chủ “ngoại ngữ khó nhất trên đời” này.

Với câu chuyện xúc động về bố và nghị lực vượt khó đầy thuyết phục, Nara Honioi đã giành được giải nhất trong cuộc thi quy tụ hơn 20 thí sinh đến từ 5 trường đại học Nhật Bản.


Nara Honioi giành được giải nhất tại cuộc thi. (Ảnh: Internet)
Nara Honioi giành được giải nhất tại cuộc thi. (Ảnh: Internet)

Mặc dù câu chuyện này đã xảy ra từ năm 2014, nhưng vẫn là một bài học giá trị về nghị lực vươn lên trong cuộc sống đối với những người trẻ hôm nay. Theo đuổi ước mơ, đam mê bất chấp khó khăn là một điều rất dễ để tuyên bố, nhưng ít ai có thể đi đến tận cùng để gặt hái thành công.

Cuộc thi "Hùng biện tiếng Việt" do Học viện Ngoại ngữ Kanda tổ chức là một cuộc thi thường niên dành cho các sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng tại Nhật Bản. Cuộc thi được sự hỗ trợ tổ chức của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Bên cạnh cuộc thi "Hùng biện tiếng Việt", Học viện này còn tổ chức nhiều cuộc thi hùng biện bằng các ngôn ngữ khác như tiếng Indonesia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha... và thu hút khá nhiều sinh viên tham gia.