Trú mưa dưới ô, bà nội cùng con dâu và cháu bị sét đánh tử vong thương tâm

12/08/2019, 15:30 GMT+07:00

Nhận được tin báo, lãnh đạo huyện Trạm Tấu đã có mặt kịp thời động viên và thăm hỏi, chia sẻ, giúp đỡ hỗ trợ gia đình nạn nhân 30 triệu đồng lo mai táng.

Ông Vàng A Giàng, Phó Chủ tịch UBND xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái ngày 12/8 xác nhận chiều qua (ngày 11/8) trên địa bàn xảy ra mưa lớn kèm theo sét đánh khiến 3 người trong gia đình tử vong. Cụ thể danh tính các nạn nhân được xác định là bà Mùa Thị Sông (SN 1962), con dâu Thào Thị Vy (SN 1994) và cháu nội Lý A Suối hơn 4 tháng tuổi (con chị Vy). 

Vào lúc 15h30 ngày 11/8, khi cả ba đang đi làm nương tại thôn Háng Tầu (xã Túc Đán) thì gặp trời mưa. Do không kịp về nhà nên cả 3 người đã trú tạm dưới một chiếc ô thì bị sét đánh tử vong tại chỗ. 

>> Xem thêm: Đá banh dưới trời mưa, người đàn ông bị sét đánh nguy kịch

Thực tế ở vùng nông thôn đã có nhiều người nông dân bị sét đánh khi đi làm ruộng. Ảnh: Minh hoạThực tế ở vùng nông thôn đã có nhiều người nông dân bị sét đánh khi đi làm ruộng. Ảnh: Minh hoạ

Cả ba sau đó được đưa về nhà mai táng theo phong tục địa phương. 

Nhận được tin báo, lãnh đạo huyện Trạm Tấu, đảng ủy chính quyền địa phương đã có mặt kịp thời động viên và thăm hỏi, chia sẻ, giúp đỡ hỗ trợ gia đình nạn nhân 30 triệu đồng để lo mai táng. 

Sét đánh rất nguy hiểm. Ảnh: Minh hoạSét đánh rất nguy hiểm. Ảnh: Minh hoạ

>> Bạn cần biết: Kinh hãi với cơ thể như phim kinh dị của những nạn nhân bị Thiên Lôi "hỏi thăm sức khỏe"

Có khoảng 40% nạn nhân sét đánh bị tử vong tại chỗ do tim ngừng đập. Sét đánh rất nguy hiểm đến tính mạng nếu không có đủ kiến thức để phòng tránh. Hãy cùng theo dõi những điều cần phòng tránh khi đi dưới mưa để bảo vệ mình: 

1. Không đi đến nơi rộng, thoáng đãng khi trời đổ mưa 

Khi mặt đất nhận được dòng điện từ đám mây, những vật thể cao tại nơi trống trải sẽ thu hút nhiều điện tích cảm ứng, có khả năng hút sóng điện mạnh, khi bạn đứng ở sân goft, sân bóng, cánh đồng,... bạn được xem là vật thể cao nhất. Tuy nhiên đừng hiểu lầm rằng ngược lại việc đứng trú dưới bóng cây to sẽ an toàn cho bạn. Bởi lẽ theo nguyên lý, chiếc cây cao có thể hút tia điện và khiến bạn bị sét đánh lây. 

Trú mưa dưới ô, bà nội cùng con dâu và cháu bị sét đánh tử vong thương tâm

2. Cầm ô hoặc các vật dụng kim loại hoặc tắm mưa, bơi

Các vật liệu kim loại là những vật dẫn điện rất tốt trong khi đó đa phần các thanh cầm của ô đều được làm từ kim loại. Dòng điện lúc này có cường độ từ vài chục nghìn tới hơn một trăm triệu V. Khi phóng tia lửa điện, nhiệt độ tia lửa điện do sét gây ra có thể lên tới hàng nghìn độ C. Vì thế tốt nhất khi trời mưa bạn nên tránh xa những vật kim loại như ô, hàng rào kim loại, xe máy điện,... tương tự với kim loại, nước cũng dẫn điện rất tốt và có tác hại gây nguy hiểm tương tự nên đừng tắm sông, hồ vào lúc trời mưa nhé. 

3. Sử dụng điện thoại

Khi trời có mưa lớn kèm theo sét các hộ gia đình nên ngắt nguồn điện thoại cố định có dây sẽ rất nguy hiểm. Sét có thể hấp thu vào đường dây điện thoại, hút sóng và gây xung điện.

Tổng hợp