[Cẩm nang sống] Hãy sống! Đừng than phiền và càu nhàu mãi!

09/05/2014, 18:00 GMT+07:00

Có những vấn đề nên là của riêng bạn thôi, chúng ta có thể chia sẻ, chứ đừng nên phàn nàn với nhau!

Có những vấn đề nên là của riêng bạn thôi, chúng ta có thể chia sẻ, chứ đừng nên phàn nàn với nhau!

Xem thêm

> 8 chiêu nhỏ để cuộc sống của bạn "dễ thở" hơn
> Bật cười với 50 điều để F5 cuộc sống
> Cười thả ga với những câu nói bất hủ của giới trẻ Việt

1. Thời tiết

"Ôi nắng quá, nóng quá...", "Nắng thế này thì phải làm sao?", "Tại sao trời lại mưa ngay lúc này cơ chứ?",... Này, trời nắng nóng hay mưa quá nhiều không chỉ khiến mỗi bạn khó chịu, nhưng chẳng phải ai cũng phàn nàn nhiều như bạn! 

2. Độc thân

Thật ra, chuyện bạn bị “ế” thế nào, cô đơn ra sao thì cũng chẳng ai quan tâm mấy đâu. Đừng than vãn hay “khoe” nữa, mọi người thừa biết điều đó rồi. 

3. Người yêu

Chuyện yêu là chuyện của hai người. Và dù cho là bạn bè thân thiết lắm, họ cũng chỉ muốn lâu lâu biết vài tin tức mà thôi. Người yêu bạn có xấu tính hay tốt đẹp thế nào thì chỉ có bạn biết (và quan tâm) thôi, sao bạn cứ nhắc mãi trong tất cả các cuộc trò chuyện nhỉ?

4. Tiền thuê nhà

Nói ra sẽ thật buồn, nhưng việc bạn cứ than thở mỗi ngày cũng không giúp bạn có được nhiều tiền để trả nợ tiền nhà thêm đâu. Thay vì ngồi đó than, chí ít bạn nên kiếm gì đó làm đi nào.

5. Bạn đến "kì đèn đỏ"

Vâng! Thưa các quý cô, chuyện này chúng tôi hiểu rõ được nó "kinh khủng" như thế nào. Thế nhưng, bất cứ cô gái nào cũng trải qua nhưng chỉ có bạn là “kêu ca”? Hãy tìm hiểu những cách thức cải thiện sức khỏe để tránh bị đau bụng hành hạ. Như vậy có ích hơn rất nhiều nhỉ?

6. Bố mẹ

Đừng than phiền về họ khi chính họ là người nuôi dưỡng, dạy dỗ bạn. Cũng đừng bao giờ cho rằng bố mẹ không yêu thương bạn, sai lại càng thêm sai đấy. Thay vì ngồi "bán than", bạn nên trò chuyện trực tiếp với họ những vấn đề đó thì hơn.

7. Say xỉn

Sau một chầu say xỉn, ai cũng đau đầu, mệt mỏi, khó chịu,... Và sẽ thật sự mệt hơn khi phải nghe thêm lời than thở nỉ non từ bạn đấy! Uống một li nước chanh, hoặc thật sự mệt quá thì nằm nhà tịnh dưỡng thì hơn bạn ạ.

8. Tiền thừa

Mọi người chỉ quên đưa lại bạn vài nghìn đồng thì tại sao bạn phải la ó suốt 3 tiếng đồng hồ sau khi rời đi nhỉ? Nếu bạn muốn, bạn có thể lên tiếng ngay tại đó mà. 

9. Giao thông

Đã kẹt xe vất vả lắm mới đến nơi, gặp bạn than phiền còn thấy mệt hơn vừa thoát ra khỏi đám đông nữa ấy chứ. Và thật sự là sẽ như "địa ngục" nếu phải chở bạn phía sau và luôn phải nghe bạn càu nhàu không giới hạn.

10. Những thứ mắc tiền

Bạn có thể mua hoặc không mua. Và "nhai đi nhai lại" một câu chuyện trước hoặc sau khi mua món đồ đấy!

Những điều chẳng ai muốn nghe bạn than phiền

11. Ca sĩ thần tượng

Bạn thích nhóm này, anh chàng kia, cô ca sĩ nọ? Đó là chuyện của bạn! Đừng suốt ngày luôn tung hê về thần tượng của bạn ngay cả khi người khác không thể biết người đấy là ai. Chúng tôi biết bạn thích, nhưng đừng làm quá mọi thứ lên như thế, kẻo lại trở thành "nhân vật phản cảm" mà mọi người phải tránh xa. 

12. Cân nặng

Vâng! Chuyện ăn uống, chuyện cân nặng,... chúng tôi đã nghe đủ nhiều để biết đây luôn là nỗi ám ảnh "thần thánh" rồi. Đừng khiến mọi chuyện vốn dĩ "tệ hại" càng thêm "tệ hại". Hãy ăn uống khoa học và đừng có vừa ăn bánh ngọt, vừa quay ngược lại than vãn như thế!

13. Tóc xấu

Nếu tóc bạn xấu, vui lòng đến thẳng tiệm làm tóc ngay và luôn. Than vãn chỉ khiến bạn chỉ muốn cầm kéo lên và cắt phăng phần tóc xấu đó đi thôi. Thật đấy!

14. Giày dép khó chịu

Nếu bạn không thoải mái khi mang đôi này, thì hãy thay ngay đôi giày khác. Bạn thừa biết mang giày chật chội, khó chịu sẽ gây hại đến sức khỏe của bản thân, và trước mắt là hành hạ đôi chân của bạn mà. Sao cứ mang rồi lại than vãn thế nhỉ?!

15. Ô nhiễm môi trường

Bạn có thể tham gia giúp ích để cải thiện nó, trồng cây, bỏ rác đúng nơi…gì cũng được, trừ than phiền. Chứ miệng thì than vãn, tay thì vứt thẳng bao nilon ra đường, hay vứt luôn li nước lên thảm cỏ thì than làm gì cho thêm mệt.

Những điều chẳng ai muốn nghe bạn than phiền

16. Thế hệ sau

Chúng khiến bạn khó chịu vì quá hư hỏng? Chúng khiến bạn ngứa mắt vì những trò lố. Này, bạn cũng từng qua thời trẻ dại như chúng, và tụi nhỏ vẫn chưa đủ hiểu biết hết được mọi chuyện đâu. Thay vì than vãn, ít ra, với đứa em đứa cháu trong nhà, hãy cố gắng giúp chúng phát triển một cách đúng đắn và hiểu biết.

17. Chính trị

Chúng ta có những lý tưởng khác nhau, đừng than phiền và cố thuyết phục mọi người phải như bạn. Và cũng đừng "sơ hở" ra là kêu ca người này, mắng nhiếc người kia. Bạn có thật sự chắc chắn điều bạn theo đuổi là đúng đắn? Vấn đề chính trị là vấn đề nhạy cảm, và mỗi lời phát biểu bạn đưa ra đều có thể khiến bạn rơi vào rắc rối nếu không cẩn thận. Vậy nên, hãy im lặng suy nghĩ chín chắn trước khi phát biểu, đừng gào to lên như thế!

18. Tiền boa

Bạn có thể “boa” ít, hoặc không nếu bạn không muốn. Còn nếu bắt buộc phải thế, thì sao bạn còn phàn nàn? Nếu bạn cảm thấy nơi đấy phục vụ tệ đến mức bạn không thể để lại tiền tip, hãy thẳng thắng nêu rõ vấn đề với quản lí chẳng hạn. Càm ràm không phải là cách hay!

19. Già đi

Ai cũng phải già đi, hãy tập chấp nhận. Than vãn sẽ khiến bạn già nhanh hơn, xuất hiện nhiều nếp nhăn trên mặt hơn, thật đấy! 

20. Điện thoại hết pin

Bạn có thể mua cục sạc dự phòng. Bạn có thể mua thêm vài ba dây sạc điện để bỏ mọi nơi cần thiết. Bạn có thể mua thêm một điện thoại để dự phòng. Và nếu không còn cách nào khác để cứu vãn mức pin, thì than vãn cũng chẳng khiến bạn sạc đầy pin lại cho điện thoại được đâu.

21. Bị cảm

Bạn bị cảm thì hãy đi bác sĩ và mua thuốc uống, tự mình trang bị thêm vài viên C hoặc nước trái cây chẳng hạn. Nếu bệnh mệt quá thì hãy nghĩ ngơi. Than vãn làm bệnh nặng hơn, cứ tạm nghĩ vậy đi nhé! 

22. Một bộ phim chán

Lẽ ra bạn đã có thể bỏ về để không phí thời gian... và nước bọt để than phiền.

23. Một bữa ăn tệ

Có thể do khẩu vị của bạn không thể ăn được, hoặc do nơi đấy phục vụ quá tồi. Hãy xem nó là một kinh nghiệm cho bạn để không quay trở lại quán ăn đó lần thứ hai. Chỉ vậy là đủ!

24. Da sạm đi

Kem chống nắng và áo khoác, chăm sóc da tại các tiệm spa,... là những thứ bạn cần tốn thời gian cho, thay vì những lời than vãn.

Bạn trẻ ơi, cuộc sống này chẳng lẽ lại tẻ nhạt với bạn đến mức nhìn đâu cũng chỉ toàn lời than phiền? Hãy gạt hết những cái "khó chịu khó chiều" của bản thân mình và tìm thứ gì đó hay ho hơn đi. Đừng cằn nhằn và càu nhàu như các cụ già như thế nữa, nhé!