[Cẩm nang sống] 6 điều xấu mà tân sinh viên dễ sa ngã nhất

08:00 19/07/2014

Bước vào được cổng trường đại học luôn là niềm tự hào của tất cả chúng ta, nhưng cái gì cũng có 2 mặt của nó, giảng đường đại học còn là nơi chưa rất nhiều điều xấu mà các tân sinh viên rất dễ sa ngã. 
 
Nếu bạn chuẩn bị nhập học Đại Học, hãy chú ý để tránh 6 điều bên dưới nhé, bạn sẽ thành công trong tương lai, chắc chắn đấy
 
1. Uống rượu
 
Uống rượu là một trong những điều phổ biến nhất ở tất cả các sinh viên đại học bao gồm cả sinh viên nam và nữ. Trong những bữa tiệc, liên hoan, rượu được sử dụng phổ biến để kích động tinh thần, trạng thái lẫn thể hiện khả năng của bản thân. Uống rượu quá nhiều ở độ tuổi này không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, mà còn gây những hậu quả đáng tiếc, khi rất nhiều sinh viên tham gia điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia gây nên những hậu quả khôn lường.
 
 
2. Hút thuốc
 
Nhiều sinh viên đại học bắt đầu hút thuốc bởi nhiều lý do, có thể là do áp lực, hoặc đơn giản là muốn được như bạn bè. Hút thuốc lá gây nghiện và rất khó bỏ sau này. Điều này thực sự đáng buồn vì hút thuốc lá là tác nhân hàng đầu gây nên những căn bệnh hiểm nghèo và chết người như viêm phổi, ung thư phổi… Không những thế, thuốc lá còn tàn phá ngoại hình và sức khỏe của bạn, khiến cơ thể bạn già đi nhanh chóng. Vì vậy, trước khi hút thuốc, hãy xem xét những nguy cơ thuốc lá sẽ đem đến cho bản thân bạn.
 
3. Chơi game 
 
Đây là một chủ đề khá nóng đối với các game thủ là sinh viên. Khi thời điểm thi chưa đến gần nhiều, các bạn sinh viên có khá nhiều thời gian rảnh rỗi và game là một trong những hoạt động ưa thích mà nhiều bạn sinh viên lựa chọn để giết thời gian. Chơi game không những tàn phá sức khỏe của các bạn mà còn làm lãng phí tiền bạc và thời gian quý báu mà lẽ ra các bạn nên dành cho những hoạt động ý nghĩa và bổ ích hơn. Một điều nữa là hiện nay, hầu hết các game trực tuyến đều gây nghiện và khiến nhiều sinh viên bỏ bê học hành vì trót vùi mình vào thế giới ảo.
 
 
4. Thức trắng đêm 
 
Ở độ tuổi sinh viên 18 – 22 bạn cần ngủ từ 7 – 8 tiếng mỗi đêm. Tuy nhiên, nhiều bạn sinh viên chọn cách thức trắng đêm để hết mình với những sở thích như xem phim, chơi game, nghe nhạc… Thức trắng đêm không những gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch còn ảnh hưởng tiêu cực đến vẻ ngoài của các bạn. Không ít những “cú đêm” đã bước đến giảng đường với đôi mắt thâm quầng và làm da khô sạm, nổi mụn. Vì vậy, bạn cần một giấc ngủ ngon để đồng hồ sinh học của cơ thể hoạt động nhịp nhàng. 
 
 
5. Trì hoãn - Lười biếng
 
Ẩn chứa trong mỗi bạn sinh viên đều là một sức ỳ khá lớn. Và nếu cứ liên tục trì hoãn những kế hoạch dự định, bạn sẽ nhận ra những năm tháng học đại học thực sự vô nghĩa và chẳng gặt gái được điều gì cho bản thân. Hãy vượt lên chính mình để tham gia các hoạt động ở trường, lớp cũng như hoạt động xã hội để có được những trải nghiệm, kinh nghiệm quý báu thay vì lặp lại điệp khúc “để mai làm”, “để mai tính”. 
 
 
6. Trốn học và không nghe giảng 
 
Mỗi trường đại học đều có những quy định khác nhau về số tiết cho phép sinh viên được nghỉ. Vì vậy, nhiều sinh viên lợi dụng những quy định đó để nghỉ học và tham gia các hoạt động khác ngoài việc học. Hoặc một số sinh viên đi học chỉ với mục đích là điểm danh mà lờ đi những lời giảng của những giảng viên. Thì hai thói quen này tệ hại như nhau. Trừ khi bạn mắc bệnh hoặc Gia đình có việc đột xuất, hãy cố gắng đừng trốn học. Trong những tháng năm học đại học, hãy chăm chỉ tích lũy kiến thức để có thể vững vàng và thành công hơn trong công việc sau này.