Cảm kích trước tấm lòng của "người cha" chôn cất 20.000 thai nhi

10/10/2020, 14:35 GMT+07:00

Vô tình lóe lên ý định xin những thai nhi bị bỏ rơi đã qua đời để chôn cất trong một lần đưa vợ đi bệnh viện sinh con, ông Tống Phước Phúc (53 tuổi, TP. Nha Trang) đến nay đã thực hiện công việc này trong suốt hơn chục năm liền. 

Thay vì gọi nơi này là nghĩa trang, ông lại lấy cái tên “Khu vườn của những thiên thần”. Những phần mộ được xây một cách ngay hàng thẳng lối, xung quanh ngập tràn bông hoa.

 
Xung quanh các phần mộ ngập tràn những bông hoa. (Ảnh: Thanh Niên).
Xung quanh các phần mộ ngập tràn những bông hoa. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Xem thêm: Nữ y tá bất chấp nguy hiểm, cứu sống 3 bé sơ sinh ra khỏi bệnh viện

Đều đặn mỗi chiều đi chôn cất cho các thai nhi 

Cứ khoảng 2 giờ chiều mỗi ngày, ông Phúc lại rời khỏi nhà để đến các bệnh viện, nhà hộ sinh xin lại các thai nhi bị bỏ. Có khi, ông còn nhặt được những sinh linh bé nhỏ này ở những gốc cây, thùng rác... Tất cả đều được ông đưa về để chôn cất với mong muốn các em có nơi an nghỉ, đỡ cảm thấy lạnh lẽo.

 
Trước khi chôn cất, ông thắp nén hương cho những sinh linh. (Ảnh: Thanh Niên).
Trước khi chôn cất, ông thắp nén hương cho những sinh linh. (Ảnh: Thanh Niên).

Dù là những sinh linh chưa kịp ra đời hay may mắn được cứu sống, ông Phúc cũng tự nhận chúng đều là con của mình. Tính đến năm 2019, “người cha” đã chôn cất được khoảng hơn 20.000 sinh linh.

 
Đến năm 2019, ông đã chôn cất được khoảng 20.000 sinh linh. (Ảnh: Thanh Niên).
Đến năm 2019, ông đã chôn cất được khoảng 20.000 sinh linh. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Bài viết liên quan: Bé trai 1 tháng tuổi bị bỏ rơi ngoài công viên kèm tờ giấy nhắn: "Con anh đó" 

Từng bị nghi ngờ lòng tốt 

Sau lần có dịp chứng kiến một thai nhi không được chôn cất trang trọng, ông Phước Phúc nảy sinh ý định muốn tìm cho các thai nhi nơi an nghỉ tử tế. Công việc của ông vốn là thợ xây, nên lúc mới bắt đầu, ông vẫn hay bị mọi người dị nghị vì không hiểu rõ mục đích là gì. Cả bệnh viện, phòng khám cũng lo sợ không dám đưa cho ông vì sợ sẽ làm điều xấu. 

 
Nhiều người thắc mắc và nghi ngờ khi ông xin xác thai nhi về chôn. (Ảnh: Thanh Niên).
Nhiều người thắc mắc và nghi ngờ khi ông xin xác thai nhi về chôn. (Ảnh: Thanh Niên).

Cho đến khi dần nhận ra được tấm lòng và sự chân thành của "người cha" già, họ mới bắt đầu thấy cảm phục, và thậm chí còn hỗ trợ ông thực hiện công việc một cách tốt hơn. Riêng bản thân ông Phúc, ông cho rằng đây là một cái duyên, cũng là công việc xuất phát từ tâm. Người đàn ông vẫn cứ âm thầm làm việc, xem như góp một phần công sức làm công việc ý nghĩa cho cuộc đời. 

>> Đừng bỏ lỡ: Bé trai sơ sinh có cân nặng kỷ lục Việt Nam lên đến 6,5kg

Niềm an ủi là thai bị bỏ ngày càng ít hơn

Nhớ lại quá khứ, ông Phúc tâm sự có những đứa trẻ thậm chí mất đi còn không có tên. Vì là người theo đạo, đôi khi ông tự đặt cho các bé một tên công giáo. Một số người chủ động nhờ ông chôn cất hộ, ông cũng chỉ xin người mẹ hãy cho con ít nhất một cái tên. Ông mong muốn những đứa trẻ được chôn cất cẩn thận, có tên rõ ràng. 

 
Ông muốn đặt tên cũng là để những người mẹ có dịp đến thắp hương cho con sẽ tìm được đúng mộ con mình. (Ảnh: Thanh Niên).
Ông muốn đặt tên cũng là để những người mẹ có dịp đến thắp hương cho con sẽ tìm được đúng mộ con mình. (Ảnh: Thanh Niên).

Theo lời ông Phúc chia sẻ, số thai nhi bị bỏ rơi trước đây rất nhiều. Mỗi ngày, có khi ông phải chôn cất đến tận 30 thai nhi. Tuy nhiên, theo thời gian, số lượng thai nhi bị bỏ đã dần ít hơn, có ngày còn không có ai. Ông cho rằng đó là niềm an ủi rất lớn đối với một người làm công việc như mình. 

Đâu đó trong cuộc sống vẫn luôn tồn tại những câu chuyện rất đẹp về tình người. Câu chuyện từ ông Tống Phước Phúc chính là minh chứng xác thực nhất. Mặc dù những sinh linh không hề có quan hệ máu mủ ruột thịt, tuy nhiên với tấm lòng của mình, ông Phúc luôn dành tình thương và những điều tốt đẹp nhất. Với ông thì những thai nhi này dù chỉ "vài ngày tuổi cũng là con người, phải được trân trọng".

"CHA" GIÀ NHẬN CHÔN CẤT THAI NHI MỞ CẢ TRUNG TÂM BẢO TRỢ

Không chỉ làm công việc chôn cất cho các thai nhi bị bỏ, ông Tống Phước Phúc còn mở một trung tâm bảo trợ trẻ em mồ côi và giúp đỡ những phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. 

Với sự hỗ trợ của ông, những người phụ nữ đôi khi sẽ giữ lại thai và nhờ ông đưa về mái ấm chăm sóc hộ. Đó có thể là những cô sinh viên, công nhân, người bán vé số... Thấy họ mang thai nhưng không có khả năng nuôi, ông luôn hết lời khuyên bảo. 

Tính đến thời điểm hiện tại, ông Phúc đã nhận nuôi đến hơn 100 đứa trẻ. Ông thường đặt tên đệm cho chúng là tên của mẹ ruột vì ông nghĩ, nếu sau này có điều kiện hơn, họ đến nhận con thì cũng sẽ biết được đâu là con ruột của mình.

Trong xã hội không thiếu những người có tấm lòng nhân đạo như ông Phúc, ví như câu chuyện của “bà mẹ” đồng nát 9 năm ròng lặng lẽ chôn cất các hài nhi bị bỏ rơi >>> Xem thêm TẠI ĐÂY!