Anh bán vé số nghèo trả lại giải thưởng 30 triệu đồng cho khách

13:30 03/04/2021

Trong xã hội vẫn tồn tại rất nhiều trường hợp về lòng tốt con người "đói cho sạch, rách cho thơm" khiến chúng ta nể phục. Điển hình là câu chuyện về một người bán vé số dạo có cuộc sống nghèo khó nhưng vẫn sẵn sàng trả lại 2 tờ vé số trúng thưởng trị giá 30 triệu đồng cho chủ nhân.

 
Anh Nhuận (đội mũ) làm nghề bán vé số để kiếm sống. (Ảnh: Thanh niên)
Anh Nhuận (đội mũ) làm nghề bán vé số để kiếm sống. (Ảnh: Thanh niên)

Câu chuyện thực tế đã diễn ra cách đây gần 1 năm về trước nhưng mỗi khi xuất hiện trên mạng xã hội dân tình lại thêm một lần thấy cảm kích mãi không thôi. Đó chính là tấm gương anh Nguyễn Văn Nhuận (35 tuổi, ngụ tại xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang) vốn làm nghề bán vé số để mưu sinh và có cuộc sống rất vất vả. 

Trong một lần đi rong ruổi khắp các tuyến phố như mọi ngày, một vị khách tên Lê Văn Dũng (ngụ tại xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận) đã mua vài tờ vé số của anh. Tuy nhiên, sau khi dò số thấy không trúng, ông Dũng đã kẹp mấy tờ vé số vào sổ, trả lại cho anh Nhuận rồi bỏ đi.

Đáng nói khi về nhà, chàng trai nghèo khổ đã soi lại và vô tình phát hiện thực ra có 2 tờ vé số không hề trượt mà trúng giải nhì. Tổng số giải thưởng trị giá lên đến 30 triệu đồng. Sau khi trừ thuế đi được nhận về 28 triệu đồng. Con số ấy quả thực rất lớn đối với người có hoàn cảnh khó khăn như anh Nhuận, thế nhưng lòng tốt đã thúc đẩy anh thuê xe ôm đến tận nhà tìm gặp ông Dũng để trả lại.

 
Căn nhà xập xệ mà anh Nhuận đang sinh sống cùng bố mẹ. (Ảnh: Lao Động)
Căn nhà xập xệ mà anh Nhuận đang sinh sống cùng bố mẹ. (Ảnh: Lao Động)

Khi được trả lại tài sản, vị khách còn ngơ ngác chưa hiểu chuyện gì. Sau khi nghe anh giải thích chuyện các tờ vé số vất đi có 2 tờ trúng giải nhì khiến ông vô cùng bất ngờ. Quá cảm kích trước lòng tốt và không tham lam của anh Nhuận, ông Dũng đã cho lại người này 1 triệu đồng và cho cả anh xe ôm đi cùng 500 nghìn đồng.

Sau đó, khi biết được nghĩa cử đẹp của anh Nhuận, con gái ruột của ông Dũng ở gần nhà anh Nhuận cũng sang biếu anh thêm 1 triệu đồng. Ngoài ra, còn có bí thư Huyện ủy Vĩnh Thuận - ông Lê Trung Hồ đến nhà gửi bằng khen và trao tặng 4 triệu đồng cho hành động đẹp.

 
Anh Nhuận được chính quyền địa phương đến thăm hỏi, động viên (Ảnh: vietnamnet)
Anh Nhuận được chính quyền địa phương đến thăm hỏi, động viên (Ảnh: vietnamnet)

Được biết anh Nhuận là lao động chính trong nhà. Ngoài việc trang trải phí sinh hoạt hàng tháng cho gia đình còn phải lo cho cha mẹ già thường xuyên ốm đau, bệnh tật. Khi được báo chí đến phỏng vấn và hỏi hoàn cảnh khó khăn như vậy, biết vé số trúng sao không giữ cho mình luôn, anh Nhuận thật thà đáp lại: “Đâu phải của mình đâu mà lấy” - trích lời trên báo Thanh niên. 

Ngoài anh Nhuận, mạng xã hội từng không ít lần tuyên dương những người khác tuy có hoàn cảnh khó khăn vẫn luôn giữ cho mình lối sống sạch, trả lại tài sản cho người bị mất. Chẳng hạn như chuyện nhặt được ví, anh thợ xây đem trả lại người mất không nhận tiền hậu tạ. Hay như người phụ nữ làm nghề ve chai ở TP. Hồ Chí Minh đem trả lại hơn một cây vàng nhặt được.

 
Chân dung người thợ xây tốt bụng. (Ảnh: FB K.S.C)
Chân dung người thợ xây tốt bụng. (Ảnh: FB K.S.C)

 
Người phụ nữ nhặt ve chai đã đem trả lại toàn bộ số vàng mình nhặt được. (Ảnh: Dân Trí)
Người phụ nữ nhặt ve chai đã đem trả lại toàn bộ số vàng mình nhặt được. (Ảnh: Dân Trí)

Thật cảm kích giữa xã hội đầy bon chen và nhiều trường hợp tham lam "nhặt được của rơi tạm thời đút túi" thì đâu đó vẫn có những tấm gương chất phát, lương thiện như vậy.

Cùng cập nhật những tin tức hấp dẫn và thú vị tại YAN nhé!

LÒNG TỐT LUÔN Ở XUNG QUANH CHÚNG TA 

Giữa cuộc sống xô bồ, nhiều người đang dần mất niềm tin vào cuộc sống và không còn mấy hy vọng vào lòng tốt của những người xa lạ.

Thế nhưng, chính những hành động của anh chàng vé số nghèo, hay chị lao công chân lấm tay bùn vô tình gặp trong xã hội kể trên đã thay cho lời minh chứng rằng thực tế "lòng tốt vẫn còn tồn tại".

Đó không nhất thiết phải là vấn đề liên quan đến vật chất, nó đơn giản chỉ là một hành động giúp đỡ khi ai đó gặp khó khăn, một cái ôm vỗ về lúc yếu đuối, hoặc cùng nhau vượt qua những khoảnh khắc mệt mỏi của cuộc sống.

Khi chúng ta sẵn sàng mở rộng vòng tay cho đi lòng tốt của mình, những điều tốt đẹp nhận lại sau này còn nhiều hơn thế.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!