Cấm hút thuốc tại 30 điểm du lịch nổi tiếng trên địa bàn TP Hà Nội

01/10/2019, 21:00 GMT+07:00

Quận Hoàn Kiếm sẽ thí điểm mô hình "Điểm du lịch không khói thuốc" với 30 địa danh nổi tiếng như Nhà hát lớn, Nhà thờ lớn, Phố cổ...

Có tới 30 điểm du lịch nổi tiếng thuộc quận Hoàn Kiếm sẽ tham gia thí điểm cam kết mô hình "Điểm du lịch không khói thuốc" trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hà Nội vốn là một điểm đến thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước, đặc biệt quận Hoàn Kiếm lại nằm ở trung tâm Thủ đô và đón tiếp rất nhiều lượt khách quốc tế đến tham quan. Mới đây, tại hội nghị "Triển khai mô hình du lịch không khói thuốc trên địa bàn quận Hòan Kiếm", danh sách 30 địa danh gồm 16 điểm văn hóa và 14 đình, đền, chùa thuộc quận này sẽ tham gia thí điểm thực hiện cam kết trở thành điểm du lịch không khói thuốc.

 
Hà Nội sẽ chọn ra 30 điểm du lịch thuộc quận Hoàn Kiếm để thực hiện thí điểm mới này.
Hà Nội sẽ chọn ra 30 điểm du lịch thuộc quận Hoàn Kiếm để thực hiện thí điểm mới này.

>> Xem thêm: Cẩn trọng: Hơi từ thuốc lá điện tử chỉ ngửi thôi cũng độc hại

Hà Nội sẽ áp dụng cấm hút thuốc lá để tạo ra một môi trường du lịch trong sạch

Quận Hoàn Kiếm là nơi tiếp đón đông khách du lịch nhất khi đến tham quan Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Nơi đây tập trung rất nhiều nhà hàng, khách sạn 3 sao đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch quốc tế. Để tạo ra môi trường du lịch không khói thuốc và giúp cho các du khách được tận hưởng bầu không khí trong lành, thoáng đãng, UBND quận đã triển khai Luật phòng chống tác hại thuốc lá trong nhiều năm nay tại các địa điểm như nhà hàng, khách sạn, trường học...

 
Nhà thờ lớn là một trong 30 điểm sẽ cấm hút thuốc lá và áp dụng phạt ngay tại chỗ nếu có hành vi hút thuốc nơi công cộng.
Nhà thờ lớn là một trong 30 điểm sẽ cấm hút thuốc lá và áp dụng phạt ngay tại chỗ nếu có hành vi hút thuốc nơi công cộng.

Trong số 190 điểm văn hóa, di tích nổi tiếng thuộc quận Hoàn Kiếm sẽ có 30 địa danh thí điểm mô hình không khói thuốc chính là: Đền Ngọc Sơn, Đền Bà Kiệu, Đền Bạch Mã, Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Thư viện Quốc gia, Nhà hát lớn, Nhà thờ lớn, Trung tâm giao lưu phố cổ tại 50 Đào Duy Từ... Bất cứ ai có hành vi hút thuốc lá tại những địa điểm này đều sẽ bị áp dụng phạt nóng tại chỗ để răn đe cũng như hình thành thói quen cho người dân. Những cư dân sống ở quận Hoàn Kiếm và nhất là CĐM đều tán thành với mô hình này, nhiều ý kiến chia sẻ rằng khói thuốc lá cũng chính là một phần gây nên thực trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay, cần chung tay để góp phần mang không khí trong lành đến cho người dân cũng như các du khách khi tới tham quan Việt Nam.

 
30 điểm du lịch cấm hút thuốc lá được công bố.
30 điểm du lịch cấm hút thuốc lá được công bố.

>> Đừng bỏ lỡ: Giới trẻ đổ xô check-in Thái Lan giữa lòng Hà Nội với cảnh đẹp như tranh vẽ 

CĐM: "Cần thí điểm ở nhiều quận, huyện khác trên cả nước"

Sau khi hội nghị "Triển khai mô hình du lịch không khói thuốc trên địa bàn quận Hoàn Kiếm" đưa ra 30 điểm sẽ thực hiện thí điểm này, nhiều người bày tỏ ý kiến muốn mở rộng thêm những địa điểm khác trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và nước Việt Nam nói chung, bởi khói thuốc lá cũng là một nguyên nhân gây nên các căn bệnh như ung thư, tim mạch, hen suyễn...

 
Hàng năm, Hà Nội đón tới hơn 2 triệu lượt du khách quốc tế đến thăm và làm việc tại đây.
Hàng năm, Hà Nội đón tới hơn 2 triệu lượt du khách quốc tế đến thăm và làm việc tại đây.

"Quá tốt rồi, cần thí điểm ở nhiều quận huyện hơn nữa. Nhất là các quận đang đạt cảnh báo nguy hiểm về ô nhiễm môi trường"

"Phải phạt nóng đối với những người cố tình hút thuốc nơi công cộng để răn đe"

"Mong Hà Nội sớm quay trở về những ngày tháng trong lành"

"Thuốc lá nên cấm từ rất lâu rồi, vừa không bổ béo gì lại còn ảnh hưởng đến người xung quanh"

"Phải thế chứ, như vậy mới thay đổi được suy nghĩ của du khách quốc tế về Hà Nội"

>> Có thể bạn chưa biết: Thi vẽ tranh cổ động phòng chống tác hại của thuốc lá

Mặc dù chỉ có 30 điểm du lịch thuộc quận Hoàn Kiếm mới tham gia thí điểm mô hình này thế nhưng nó cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân và CĐM. Còn bạn, bạn thấy sao về luật cấm mới này ở Hà Nội? Hãy chia sẻ quan điểm của bạn cho chúng mình biết nhé!

Theo thông tin từ Báo Công Lý

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất trên YAN nhé!

Điều gì xảy ra khi bạn bỏ thói quen hút thuốc lá?

Từ bỏ thói quen hút thuốc lá chưa bao giờ là điều dễ dàng với cánh mày râu. Thế nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến "hậu quả" khi bỏ thuốc lá chưa? Trong thuốc lá có rất nhiều thành phần gây hại đến cơ thể con người, điển hình là  nicotine - gây tăng huyết áp, dẫn đến nguy cơ đau tim. Vì vậy nếu bỏ thói lá thì chỉ trong 20 phút là nhịp tim và huyết áp sẽ trở lại bình thường.

Xem thêm TẠI ĐÂY!