Cam Hà Giang thất thủ rơi xuống đầy đường, CĐM kêu gọi giải cứu

13/02/2020, 14:00 GMT+07:00

Vùng đất Hà Giang vốn dĩ nổi tiếng với khá nhiều loại đặc sản núi rừng tiêu biểu. Những món ăn hay những tập tục văn hóa đều nhận về khá nhiều sự yêu thích từ mọi người.

Nhắc đến Hà Giang thì không ai không nghĩ đến những vườn cam sành rộng hàng nghìn héc ta. Hằng năm mang đến cho bà con ở vùng đất này hàng tấn quả cam chất lượng. 

 
Vườn cam sành sai trĩu quả ở một huyện thuộc Hà Giang. (Ảnh: Báo Hà Giang)
Vườn cam sành sai trĩu quả ở một huyện thuộc Hà Giang. (Ảnh: Báo Hà Giang)

Cam Hà Giang bỗng dưng thất thủ

Hằng năm cứ đến dịp đầu xuân là mọi người ở vùng đất Hà Giang lại rục rịch chuẩn bị thu hoạch những mẻ cam sành lớn. Thời gian chăm bón những vườn cam để có thể cho ra hàng tấn cam vào mỗi mùa vụ quả là câu chuyện không hề dễ dàng. Thế nhưng, ở vùng đất đai màu mỡ, có thổ nhưỡng phù hợp với giống cam sành này thì việc hằng năm thu hoạch hàng tấn cam sành đã là là chuyện quá quen thuộc đối với người nông dân ở nơi đây. 

 
Một bài viết chia sẻ về cam ở Hà Giang thất thủ. (Ảnh chụp màn hình)
Một bài viết chia sẻ về cam ở Hà Giang thất thủ. (Ảnh chụp màn hình)

Trong mùa vụ này, các vườn cam ở Hà Giang cho quả rất nhiều. Thế nhưng thật sự nhói lòng thay khi những quả cam sành này lại trong tình trạng thất thủ, rơi rụng đầy đường đi. Có thể mô tả hàng trăm quả cam rụng xuống đất để "lót đường" cho những chuyến xe chạy qua. 

 
Cam sành chín vàng rụng đầy trên mặt đường xe chạy. (Ảnh: FB)
Cam sành chín vàng rụng đầy trên mặt đường xe chạy. (Ảnh: FB)

Cam chín nhanh đến mức người nông dân ở đây không kịp thu hoạch. Theo như những hình ảnh từ một cư dân mạng chia sẻ thì có thể thấy cam sành chín vàng ươm rụng đầy trên suốt một chặng đường dài. Nếu như nhìn kĩ thì chắc hẳn ai cũng sẽ thấy phần lớn những cây cam hiện đã không còn quả. 

 
Dù người nông dân đã dùng biện pháp để ngăn cam rụng xuống đường nhưng vẫn không được. (Ảnh: FB)
Dù người nông dân đã dùng biện pháp để ngăn cam rụng xuống đường nhưng vẫn không được. (Ảnh: FB)

>>> Xem thêm: Ca sĩ Pha Lê xuống đường phát 350.000 khẩu trang miễn phí

Cộng đồng mạng kêu gọi mọi người chung tay giải cứu cam ở Hà Giang

Những chuyến xe hay mọi người khi đi ngang qua khu vực này ai nấy cũng đều nhói lòng trước cảnh tượng cam chín vàng rực nhưng không tiêu thụ được, mà lại bị đè bẹp dưới những bánh xe. Cam được mùa chín nhanh đến mức người nông dân ở đây không kịp thu hoạch để bán giá rẻ hay là... tiêu hủy. Trước những hình ảnh được chia sẻ trên MXH này, rất nhanh sau đó, nhiều người đã chia sẻ và kêu gọi cộng đồng cùng chung tay giải cứu hàng loạt tấn cam Hà Giang. 

 
Một số bình luận từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

"Có ai biết chủ vựa cam này không nhỉ, mình muốn mua số lượng lớn."

"Chia sẻ mạnh đi mọi người, để ai có nhu cầu hay điều kiện thì mua để ủng hộ bà con nơi đây."

"Trông mà xót xa quá, công sức trồng rồi chăm bón mỗi ngày, giờ lại thành vậy."

"Kêu gọi mọi người mua ủng hộ đi, giá rẻ cũng được để bà con thu lại vốn."

"Nhìn mà muốn rớt nước mắt..."

Những lời chia sẻ cùng những thông tin về việc muốn mua cam ủng hộ người nông dân ở vùng đất Hà Giang đã nhanh chóng được lan truyền khắp các trang MXH. Ai nấy cũng đồng tình với việc muốn nhanh chóng giải cứu cam Hà Giang giúp bà con có được một cuộc sống và niềm tin tốt hơn để vụ mùa năm sau vẫn còn có thể duy trì việc trồng trọt và chăm bẵm loại đặc sản nổi tiếng này.

>>> Xem thêm: Hà Nội: CSGT hăng hái ra tay "giải cứu" hàng nghìn tấn củ cải giúp người dân

Cam ở Hà Giang - đặc sản và là niềm tự hào của người Hà Giang

Hà Giang vốn dĩ nổi tiếng với loại cây ăn quả có tên gọi là cam sành. Mỗi năm số cam sành được bán ra trên thị trường tiêu thụ ở Việt Nam có cả hàng nghìn tấn. Số lượng cam sành này chủ yếu là từ vùng đất Hà Giang xinh đẹp ở miền Bắc của đất nước. Loại cam sành này được trồng chủ yếu ở ba huyện của Hà Giang đó chính là Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên.

 
Cam sành là loại đặc sản tiêu biểu của vùng đất Hà Giang. (Ảnh: Instagram)
Cam sành là loại đặc sản tiêu biểu của vùng đất Hà Giang. (Ảnh: Instagram)

Diện tích trồng cam sành lớn nhất thuộc về huyện Bắc Quang, thông tin từ Báo Hà Giang từ năm 2018 thì diện tích trồng cam sành của khu vực này là 6000 héc ta. Mỗi năm thì trên thị trường tiêu thụ ở Việt Nam có những thay đổi bất thường về giá cả. Tuy nhiên, người nông dân ở nơi đây vẫn bám trụ và một mực yêu thương loại cây mang lại hiệu quả năng suất rất cao đó chính là cam sành. 

>>> Xem thêm: Sao Việt "giải cứu" dưa hấu: Hà Tăng mua 200kg ủng hộ nông dân

Năm 2020 này, cam sành dường như được mùa và cho ra sản lượng khá lớn. Thế nhưng, cam chín quá nhanh dẫn đến tình trạng không thu hoạch kịp và thế là mới diễn ra tình trạng đầy nhói lòng... cam Hà Giang thất thủ rơi xuống đất lót đường cho xe chạy. Hiện tại, CĐM đang kêu gọi sự ủng hộ từ mọi người ở khắp mọi miền đất nước. Nếu như bạn đọc xong bài viết này và muốc được góp sức nhỏ bé của bản thân vào việc giải cứu cam thì hãy chia sẻ thông tin này nha. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Giữa mùa dịch virus Corona, loạt sao Việt kêu gọi giải cứu nông sản

Không chỉ cam sành mới cần được giải cứu trong những ngày này, mà dưa hấu cũng là một loại trái cây đang bị thất thủ. 

Hàng tấn dưa hấu theo như định kỳ sẽ xuất sang Trung Quốc vào mỗi mùa thu hoạch. 

Thế nhưng trước tình trạng dịch bệnh do Coronavirus gây ra, những đoàn xe tải chở dưa hấu vẫn đang không được qua cửa khẩu và bị tồn đọng khá nhiều ở Việt Nam. 

Trước tình trạng này, nhiều người đã kêu gọi sự ủng hộ từ CĐM để cso thể chung tay góp sức giải cứu dưa hấu. 

Đặc biệt hơn cả đó là sự xuất hiện của những nàng hậu khi đã lên tiếng giúp đỡ và ủng hộ người nông dân trồng dưa...

Xem thêm: TẠI ĐÂY