Cảm giác sau khi tiêm vaccine Covid-19

08/12/2020, 15:30 GMT+07:00

Vaccine ngừa Covid-19 đang là chủ đề được nhiều người quan tâm nhất thời điểm hiện nay.

Được biết, đã có nhiều tình nguyện viên được tiêm thử vaccine ngừa Covid-19 và cảm giác của họ sau khi tiêm khiến nhiều người phải quan tâm.

 
Vaccine ngừa Covid-19 đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. (Ảnh: AP).
Vaccine ngừa Covid-19 đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. (Ảnh: AP).

>> Xem thêm: Thuốc trị lẫn vaccine dành cho Covid-19 đều có kết quả tốt

Cảm giác sau khi tiêm mũi đầu tiên

Theo VNExpress trích nguồn từ CNN cho biết, thường vaccine ngừa Covid-19 đòi hỏi phải tiêm hai liều với mũi đầu tiên tạo bước thích nghi cho cơ thể và sau đó là mũi thứ 2 nhằm tăng cường phản ứng. Mặc dù kết quả nghiên cứu cho thấy vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech và Moderna đạt hiệu quả tới 95%, song vẫn có nhiều người nghi ngờ và ngại sử dụng.

 
Vaccine Covid-19 hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm. (Ảnh: ABC).
Vaccine Covid-19 hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm. (Ảnh: ABC).

Yasir Batalvi, 24 tuổi, một sinh viên mới tốt nghiệp đại học và sống ở Boston đã đồng ý tham gia thử nghiệm vaccine Covid-19. Anh đã đăng ký thử nghiệm vaccine của Moderna hồi đầu tháng 7, nhằm giúp mọi người vượt qua dịch Covid-19. Chia sẻ về quyết định này, Batalvi cho biết:

“Tôi cảm thấy bất lực vì Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống mọi người. Tôi đã đăng ký tham gia thử nghiệm thuốc vì đây là việc mình đủ sức làm. Tôi không nghĩ mình sẽ được chọn nhưng cuối cùng, tôi đã nhận được điện thoại báo tin vào tháng 9. Tới giữa tháng 10, tôi bắt đầu thử".

 
Tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19. (Ảnh: Reuters).
Tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19. (Ảnh: Reuters).

Trước khi tham gia thử nghiệm, Batalvi có chút lo lắng vì phải ký tên vào tờ giấy dài đến 22 trang. Nhưng vì nghĩ đây là việc hữu ích nên anh đã không ngần ngại thực hiện. Ngay sau đó, Batalvi đã được thử mũi tiêm đầu tiên. Anh nhớ như in cảm giác lúc đó, cho biết:

"Ban đầu, mũi tiêm cho cảm giác như tiêm phòng cúm, nó chỉ để lại một vết nhỏ trên cánh tay. Sau khi rời bệnh viện và về nhà, đến tối hôm đó, tôi cảm thấy khớp bắt đầu cứng lại. Lúc đó, tôi chắc chắn vẫn kiểm soát được tình hình nhưng thực tế là tôi không muốn giơ tay lên. Tác dụng phụ mang tính cục bộ, không gây ảnh hưởng quá lớn và tôi vẫn cảm thấy ổn".

 
Các nhà nghiên cứu mất khá nhiều thời gian để tạo ra vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: AP).
Các nhà nghiên cứu mất khá nhiều thời gian để tạo ra vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: AP).

>> Đọc thêm: Vaccine Covid-19 của Việt Nam sinh miễn dịch cao, vượt tiến độ 2 tháng 

Mũi tiêm thứ 2 mang đến cảm giác khác hẳn

Mặc dù gặp một vài vấn đề sau mũi tiêm thứ nhất, nhưng Batalvi vẫn quay lại để tiêm tiếp liều thứ 2. Anh cho biết, bản thân cảm nhận được một số triệu chứng nghiêm trọng sau khi tiêm mũi thứ 2. “Lúc tiêm xong, tôi vẫn ổn khi ở trong viện. Tuy nhiên đến tối hôm đó, tôi bắt đầu sốt nhẹ, mệt mỏi và cảm thấy ớn lạnh” - Batalvi chia sẻ lại trải nghiệm của mình.

Batalvi sau đó đã gọi cho bác sĩ hỏi về triệu chứng trên. Kết quả họ không hề hoảng hốt, thay vào đó khuyên anh nên giữ bình tĩnh. "Điều này nghĩa là hệ miễn dịch của cậu đang tích cực làm việc. Cậu sẽ sớm khỏe thôi" - Tiến sĩ Paul Offit, chuyên gia về vaccine của bệnh viên nhi đồng Philadelphia nói.

 
Vaccine Covid-19 cần tiêm đủ 2 liều. (Ảnh: CNN).
Vaccine Covid-19 cần tiêm đủ 2 liều. (Ảnh: CNN).

Anthony Fauci, nhà dịch tễ học hàng đầu nước Mỹ cho biết: "Không nên ngần ngại quay lại tiêm mũi thứ hai, bởi nó sẽ giúp bạn chống lại Covid-19 tốt hơn. Những triệu chứng sau tiêm có thể cho bạn biết rằng cơ thể đang đáp ứng tốt với mũi tiêm.

Khi tiêm vaccine, một số người có phản ứng, một số người không. Những người khác đau ở cánh tay. Một số có thể vừa đau vừa lạnh tay, giống như cúm và một số ít người bị sốt. Đa số những triệu chứng này đều biến mất trong vòng 24 hoặc nhiều nhất là 48 giờ”.

Batalvi cho biết, bản thân anh không rõ mình được tiêm vaccine thật hay giả dược. Tuy nhiên, dựa vào những trải nghiệm đã có, Batalvi cho biết: "Đây là một nghiên cứu ngẫu nhiên. Vì vậy cả tôi lẫn các bác sĩ nghiên cứu cũng như Moderna đều không biết tôi đã được tiêm vaccine hay chưa. Nhưng dựa trên những tác dụng phụ đã có, tôi cho rằng mình đã được tiêm vaccine thật".

 
Trước khi được thử nghiệm trên người, vaccine Covid-19 đã trải qua nhiều cuộc thử nghiệm khác trước đó. (Ảnh: Reuters).
Trước khi được thử nghiệm trên người, vaccine Covid-19 đã trải qua nhiều cuộc thử nghiệm khác trước đó. (Ảnh: Reuters).

>> Xem thêm: Mỹ gia tăng số ca nhiễm lên mức cao kỷ lục, bang Texas hoãn mở cửa

Được biết, chàng trai này đang rất hi vọng vaccine sẽ được đưa vào sử dụng và mọi người cũng tin dùng nó hơn. Nếu có vaccine ngừa Covid-19, mọi người có thể sớm quay trở lại cuộc sống bình thường và hơn hết sẽ chẳng còn ai lo sợ trước căn bệnh này nữa.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

VACCINE ĐƯỢC THỬ NGHIỆM TẠI MỸ LÀ LOẠI GÌ?

Theo CNN, vaccine của Pfizer hợp tác cùng BioNTech, cùng vaccine của Moderna, là hai loại đang được xin để Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Nguồn tin cho biết, những loại vaccine này đều được sử dụng công nghệ mRNA mới. Tính đến nay, chưa có loại vaccine nào được cấp phép ở Mỹ sử dụng công nghệ này.

Thực tế, công nghệ mRNA đã được các nhà nghiên cứu tìm hiểu trong nhiều thập kỷ qua để chống lại các căn bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh dại và Ziko, thậm chí là một vài loại ung thư.

Xem thêm TẠI ĐÂY!