Cảm động hình ảnh con trai làm giáo sư dạy trên lớp, mẹ già ngồi ngủ gật ở dưới chờ con

10/10/2017, 16:48 GMT+07:00

Những ngày gần đây, mạng xã hội Trung Quốc đang truyền tay nhau bức ảnh về một cụ già đang ngồi ngủ gật trên ghế giảng đường đại học khiến ai cũng ngạc nhiên.

Bà cụ tuổi đã cao, sức khỏe yếu lại hay lẫn. Chỉ vài phút không thấy con trai là cụ lại lo lắng bất an. Bởi vậy, Phó giáo sư Hồ quyết định đưa mẹ tới lớp cùng mình. 

Những ngày gần đây, mạng xã hội tại Trung Quốc đang truyền tay nhau bức ảnh chụp lại một cụ già đang ngồi ngủ gật trên ghế giảng đường đại học. Trong bức ảnh đó, có một người thầy giáo đang đứng say sưa giảng bài trên bục, sinh viên ở dưới chăm chú nghe giảng. Ở góc lớp, một cụ già đang ngồi yên lặng, hơi gà gật vì không thể tập trung lắng nghe lời thầy nói. Đôi lúc, cụ giật mình tỉnh dậy, bất giác ngước đôi mắt hoen gỉ nhìn lên bục trước mắt.


Hình ảnh cụ già ngồi gà gật ở góc lớp đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng
Hình ảnh cụ già ngồi gà gật ở góc lớp đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng

Và sự thật nằm sau bức ảnh đặc biệt này sẽ khiến nhiều người phải cảm động. Người thầy giáo trong ảnh là Phó giáo sư Hồ Minh đến từ Đại học Quý Châu, còn cụ bà ngồi yên ở góc lớp chính là mẹ của thầy Hồ, năm nay đã 85 tuổi. Cũng giống như bao cụ già khác ở tuổi 85, bà Hồ mắc bệnh đãng trí. Cụ chỉ nhớ duy nhất một người đó chính là con trai mình, cũng chính là thầy giáo Hồ. Cụ bà rất phụ thuộc vào con trai, đi đâu cũng không muốn rời.

Dù có thể thuê được người chăm sóc, nhưng thầy Hồ cho biết mình không nỡ để mẹ ở nhà lủi thủi với người giúp việc. Bà cụ tuổi đã cao, sức khỏe yếu lại hay lẫn. Chỉ vài phút không thấy con trai là cụ lại lo lắng bất an, bởi vậy, Phó giáo sư Hồ quyết định đưa mẹ tới lớp cùng mình. 


Thầy Hồ giảng bài ở trên, mẹ già của thầy ngồi ở dưới.
Thầy Hồ giảng bài ở trên, mẹ già của thầy ngồi ở dưới.

Nhà trường tỏ ra rất ủng hộ quyết định này của thầy Hồ. Mặc dù thầy là giảng viên bộ môn kinh tế học, giảng dạy cho sinh viên những kiến thức về kinh tế chứ không phải về đạo đức nhưng câu chuyện của thầy lại là bài học lớn về báo hiếu cha mẹ. Hành động này của thầy Hồ không những được sinh viên thông cảm và thấu hiểu, mà còn lay động đến trái tim của bao nhiêu con người đang còn ngồi trên ghế nhà trường.

Cư dân mạng đều cảm nhận được tình yêu của người con dành cho mẹ mình, cũng như tình thương mà người mẹ già dành cho con trai. Nhiều người có mặt ở giảng đường khi đó đều không nén nổi nước mắt mỗi lần cụ bà chợt tỉnh giấc, hướng đôi mắt đã mờ về phía bục giảng nơi con mình đứng. Mỗi lần lấy lại tỉnh táo, cụ lại tiếp tục im lặng ngồi ở đó lắng nghe, như một cách thể hiện tình yêu mà một người mẹ khi tuổi già sức yếu còn có thể làm cho con mình.

Nguồn: Toutiao