Cảm động hình ảnh mẹ trải hoa khắp người con trai sau khi hiến tạng

21/12/2019, 13:00 GMT+07:00

Điều đau lòng nhất trong cuộc sống chính là "kẻ đầu bạc tiễn người đầu xanh", khi mà tương lai còn đang rộng mở trước mắt thì những bi kịch ập đến bất ngờ. Vốn là điều chẳng ai muốn nhưng hình ảnh người mẹ tiễn biệt con sau khi đưa ra quyết định hiến tạng để cứu sống nhiều người khác lại gây xúc động và nghẹn ngào đến thế.

 
Dù được các bác sĩ cứu chữa nhưng M. không thể qua khỏi cơn nguy kịch. (Ảnh: FB)
Dù được các bác sĩ cứu chữa nhưng M. không thể qua khỏi cơn nguy kịch. (Ảnh: FB)

Qua đời vì tai nạn, người mẹ quyết định kí thay con hiến tạng để cứu sống nhiều người

Có những câu chuyện phi thường từ những người mẹ tuyệt vời dù trong lòng cảm thấy đau đến mấy cũng hi vọng mang đến sự sống cho nhiều người kém may mắn hơn, đó là khi đưa ra quyết định hiến tạng một phần cơ thể của đứa con mình dứt ruột đẻ ra. Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền một câu chuyện cảm động khiến ai nấy đều cảm thấy xót xa và nghẹn ngào khi chứng kiến người mẹ quyết định hiến tạng con sau khi cậu con trai cả bị tai nạn qua đời.

 
Gia đình M. đã quyết định hiện tặng trái tim, phổi, gan, 2 thận, 2 giác mạc và nhiều mô khác​ của con trai. (Ảnh: FB)
Gia đình M. đã quyết định hiện tặng trái tim, phổi, gan, 2 thận, 2 giác mạc và nhiều mô khác​ của con trai. (Ảnh: FB)

Được các y bác sĩ chia sẻ về nhiều trường hợp hiến mô, hiến tạng khi chết não, người mẹ bần thần một hồi lâu rồi hỏi ý kiến gia đình: "Con mình từ bé đến giờ không có lỗi với ai, nó đẹp cả về thể xác lẫn tâm hồn. Con mình sống đẹp thế thì nó chết cũng phải đẹp, con phải để lại cái gì đó cho đời...". Lời chia sẻ ấy đã thể hiện tấm lòng cao cả của người mẹ, dù thương con nhưng vẫn muốn con mang đến cho đời một hành động đẹp kể cả khi đã không còn trên đời này nữa.

>> Xem thêm: Lý do Việt Trinh và loạt sao Việt tình nguyện hiến tạng là gì?

Khoảnh khắc xúc động khi mẹ ôm bó hoa cúc trắng trải lên người con

Sinh ra trong một gia đình có 3 anh em, M. là anh cả và đã nghỉ học để xin đi làm thợ mộc giúp bố mẹ nuôi 2 em ăn học. Mẹ yếu không thể lao động nặng, bố làm thợ xây lương 3 cọc 3 đồng mà gia đình lại đông con nên từ khi lớp 9, M. đã tạm dừng cuộc đời xán lạn lại để chăm lo cho cả gia đình. Không may, một tai nạn bất ngờ ập đến đã cướp đi mất cậu con trai có hiếu của gia đình. Dù các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa nhưng sự thật M. bị chết não vẫn không thể thay đổi.

 
Hình ảnh người mẹ ôm bó hoa cúc trắng khiến nhiều người xúc động. (Ảnh: FB)
Hình ảnh người mẹ ôm bó hoa cúc trắng khiến nhiều người xúc động. (Ảnh: FB)

M. ra đi nhưng một phần nào đó trên cơ thể của M. vẫn có hi vọng được tiếp tục sống chính là bởi quyết định hiến tạng con trai của mẹ chàng thanh niên này. Khoảnh khắc mẹ M. ôm bó hoa cúc trắng trong tay, bước từng bước nặng nề vào căn phòng hiến tạng thật sự đã lấy đi nước mắt của nhiều người. Mẹ vẫn luôn là người yêu thương con nhất và sẽ dành cho con cuộc sống tốt đẹp nhất bằng phép màu vi diệu, như cách quyết định hiến tạng này.

Xúc động nhất có lẽ là giây phút người mẹ ôm chầm lấy con, âu yếm vuốt ve hình hài nhỏ bé ấy mà chia sẻ rằng: "Con ơi, mẹ đón con về nhé. Con ơi, con về với bố mẹ và các em con nhé... Con đừng oán trách ai, con đừng giận gì cả. Con có biết con cứu được nhiều người lắm không? Người ta toàn bệnh nặng, rồi người ta sẽ được về đoàn tụ với gia đình họ con ạ. Bố mẹ tự hào về con lắm...".

>> Đừng bỏ lỡ: Người mẹ chấp nhận hiến tạng con trai cứu sống 5 người: Đời vẫn còn những điều kỳ diệu!

Những câu chuyện cảm động về người cha, người mẹ quyết định hiến nội tạng con khi bị chết não

Chẳng riêng gì M. mà những trường hợp khác khi bị chết não cũng đều được cha mẹ đồng ý hiến nội tạng để cứu sống người kém may mắn hơn. Ấy là người cha ở Hải Dương trong nỗi đau tận cùng mất đi đứa con trai duy nhất nhưng vẫn đồng ý hiến tạng để cứu sống 5 người không quen biết. Và cũng là người mẹ ở Quốc Oai với nỗi đau khi con trai út không thể qua khỏi "lưỡi hái tử thần" để rồi đưa ra một quyết định mà có lẽ cả đời bà cũng chưa bao giờ nghĩ đến. 

Cảm động hình ảnh mẹ trải hoa khắp người con trai sau khi hiến tạng

 
Quyết định hiến nội tạng con để mang đến cuộc sống mới cho những người kém may mắn hẳn là một quyết định khó khăn. (Ảnh: Lê Tân, Khuyên Lê)
Quyết định hiến nội tạng con để mang đến cuộc sống mới cho những người kém may mắn hẳn là một quyết định khó khăn. (Ảnh: Lê Tân, Khuyên Lê)

Để đưa ra được quyết định ấy, chẳng có người cha, người mẹ nào lại dễ dàng chấp nhận khi con ra đi với một cơ thể không lành lặn. Thế nhưng sâu trong tim họ, có lẽ hi vọng con được sống tiếp dưới một hình hài khác đã chiến thắng tất cả và hơn nữa, khi không còn trên cõi đời này thì ít ra họ cũng đã làm được một việc tốt mang đến sự sống cho rất nhiều người.

>> Xem ngay: Cảm động câu chuyện cô gái hiến tạng mẹ sau khi qua đời để cứu người

Hình ảnh người mẹ cứ ôm lấy con và tâm sự hàng giờ đồng hồ ngay sau khi kết thúc ca hiến tạng khiến nhiều người xúc động. Mẹ vẫn yêu con nhưng sẽ yêu theo một cách đặc biệt nhất!

Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nha.

Những điều cần biết về hiến tạng

Hiến tạng là việc hợp pháp hoá cho phép cơ quan của họ được cho tặng, được sự đồng ý của người cho tặng còn sống hoặc sau khi chết với sự cho đồng tình của thân nhân bên cạnh.

Việc hiến nội tạng có thể được dùng trong nghiên cứu hoặc hiến tạng để ghép vào người khác.

Ghép tạng thông thường bao gồm: thận, tim, gan, tụy, ruột, phổi, xương, tủy xương, da và giác mạc.

Người hiến tạng thường đã qua đời, nhưng cũng có thể vẫn đang sống tại thời điểm đăng ký hiến tạng.

Một số cơ quan và mô có thể được hiến tặng khi người hiến vẫn đang sống và các cơ quan này vẫn có thể chuyển qua cho người khác mà không làm ảnh hưởngđến cuộc sống hiện tại của người hiến.