Xúc động hình ảnh bác sĩ mệt lả, ôm bụng đau đớn sau ca mổ 16 tiếng

14/09/2019, 22:00 GMT+07:00

Bác sĩ được biết đến là một nghề rất cao cả và thiêng liêng. Chẳng phải không có lí do mà rất nhiều gia đình đều mong muốn con cái có thể theo con đường này. Hình ảnh những bác sĩ, y tá tận tâm cứu chữa, chăm sóc bệnh nhân khiến ai nấy cũng đều ngưỡng mộ và thương cảm.

Mới đây, hình ảnh một bác sĩ gục xuống sau ca mổ của bệnh nhân kéo dài 16 tiếng khiến nhiều người phải rơi nước mắt. Để cứu sống được một mạng người không phải dễ, thực hiện ca mổ kéo dài lại càng khó khăn hơn. Thế nhưng bác sĩ vẫn cố gắng đến giây phút cuối cùng.

>>Xem thêm: Xúc động hình ảnh bác sĩ đau khổ vì không cứu được bệnh nhân

Gục xuống mệt lả sau 16 tiếng phẫu thuật cho bệnh nhân

“Không sao, chỉ là bệnh sỏi thận tái phát, tôi có thể chịu được.”, là câu trả lời của bác sĩ khi được trợ lý hỏi thăm lúc phát hiện ra ông có triệu chứng xanh xao hơn trong ca mổ.

 
Bác sĩ Zhu gục xuống phòng sau khi kết thúc ca mổ 16 tiếng
Bác sĩ Zhu gục xuống phòng sau khi kết thúc ca mổ 16 tiếng

Được biết vị bác sĩ này có tên là Zhu QuiJun. Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội của bác sĩ là lúc ông đang thực hiện ca mổ cố định lại lồng ngực của bệnh nhân. Đây là trường hợp phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao, suốt 16 tiếng sinh tử dường như cả phòng phẫu thuật đều cố gắng hết mình để hoàn thành sứ mệnh.

Tuy nhiên, lúc sắp hoàn thành, vẻ mặt ông Zhu bắt đầu biến sắc, da mặt ông tái mét, mồ hôi chảy không ngừng vì cơn đau của bệnh sỏi thận tái phát. Dù được trợ ý khuyên nên nghỉ ngơi một lát, nhưng ông vẫn cố gắng tới cùng để hoàn thành ca mổ.

Cố nén cơn đau vào trong để hoàn thành nốt những bước cuối cùng của ca phẫu thật, chỉ tới khi nhìn thấy được bệnh nhân được đưa về phòng chăm sóc đặc biệt, bác sĩ mới yên tâm gác dại chiếc dao trên bàn.

 
Những ca mổ với đầy tình thương và trách nhiệm (Ảnh minh họa)
Những ca mổ với đầy tình thương và trách nhiệm (Ảnh minh họa)

Chiếc xe bệnh nhân rời đi cũng là lúc bác sĩ Zhu gục xuống, ngồi cuộn tròn trên sàn, mồ hôi đổ ra liên tục. Khoảnh khắc xúc động này của bác sĩ đã được các đồng nghiệp ghi hình lại và chia sẻ lên mạng xã hội. Ngay lập tức đón nhận được nhiều lượt tương tác từ cộng đồng mạng.

>>Xem thêm: Bác sĩ, người dân hối hả hiến máu cứu bà mẹ 2 con bị xe tông, CĐM phẫn nộ kêu gọi tìm kẻ gây tai nạn

Không phải đau bụng bình thường mà là vỡ sỏi mật...

Nhìn cách bác sĩ đau đớn, gương mặt xanh lét, lấy tay giữ lấy phần bụng nhưng vẫn cố gắng hoàn thành ca mổ khiến nhiều người cảm động. Sau khi bệnh nhân rời đi ngay lập tức bác sĩ Zhu đã được đồng nghiệp đưa đến phòng chăm sóc để tiêm thuốc giảm đau và siêu âm bụng.

Điều đặc biệt ít ai ngờ tới, cơn đau bụng của bác sĩ Zhu không chỉ là cơn đau bình thường, mà ông đã bị vỡ sỏi mật. Thời khắc bệnh nhân được cứu sống trên bàn mổ, vị bác sĩ lại phải đối mặt với cơn đau dữ dội. Thế nhưng, ông vẫn cố cắn chặt môi, nén cơn đau lại để hoàn thành sứ mệnh của mình.

 
Những nỗi đau thầm lặng trong phòng mổ không phải ai cũng thấu
Những nỗi đau thầm lặng trong phòng mổ không phải ai cũng thấu

Bác sĩ Zhu cùng đồng nghiệp đã bắt tay vào thực hiện ngay ca mổ ngay cả khi chưa kịp ăn uống. "Lần phẫu thuật này rủi ro rất lớn vì trước đó ông đã bị mổ một lần", bác sĩ nói. Cũng chính vì lí do này, bằng mọi cách ông phải cố gắng hoàn thành ca mổ dù cơn đau bụng bất ngờ ập đến.

>>Xem thêm: Niềm vui không trọn vẹn của bác sĩ cuối cùng rời hang Tham Luang

"Lúc phẫu thuật cho bệnh nhân, tôi không nghĩ nhiều, chỉ cảm thấy sự an toàn của bệnh nhân khi lên bàn mổ là quan trọng nhất", Zhu nói. Sau ca mổ, hiện tình trạng của ông Zhu đã đi vào ổn định.

Cùng cập nhật nhiều tin tức thú vị trên YAN nhé!

Được biết, bác sĩ Zhu là phó trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện Trung ương Lạc Dương. Bệnh nhân là Li (49 tuổi) từng trải qua cuộc phẫu thuật vì bệnh tim năm 2015. Tuy nhiên, bệnh của ông vẫn chưa được chữa dứt điểm trong bốn năm qua do gia đình khó khăn.

Ngày 23/8, ông Li đã quay lại tái khám tại bệnh viện trung ương Lạc Dương vì cơ thể cảm thấy khó chịu. Tại đây, bác sĩ thông báo ông cần phẫu thuật ngay lập tức nếu không sẽ nguy kịch tính mạng.