Cảm động gia đình "tranh nhau" hiến thận cho em trai: Chỉ cần nó khỏe

05/11/2020, 11:35 GMT+07:00

Tình cảm gia đình có lẽ là thứ tình cảm thiêng liêng và đáng trân quý nhất trong cuộc đời mỗi con người. Ai cũng luôn mong rằng người thân mình có thể sống vui, sống khỏe mỗi ngày.

Gia đình anh Vũ Quang Dương (34 tuổi, Bình Phước) cũng luôn mong rằng người thân có thể khỏe mạnh. Chính vì thế mà khi anh Dương cần phải ghép thận, tất cả thành viên trong gia đình ai cũng "tranh" nhau hiến thận cho anh.

 
Anh Dương may mắn khi có một gia đình ai cũng sẵn sàng hi sinh vì mình.
Anh Dương may mắn khi có một gia đình ai cũng sẵn sàng hi sinh vì mình.

>>> Đọc thêm: Tâm sự của người cha già đau đớn hiến tạng con trai cứu 5 người

Cả gia đình "tranh" nhau hiến thận

Hơn 10 năm trước, anh Dương không may bị tai nạn giao thông, dù được cứu sống nhưng không may anh mang biến chứng suy thận mà không biết. Mãi đến cách đây 2 năm, anh Dương sốt cao liên tục, huyết áp tăng, tay chân sưng phù nên được gia đình đưa đi thăm khám. Kết quả, bác sĩ chẩn đoán anh đang bị suy thận ở giai đoạn 2. 

Từ đó anh Dương gắn liền với thuốc men, mỗi tuần lại phải lọc máu 3 lần. Bệnh trở nặng khiến anh từ một người đàn ông nặng 75kg sụt chỉ còn chưa tới 50kg. Sức khỏe anh cũng suy yếu, da thâm sạm, yếu đến nỗi chẳng cầm nổi cây chổi quét nhà.

Vào tháng 10/2019, bệnh của anh Dương chuyển biến nặng. Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM chẩn đoán bệnh đã sang giai đoạn cuối, trái tim anh cũng suy độ 2. Chị Vũ Thị Huệ (36 tuổi, Bình Dương) - chị gái anh Dương cho hay bác sĩ tiên lượng cực xấu và cho biết lọc máu chỉ là biện pháp kéo dài sự sống tạm thời. Cách tốt nhất để cứu anh chính là thay thận.

 
Chị Huệ (bên phải) và vợ chồng anh Dương trong một lần tái khám hậu phẫu ghép thận.
Chị Huệ (bên phải) và vợ chồng anh Dương trong một lần tái khám hậu phẫu ghép thận.

Đồng hành cùng anh Dương trong suốt mấy năm ròng rã chữa bệnh chính là đại gia đình của anh. Chứng kiến cảnh em trai ngày càng suy kiệt về thể chất và tinh thần, chị Huệ cho hay chẳng ai đành lòng.

Thế là cả gia đình đủ dâu rể cùng họp lại, mọi người cho rằng, điều kiện kinh tế không thể duy trì việc chạy thận nhân tạo cho em suốt đời. Hơn nữa, nếu chờ vào nguồn tạng hiến từ người khác thì chỉ sợ anh Dương không chờ được đến lúc tìm được thận tương thích. Chính vì thế mà ai cũng "tranh" hiến thận cho anh.

Cuối cùng, anh cả Vũ Quang Huy (45 tuổi) quyết định đi xét nghiệm đầu tiên. Nếu anh Huy không phù hợp sẽ lần lượt theo thứ tự từ chị em ruột rồi đến các chị em dâu rể.

>>> Đừng bỏ lỡ: Cậu trai 19 tuổi ký giấy hiến tặng trái tim của bố cho bé trai 11 tuổi

"Chỉ cần người thân khỏe mạnh, chị em tôi chẳng tiếc thứ gì"

Ban đầu, kết quả xét nghiệm cho thấy anh Huy phù hợp nhưng vì người anh cả bị huyết áp cao, máu và gan nhiễm mỡ nên không thể hiến được. Tiếp theo đến lượt chị ba Huyền thì lại cho thấy thận chỉ tương thích phần phụ với anh Dương. 

Chị Huyền thương em nên tha thiết xin bác sĩ cứ ghép. Ấy nhưng trước ngày mổ, bác sĩ Huỳnh Ngọc Phương Thảo, Trưởng khoa Nội thận - Thận nhân tạo, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM thông báo phải hoãn ca mổ. Lý do là bởi nếu cố thực hiện thì quả thận cũng không sống được lâu dài. 

Điều đó cũng đã khiến anh Dương suy sụp. Với suy nghĩ "không đành lòng làm khổ cha mẹ, anh chị, vợ con", anh đã bỏ nhà ra đi. Mấy ngày sau, anh trở về trong tình trạng gần như không còn sự sống.

Lúc đó, chị tư Huệ đã ôm lấy em trai mà nức nở: "Nếu người bệnh tật là chị, em có hiến thận cho chị không? Còn chị. Chị sẽ cứu em bằng mọi giá!". Nghe vậy anh Dương lặng người rồi cũng đồng ý nhận thận từ chị gái.

 
Anh Dương sau ca ghép thận.
Anh Dương sau ca ghép thận.

Sau hơn 1 tháng ngược xuôi Bình Dương - Sài Gòn, thận của chị Huệ tương thích với anh Dương và thế là ca ghép thận diễn ra vào ngày 3/8 thành công hơn mong đợi.

San sẻ một phần cơ thể cho em trai chưa bao giờ là lựa chọn khó khăn đối với chị cũng như các thành viên trong gia đình. Thấy em trai khỏe mạnh hơn mỗi ngày, chị Huệ tâm sự: "Chỉ cần người thân được sống khỏe mạnh, anh chị em tôi đều chẳng tiếc điều gì".

>>> Bài viết liên quan: Nụ hôn từ biệt người vợ dành cho chồng hiến tạng cứu 5 người chạm đến trái tim hàng triệu người

Anh Dương thật may mắn khi có được một gia đình luôn đùm bọc, yêu thương và sẵn sàng san sẻ vì người thân như thế. Hy vọng rằng, anh Dương sẽ mau chóng hồi phục để gia đình yên tâm và hạnh phúc hơn.

Đừng quên tham gia Việt Nam Ơi để lan tỏa những câu chuyện đẹp về con người, đất nước Việt Nam nhé!

Ảnh: VnExpress

NGƯỜI VỢ GẠT NỖI ĐAU, HIẾN TẠNG CHỒNG ĐỂ CỨU NGƯỜI

Chị Tô Thị Huệ (48 tuổi, tại Thái Bình) và chồng là B.Q.H luôn ý thức được rằng việc hiến tạng có thể giúp sự sống của người khác được nối dài, chính vì thế mà hai vợ chồng thường bàn bạc đến việc đăng kí hiến tạng.

Thế nhưng không may, chồng chị Huệ - anh H. bị đột quỵ não và không thể hồi phục lại. Nén chặt nỗi đau đớn khi mất đi người chồng yêu quý, chị Huệ quyết định xin hiến tạng chồng để sự ra đi của anh không vô nghĩa, để 1 phần trong anh lại được tiếp tục sống trên thế gian này.

Vài ngày sau, anh H. ra đi nhưng để lại 2 giác mạc, 2 thận, 3 mạch máu và 12 đoạn gân để giúp những người cần đến nó.

Xem thêm tại đây!