Cảm động chuyến đò 0 đồng trắng đêm vượt lũ đưa dân đi cấp cứu

12/10/2020, 17:45 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, bà con miền Trung đang phải chống chọi với mưa lũ. Nhiều địa phương ngập trong biển nước, khổ sở đợi ngày nước rút.

Đối mặt với mưa lũ, tình người vẫn luôn được lan tỏa. Một trong những việc làm gây cảm động nhất có lẽ là chuyến đò 0 đồng "rẽ nước lũ" đưa người dân đi cấp cứu.

 
Một địa phương ở Quảng Nam gần như bị nhấn chìm trong biển lũ. (Ảnh: Thanh Niên)
Một địa phương ở Quảng Nam gần như bị nhấn chìm trong biển lũ. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Có thể bạn muốn biết: CÂU CHUYỆN CUỘC SỐNG - Ông cụ bị mất thanh quản và xe quần áo 0 đồng

Chuyến đò 0 đồng mùa nước lũ

Đã 3 ngày nay, khối phố Nam Diêu (phường Thanh Hà, TP Hội An, Quảng Nam) vẫn ngập trong biển nước lũ. Dù trời đã không còn mưa nặng hạt, thế nhưng việc di chuyển, đi lại của bà con vẫn vô cùng khó khăn. Hiểu được điều đó, những chuyến đò nghĩa tình được ra đời. Đây là những chuyến đò 0 đồng đưa các bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời.

Theo VTC News đưa tin, các chuyến xe cấp cứu chỉ có thể dừng lại ở nơi ráo nước, còn lại các thành viên trong đội đò sẽ không quản ngày đêm có mặt đưa người dân đến viện. Vừa hôm trước, anh Nguyễn Thanh Quang (46 tuổi) đã lái ghe đưa một bệnh nhân là ông Bình vượt hết 1km đường lũ, chỉ sau 10 phút đã có mặt để lên xe cấp cứu.

Được cứu chữa kịp thời, ông Bình nhanh chóng được xuất viện, đội ghe lại có mặt để đưa ông về nhà. Anh Quang chẳng ngại ngùng khi lội xuống nước sâu đến ngang ngực để cõng ông Bình vào đến nơi. Ông Bình cũng chỉ kịp gửi lời cảm ơn đến anh Quang, lúc vẫy tay đầy cảm kích cũng là lúc anh Quang đã lại tiếp tục với sứ mệnh của mình.

 
Nhiều chuyến đò 0 đồng chẳng quản ngày đêm đưa người đi cấp cứu. (Ảnh: VTC News)
Nhiều chuyến đò 0 đồng chẳng quản ngày đêm đưa người đi cấp cứu. (Ảnh: VTC News)

Đêm khuya ngày 11/10 vừa qua, anh Quang cũng đưa một ông cụ 90 tuổi bị tai biến, và 2 cháu bé bị chấn thương vượt lũ đi cấp cứu. Chẳng những vậy, chiếc ghe này cũng có những "vị khách" là thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ đến bệnh viện chờ sinh.

Chỉ trong 2 ngày, 10 trường hợp lâm bệnh cấp cứu cùng 2 thai phụ chuyển dạ được nhóm ghe 0 đồng đưa đến bệnh viện kịp thời. Anh Quang chia sẻ: “Chứng kiến cảnh bà con di chuyển vất vả trong mùa lũ, đặc biệt là người lâm bệnh đột ngột phải đi cấp cứu, tôi cùng anh Nguyễn Tấn Hải và Lê Nhật quyết định sử dụng 2 ghe máy để phục vụ bà con.

Trên mỗi phương tiện, chúng tôi dán tấm bảng ghi rõ Chuyến đò 0 đồng, tức là vận chuyển bà con hoàn toàn miễn phí, kèm theo số điện thoại để mọi người liên lạc”.

 
Quảng Nam những ngày này ngập trong biển nước lũ. (Ảnh: Lao động)
Quảng Nam những ngày này ngập trong biển nước lũ. (Ảnh: Lao động)

>>> Xem thêm: Thầy giáo chụp ảnh kỷ yếu cho học trò và người thân với chi phí 0 đồng

Chiếc ghe đầy ắp cả thức ăn

Chẳng những vượt lũ đưa người dân đi cấp cứu kịp thời, chiếc ghe đầy nghĩa tình này còn đầy ắp lương thực, thực phẩm như gạo, mì tôm,... Được biết, số lương thực này được các mạnh thường quân hỗ trợ, chuyển đến nhóm tình nguyện của chuyến ghe để trao tận tay cho bà con.

Ông Lê Nhật - thành viên của nhóm Chuyến đò 0 đồng chia sẻ: “Từ đây đến chiều, chúng tôi trao tổng cộng 180 suất gồm gạo, mì tôm cho 180/505 hộ đang bị ngập lụt trên địa bàn khối Nam Diêu. Dự kiến, những ngày sắp tới, nhóm sẽ tiếp tục kết nối các nhà hảo tâm nhằm giúp đỡ hàng trăm hộ dân còn lại của khối phố”.

 
Lương thực, thực phẩm được Chuyến đò 0 đồng trao tận tay cho người dân. (Ảnh: VTC News)
Lương thực, thực phẩm được Chuyến đò 0 đồng trao tận tay cho người dân. (Ảnh: VTC News)

>>> Đừng bỏ lỡ: Phiên chợ "lá" độc đáo ở Tây Ninh, mỗi năm chỉ họp một lần

Chuyến đò 0 đồng thật sự là một hành động cao cả, ý nghĩa và mang tính thiết thực trong tình cảnh hiện nay của người dân. Mong rằng, những nghĩa cử như vậy sẽ ngày càng được lan tỏa và nhân rộng hơn nữa.

ĐỘI XE 0 ĐỒNG Ở ĐÀ NẴNG CHỞ NGƯỜI BỆNH, BÀ BẦU MIỄN PHÍ TRONG BÃO SỐ 5

Nếu Quảng Nam ngập trong lũ có những chuyến đò 0 đồng, thì trước đó Đà Nẵng cũng có những chuyến xe đưa người dân đi viện 0 đồng đầy nghĩa tình.

Cách đây không lâu, Đà Nẵng có những tuyến đường bị ngập úng do ảnh hưởng của cơn bão số 5. Vậy mà lúc này, nhiều bệnh nhân, bà bầu cần đến viện khẩn cấp. Giữa thời tiết nguy hiểm vậy, vẫn có những con người tình nguyện đi những chuyến xe 0 đồng chở bệnh nhân đến bệnh viện khẩn cấp.

Một người trong đội xe chia sẻ: “Trời mưa lớn, nước ngập vậy, nghĩ mình có xe gầm cao, chạy được là mình nhận cuốc ngay chứ không nghĩ gì nhiều”.

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY