Cảm động chàng trai khiếm thị bán đậu phộng mưu sinh ở Sài Gòn

05/12/2020, 09:00 GMT+07:00

Cuộc sống mưu sinh giữa chốn thành thị đối với một người bình thường đã là cả một thách thức, nói gì đến người bị khiếm thị từ nhỏ.

Thế nhưng đối với T., cậu lại chẳng lấy đó làm lý do để lười biếng mà vẫn chăm chỉ hàng ngày lao động bằng chính sức lực của mình, kiếm tiền nuôi sống bản thân và gia đình.

 
Bài đăng chia sẻ về hoàn cảnh của chàng trai khiếm thị nhận được nhiều sự quan tâm. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài đăng chia sẻ về hoàn cảnh của chàng trai khiếm thị nhận được nhiều sự quan tâm. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Xem thêm: Xót xa trước hoàn cảnh khó khăn của ca sĩ Việt bị mất một cánh tay

Làm nhiều công việc để mưu sinh

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện bài đăng của một chủ tài khoản, chia sẻ về hoàn cảnh của chàng trai tên T., 23 tuổi bị khiếm thị từ nhỏ. Theo Tiin, T. lớn lên từ vùng quê Hà Tĩnh và mưu sinh bằng nghề massage bấm huyệt học được từ trường khiếm thị tỉnh.

 
T. cầm từng bịch đậu phộng chờ người đi đường mua giúp. (Ảnh: H.E)
T. cầm từng bịch đậu phộng chờ người đi đường mua giúp. (Ảnh: H.E)

Nói về con đường học tập của mình, T, bộc bạch: “Lúc mình biết mình được đi học, mình cũng không quan tâm mình sẽ học gì, và cũng không biết gì về cái mình sẽ học. Mình chỉ biết rằng, ngày mình đến lớp sẽ chính là ngày mình được hòa mình vào thế giới ngoài kia, được cảm nhận và tiếp xúc những chân thực của cuộc sống mà từ nhỏ - với đôi mắt khiếm khuyết - mình đã không thể có được”.

Nhưng rồi T. dần nhận ra công việc massage không còn phù hợp với mình nữa. Vậy là chàng trai trẻ đã quyết định rời quê vào Sài Gòn kiếm sống nhờ vào sự giới thiệu của người bạn cũng khiếm khuyết như mình.

 
Công việc bán hàng rong này đã trở thành nghề mưu sinh chính của cậu. (Ảnh: H.E)
Công việc bán hàng rong này đã trở thành nghề mưu sinh chính của cậu. (Ảnh: H.E)

>> Đừng bỏ lỡ: Gia cảnh khó khăn, chị 7 tuổi bồng theo em 20 tháng tuổi đi học

Bán từng bịch đậu phộng mỗi tối

Gần một tháng trở lại đây, nhiều người qua lại đoạn ngã tư vòng xoay Phạm Văn Đồng – Kha Vạn Cân (phường Linh Đông, quận Thủ Đức) đã dần quen thuộc với hình ảnh một chàng trai ngồi bán đậu phộng mỗi tối.

 
Chỉ khi nào trời tạnh ráo thì T. mới có cơ hội bán hết hàng. (Ảnh: H.E)
Chỉ khi nào trời tạnh ráo thì T. mới có cơ hội bán hết hàng. (Ảnh: H.E)

Hàng ngày, T. sẽ mua đậu phộng của người quen rồi nhờ bạn cùng phòng bỏ vào từng túi đem đi bán. Giữa dòng xe qua lại tấp nập, ai có lòng sẽ mua ủng hộ cho T, còn không cũng có người gửi anh vài chục nghìn như một món quà giúp đỡ.

Là người khiếm thị nên việc T. quyết tâm vào Nam đã khiến cha mẹ ở quê nhà lo lắng và ngăn cản. Nhưng vì T. muốn được trải nghiệm cuộc sống, muốn được giúp ích cho gia đình nên chàng trai quyết làm theo những gì đã định.

“Mình cũng không giúp được gì nhiều cho gia đình đâu, nhưng mình nghĩ, mình đi làm sẽ giảm bớt phần nào gánh nặng cho ba mẹ, ở ngoài quê ba mẹ phải chăm sóc mình, và thêm em trai nữa. Nhưng vào Sài Gòn như thế này, mình có thể tự trang trải sinh hoạt cho mình, còn dư một chút thì gom đấy, Tết về biếu ba mẹ cho vui" – T. tâm sự.

 
Cư dân mạng kêu gọi giúp đỡ cho chàng trai trẻ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cư dân mạng kêu gọi giúp đỡ cho chàng trai trẻ. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Có thể bạn quan tâm: Xót xa hoàn cảnh mẹ đơn thân tàn tật nuôi 2 con đau ốm

Nếu ai đó có đi qua khu vực T. hay ngồi bán hàng, mong rằng họ có thể dừng lại một chút để giúp đỡ cho cậu. Hy vọng câu chuyện của chàng trai này sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người để họ tiếp tục nỗ lực, cố gắng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGHỊ LỰC CỦA NAM SINH KHIẾM THỊ MÊ ĐÀN BẦU

Cùng rơi vào hoàn cảnh khiếm thị và giống như T., chàng trai tên Trường Văn Tư cũng tìm cách vượt lên số phận để trở thành người có ích cho xã hội.

Vốn dĩ mắt của anh Tư vẫn còn nhìn thấy mờ mờ, nhưng sau cơn bạo bệnh lại không có tiền chữa trị kịp thời, anh đã hoàn toàn không còn trông thấy được gì nữa.

Cuộc sống bị đảo lộn, đã có quãng thời gian anh Tư thu mình lại, lúc nào cũng chỉ độc thoại như tự kỷ. Nhưng rồi niềm đam mê với các loại nhạc cụ đã khiến anh dần mở lòng mình hơn.

Anh thi đỗ vào trường Trung cấp Nhạc viện TP.HCM khoa nhạc cụ dân tộc và kể từ đó theo đuổi đam mê với đàn bầu.

Xem thêm tại đây!