Cảm động câu chuyện cụ già khuyết tật đi xe ba gác không may đụng phải xe hơi đắt tiền

27/09/2017, 13:49 GMT+07:00

Cách đây vài ngày, một người Trung Quốc đã chia sẻ lên trang cá nhân của mình câu chuyện mà anh ta vừa trải qua trong sáng hôm đó. Câu chuyện cảm động này đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Sáng 24 tháng 9, chủ nhân một chiếc xế xịn đã đỗ xe ở gần chợ để mua sắm. Khi anh quay lại thì thấy một chiếc xe ba gác màu xanh đỗ ngay sát bên cạnh, trên xe là một cụ già, cụ liên tục quay ngang quay dọc, dường như đang tìm một ai đó.


Chiếc xe ba gác va quệt với xe hơi đắt tiền
Chiếc xe ba gác va quệt với xe hơi đắt tiền

Khi anh đến gần thì phát hiện ra chiếc xe ba gác của ông cụ đã đụng vào xe mình. Còn chưa biết phải làm sao, ông cụ đã lên tiếng: "Tôi xin lỗi chú, tôi tàn tật, chân tay què quặp đi lại không tiện, lỡ đụng vào xe của chú rồi."

Chủ nhân chiếc xe dù rất tiếc của nhưng nhìn thấy ông cụ chân có vẻ rất bối rồi, bèn nói rằng mọi chuyện xảy ra không phải do ông cụ cố ý.

"Chiếc xe này đắt không chú?" - Ông cụ hỏi

"Dạ, cũng không rẻ." - Anh đáp

Nói đoạn, ông cụ  với lấy từ đằng sau xe một bó hành và nói: "Vậy để tôi đền cho chú. Bó hành này được không?"

Lúc đó, anh mới nhận ra ông cụ này đang chở rau củ đi bán. Cụ là người khuyết tật ở chân, đi lại không thuận tiện, điều kiện kinh tế chắc cũng không khấm khá gì. Anh nghĩ, nếu đòi ông bồi thường thỏa đáng thì vừa làm tội cho ông, vừa làm khó cho mình. Biết chừng nào ông mới có đủ tiền để trả. Nghĩ vậy, anh bèn dĩ hòa vi quý: "Dạ thôi. Lần sau ông lái xe cẩn thận chút là được."


Thùng xe chở đầy rau củ của ông cụ khuyết tật
Thùng xe chở đầy rau củ của ông cụ khuyết tật

Nhưng điều khiến anh không ngờ tới là ngay khi anh chuẩn bị lái xe về nhà, từ cửa sổ ghế lại phụ, một bó hành bay vèo vào trong. Hóa ra, ông cụ vẫn cảm thấy áy náy không thôi nên quyết định bồi thường cho anh bằng một … bó hành dù anh đã từ chối. Anh đùa: “Xe thì bị đụng trầy xước chưa nói. Bó hành đầy nước và đất bay vào trong xe khiến bên trong cũng dính bẩn, tui thiệt khóc không ra nước mắt mà.”


Bó hành đầy nước và đất được ông cụ "bồi thường" cho anh còn quên gói ghém trong túi nilon cẩn thận
Bó hành đầy nước và đất được ông cụ "bồi thường" cho anh còn quên gói ghém trong túi nilon cẩn thận

Hành động của anh nhận được lời khen và sự ủng hộ lớn từ cộng đồng mạng. Hình ảnh bó hành cho chúng ta niềm tin rằng trong cuộc sống bộn bề ngày nay, vẫn còn có những câu chuyện về tình người ấm lòng như vậy.

Nguồn: Dongfang