Cảm động câu chuyện cô gái hiến tạng mẹ sau khi qua đời để cứu người

12/04/2017, 07:00 GMT+07:00

Hành động hiến tạng người mẹ quá cố của Nguyễn Thị Sáng đã lan truyền tính nhân văn và lòng trắc ẩn một cách mạnh mẽ.

"Lúc em đang tuyệt vọng ngồi khóc ở hàng lang bệnh viện sau sự ra đi của mẹ, ngước lên màn hình đang chiếu chương trình Những mảnh ghép cuộc sống, họ nói có thể cứu được nhiều người bằng cách hiến tặng nội tạng cho y học. Mẹ em là người tốt, nên khi ra đi, em nghĩ mẹ cũng muốn làm điều gì đó cho đời." - Đó chính là động lực giúp Nguyễn Thị Sáng quyết định hiến nội tạng của người mẹ quá cố cho y học để cứu sống nhiều bệnh nhân khác.

Những ngày này, cộng đồng mạng không ngừng chia sẻ nỗi đau mất mát người thân của cô bạn Nguyễn Thị Sáng, cũng như không ngớt lời động viên, và tỏ ra khâm phục hành động hiến tạng người mẹ đã mất cho y học của cô gái bé nhỏ này.  


Chân dung Nguyễn Thị Sáng - cô gái bé nhỏ được cộng đồng mạng quan tâm những ngày qua.
Chân dung Nguyễn Thị Sáng - cô gái bé nhỏ được cộng đồng mạng quan tâm những ngày qua.

Quê ở Hà Tĩnh, Nguyễn Thị Sáng lại lớn lên ở Đắk Nông. Gia đình em vốn khó khăn, hoàn cảnh túng quẫn đã khiến gia đình thường xuyên lục đục. Không lâu sau đó, bố Sáng quyết định li dị mẹ để cưới người phụ nữ khác. Cô bạn sinh năm 1998 cùng em gái sinh năm 2000 phải cùng mẹ chuyển về Bình Dương kiếm kế sinh nhai. Tại đây, mẹ Sáng quyết định đi bước nữa và có một đứa con gái nhỏ chưa đầy một tuổi. Không ngờ sau một thời gian chung sống, cha dượng của Sáng lại hiện nguyên hình là người chồng vũ phu và ham mê rượu chè. Ba mẹ con thường xuyên bị đánh đập khi người đàn ông đó trở về trong những cơn say. "Những ngày sống với cha dượng, em chỉ muốn cùng mẹ và các em bỏ trốn thật xa" - cô bạn chia sẻ.

Một ngày nọ, mẹ Sáng bế em nhỏ qua đường mua dây sạc điện thoại thì bất ngờ bị đâm bởi một chiếc xe máy chạy quá tốc độ. Người dân xung quanh giúp đưa mẹ Sáng vào bệnh viện gần đó, nhưng do mất máu quá nhiều và tình hình chuyển biến xấu, các bác sĩ quyết định chuyển mẹ Sáng lên Bệnh viện Chợ Rẫy. 


Sáng và các em luôn túc trực ở bệnh viện 24/24.
Sáng và các em luôn túc trực ở bệnh viện 24/24.

"Những ngày đó, em ước gì có một phép màu xảy ra để mẹ em có thể tỉnh lại" - Sáng đau đớn nói. Nhưng sức khỏe của mẹ ngày càng xấu đi. Buổi sáng hôm đó, khi Sáng đi mua đồ ăn trở về thì nhận được tin mẹ đã trút hơi thở cuối đời.


Khi nghĩ về mẹ, cả hai chị em không giấu nổi đau đớn.
Khi nghĩ về mẹ, cả hai chị em không giấu nổi đau đớn.

Biết rằng từ nay đã không còn ai để nương tựa, Sáng hoàn toàn suy sụp. Nhưng ngay trong lúc tuyệt vọng nhất, Sáng tình cờ biết được việc hiến nội tạng của người đã qua đời cho y học sẽ giúp cứu sống nhiều người. Em đã có một quyết định hết sức táo bạo: hiến nội tạng của mẹ, sau khi can đảm hỏi ý kiến cậu ruột và em gái.

"Ban đầu em rất sợ, nhưng em biết mẹ em là người tốt, mẹ luôn dạy chúng em phải biết tích đức và giúp đỡ mọi người, nên em nghĩ mẹ sẽ ủng hộ em và yên tâm thanh thản ra đi." - Sáng chia sẻ.


Ba chị em Sáng không biết mình sẽ sống thế nào khi không còn mẹ?
Ba chị em Sáng không biết mình sẽ sống thế nào khi không còn mẹ?

Sau khi mẹ mất, Sáng quyết tâm không ở với người cha dượng vũ phu nữa, mà quyết đưa hai em cùng tro cốt của mẹ về quê nhà Hà Tĩnh. Hiện ba chị em đang sống nhờ tại nhà cậu ruột Nguyễn Tiến Đường (anh trai của mẹ Sáng).

Tuy rất thương cháu, nhưng hoàn cảnh của cậu Đường cũng vô cùng khốn đốn. Cậu làm thợ mộc, do lương quá ít nên vợ cậu phải kiếm đường xuất khẩu lao động sang Malaysia rồi biệt tích, bỏ lại một mình cậu với nỗi lo cơm áo và hai đứa con trai đang đi học xa. Cậu tâm sự: "Tôi nghèo quá, không giúp được gì chúng nó. Chỉ tội ba đứa đang tuổi ăn tuổi lớn mà không còn mẹ nữa..."


Bàn thờ mẹ nằm khiêm tốn trong một góc nhà của cậu ruột Sáng ở Hà Tĩnh.
Bàn thờ mẹ nằm khiêm tốn trong một góc nhà của cậu ruột Sáng ở Hà Tĩnh.

Nghĩa cử cao đẹp của Sáng đã khiến mọi người khâm phục. Khó ai tin được một cô bé mới 19 tuổi, còn chưa nguôi đau đớn vì mất mẹ, lại có một quyết định táo bạo đến vậy. Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết một phần bộ phận của người mẹ quá cố gồm giác mạc, tim, thận đã được ghép cùng lúc vào ngày 22/3 cho 4 người. Hiện các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang trong quá trình hồi phục.

Hành động của Nguyễn Thị Sáng đã được Chủ tịch nước Trần Đại Quang đặc biệt khen ngợi: "Tôi rất xúc động được biết, dù đang vô cùng đau đớn khi mẹ đẻ của mình bị tai nạn giao thông, không thể qua khỏi, cháu đã quyết định hiến tạng của mẹ để kịp thời cứu sống nhiều người khác. Tôi trân trọng và đánh giá cao cháu, tuy tuổi còn trẻ nhưng đã vượt qua định kiến xã hội, vượt qua khó khăn mất mát của gia đình để làm được việc đầy tình người đó. Tôi nghĩ mẹ của cháu cũng hài lòng về nghĩa cử cao đẹp của con mình".


Hành động của Nguyễn Thị Sáng đã được Chủ tịch nước đích thân viết thư khen ngợi.
Hành động của Nguyễn Thị Sáng đã được Chủ tịch nước đích thân viết thư khen ngợi.

Ngày 6/4 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - Đặng Ngọc Sơn, đã trực tiếp đến và trao thư khen tặng của Chủ tịch nước tới em Nguyễn Thị Sáng. Đồng thời trao tặng em 20 triệu đồng từ Chủ tịch nước và thêm 10 triệu đồng từ UBND Hà Tĩnh. Mong rằng những giúp đỡ nhỏ về mặt vật chất sẽ giúp em mau chóng vượt qua khó khăn này. 

Nói về dự định tương lai, Sáng cho biết em sẽ tìm một công việc ở quê, có thể là công nhân, để tiện chăm lo hương khói cho mẹ. Sáng cũng khuyến khích em gái 17 tuổi quay lại trường học. "Dù ra sao, em cũng phải cho hai đứa em của em đi học thì mẹ em mới yên lòng nơi chín suối" - Sáng nói đầy quyết tâm.


Sáng quyết tâm cho hai em mình đi học để mẹ có thể yên lòng nơi chín suối.
Sáng quyết tâm cho hai em mình đi học để mẹ có thể yên lòng nơi chín suối.

Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM và Trung tâm Điều phối ghép bộ phận cơ thể người đang đề nghị Bộ Y tế truy tặng kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân cho mẹ của Sáng. Chuyên ngành ghép tạng cũng đang tuyên tuyền để nhân lên nhiều hơn nữa những tấm gương như em. Hành động mang tính nhân văn vượt trên lứa tuổi 19 của Nguyễn Thị Sáng đã tạo nên một thông điệp về tình yêu thương và sự cho đi.

Ảnh: Internet.