Cảm động câu chuyện chàng trai hiến máu 30 lần trả nợ ân tình thay mẹ

09:30 18/04/2020

Có những hành động cho đi mà không cần nhận lại, cũng có những món quà nhận về nhưng rồi lại muốn được trả ơn. Hành động hiến máu tình nguyện chính là món quà mà những người nhận được ai cũng mong có dịp được trả ơn như thế.

Hiến máu nhân đạo tuy chỉ là một hành động tình nguyện nhưng món quà ấy lại có giá trị vô cùng lớn lao đối với những người nhận máu. Và câu chuyện của chàng trai dưới đây đã tạo thành một vòng tròn "người tốt việc tốt" không có hồi kết.

 
Hành động hiến máu cứu người được đông đảo người trẻ ủng hộ. (Ảnh: Nguyễn Thanh Việt)
Hành động hiến máu cứu người được đông đảo người trẻ ủng hộ. (Ảnh: Nguyễn Thanh Việt)

Chàng trai hiến máu cứ 3 tháng một lần, mỗi lần 350ml ròng rã gần 8 năm trời

Chẳng phải tự nhiên mà hành động hiến máu tình nguyện lại được gọi là nghĩa cử cao đẹp, bởi với kho máu luôn trong tình trạng thiếu thốn và không đủ cung cấp cho những bệnh nhân cần thiết thì đây lại chính là món quà vô giá đã cứu họ trong giây phút nguy hiểm. Lượng máu mà các tình nguyện viên hiến hàng năm đã gián tiếp mang lại sự sống cho những bệnh nhân cần máu trong tình trạng nguy kịch.

 
Số giấy chứng nhận anh chàng nhận lại trong gần 8 năm qua. (Ảnh: Nguyễn Thanh Việt)
Số giấy chứng nhận anh chàng nhận lại trong gần 8 năm qua. (Ảnh: Nguyễn Thanh Việt)

Và có lẽ hiểu được quy luật ấy mà mới đây, anh chàng có "nicknam" Nguyễn Văn Rớt đã chia sẻ trong một nhóm kín về kỉ niệm đi hiến máu nhân đạo của mình khiến ai nấy đều vô cùng cảm động. 30 chính là số lần anh chàng ngồi vào bàn đăng ký hiến máu và lấy đi 350ml cứ 3 tháng/lần. Dường như việc hiến máu đã trở thành một thói quen, một hành động lặp đi lặp lại trong suốt gần 8 năm liền, và nó sẽ vẫn còn tiếp diễn trong tương lai, như để trả một nón nợ ân tình mà ngày xưa gia đình đã nhận được từ những người xa lạ.

>> Xem thêm: Nhiệt tình hiến 450 ml máu cứu người, chàng trai bị nói là "đồ đàn bà"

Câu chuyện phía sau sự tình nguyện cho đi mà không cần nhận lại

Chia sẻ trong một nhóm kín trên mạng xã hội, ai nấy đều không khỏi xúc động bởi lý do đằng sau hành động cho đi mà không cần nhận lại này của anh chàng. Cụ thể, nội dung câu chuyện được anh chia sẻ lại như sau: "Khoe 1 chút. Đây là lần thứ 30 mình đi hiến máu. Lúc đầu cũng sợ sợ. Nhưng dần thành thói quen luôn. Năm mình học 12, mẹ bị bệnh hiểm nghèo. Bệnh nặng nên mẹ xuất huyết rất nhiều. Mỗi lần như vậy, mẹ được truyền rất nhiều máu. Vì hoàn cảnh khó khăn nên tất cả đều miễn phí.

Mình không biết mẹ nhận được bao nhiêu bịch máu, chỉ biết là rất nhiều rất nhiều. Mình biết ơn vô cùng luôn. Trong đầu nghĩ là sau này nếu có cơ hội, mình sẽ trả lại toàn bộ. Cuối năm đó mẹ mình mất, mình vào Sài Gòn học, cũng từ đó mình bắt đầu trả lại những bịch máu quý giá đó cho xã hội, sau 3 tháng 1 lần, mỗi lần 350ml. Đến giờ tròn 30 lần rồi. Không biết đã đủ số máu mà mẹ mình đã nhận khi xưa chưa? Nhưng dù có đủ thì mình vẫn tiếp tục. Mỗi lần đi hiến về lại nhớ mẹ nên nói miên man vậy thôi. Cám ơn mọi người đã đọc".

 
Bài đăng của anh chàng nhận được rất nhiều sự tương tác của CĐM. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài đăng của anh chàng nhận được rất nhiều sự tương tác của CĐM. (Ảnh: Chụp màn hình)

Liên hệ với chàng trai trong bài đăng này, anh chia sẻ thêm với YAN về câu chuyện gia đình và hành động ý nghĩa của mình. Nguyễn Văn Rớt là tên cúng cơm của anh chàng, cũng chính là ý nghĩa cho sự hiện diện của anh trên cõi đời này. Sinh ra trong một gia đình có tình yêu của mẹ, vắng hình bóng cha từ khi mới lọt lòng, anh Nguyễn Thanh Việt (tên thật của nhân vật) sống với mẹ và những anh chị cùng mẹ khác cha.

Cuộc sống ngày ấy đối với anh khó khăn và thiếu thốn đủ đường, những người thân lần lượt ra đi vì tai nạn, bệnh tật. Mẹ anh phát hiện bị bệnh ngay tại thời điểm anh bước vào lớp 12, lượng máu truyền vào nhiều nhưng hoàn toàn miễn phí bởi hoàn cảnh gia đình lúc ấy quá đỗi khó khăn. Cũng trong thời gian này, một người anh trai của nhân vật đột ngột bị tai nạn qua đời ngay khi anh chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp 1 tháng. Bác gái cũng sống thêm được 1 tháng thì qua đời, anh lên Sài Gòn học và kiếm sống nuôi bản thân cho đến ngày nay. Đều đặn 3 tháng một lần, bốn lần một năm, anh đều đăng ký hiến máu với hi vọng mong muốn mang đến cho xã hội những điều ý nghĩa, thay mẹ trả món nợ ân tình ngày xưa suốt đời.

>> Xem ngay: Cộng đồng mạng kêu gọi khẩn thiết cùng nhau đi hiến máu cứu người

Cộng đồng mạng cảm động: Động lực để cho đi đôi khi là bởi đã nhận quá nhiều

Những câu chuyện cho đi mà không cần nhận lại ấy vẫn luôn xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, chỉ là chúng ta có biết hay không mà thôi. Nhiều cư dân mạng sau khi đọc được lời chia sẻ đầy cảm động của anh chàng này cũng thú thật bản thân đã đi hiến máu vô số lần, những tờ giấy chứng nhận xếp chồng lên nhau đã thay lời muốn nói của họ, chỉ cần có sức khoẻ, có máu thì họ sẽ dành nó cho những người đang thiếu thốn.

 
Nhiều dân mạng cũng chia sẻ về chuyện đi hiến máu của mình (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhiều dân mạng cũng chia sẻ về chuyện đi hiến máu của mình (Ảnh: Chụp màn hình)

 
Nhiều người để lại lời tri ân, khen ngợi chàng trai. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhiều người để lại lời tri ân, khen ngợi chàng trai. (Ảnh: Chụp màn hình)

Việc tốt cứ thế được nhân rộng, nhiều người cũng đã chia sẻ hình ảnh quá trình đi hiến máu của mình và nhận được sự quan tâm của cư dân mạng. Đôi khi trong cuộc sống, cho đi mà không cần nhận lại thế mà thấy ý nghĩa và hạnh phúc vô cùng!

>> Đừng bỏ lỡ: Ngưỡng mộ người đàn ông hiến máu cứu sống hơn 2 triệu trẻ em

Bài đăng chia sẻ lại câu chuyện cảm động của anh chàng đã thu hút hàng chục nghìn lượt tương tác, cư dân mạng không tiếc "bắn tim" cho hành động nhân đạo và chia sẻ đầy xúc động này. Còn bạn, bạn nghĩ sao về hành động hiến máu nhân đạo và câu chuyện trả ân tình thay mẹ của anh chàng này?

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại YAN nhé!

Một số thông tin đối với người hiến máu

Tất cả mọi người từ 18 đến 60 tuổi đều có thể hiến máu cứu người nếu đạt tiêu chuẩn sức khoẻ và yêu cầu cân nặng.

Lượng máu hiến không quá 9ml/kg cân nặng và không được vượt 500ml/lần hiến.

Thời gian tối thiểu giữa hai lần hiến máu là 12 tuần đối với cả nam và nữ.

Bắt buộc những người đi hiến máu phải có giấy tờ tuỳ thân.

Những người đã có bệnh nền được khuyến khích là không nên hiến máu.