Con trai qua đời, cặp vợ chồng già quyết... tìm chồng mới cho con dâu

03/10/2017, 09:00 GMT+07:00

Ông Vương Thiệu Lục vừa khóc vừa nói khi thấy phóng viên tới gặp gia đình: “Các anh chị hiểu biết nhiều, mong các anh chị giúp con dâu tôi tìm được mối nhân duyên mới.”

Ông Vương Thiệu Lục (65 tuổi) sống trong một căn phòng thuê tạm rộng chỉ vừa đủ kê một chiếc giường. Dáng người ông gầy yếu, lưng còm, đầu nghiêng, khuôn mặt lộ vẻ buồn thương. Ông nhìn xuống đất ngại ngùng mở lời nhờ vả phóng viên giới thiệu bạn trai cho con dâu của mình.


Ông Vương Thiệu Lục chảy nước mắt vì quá thương con dâu
Ông Vương Thiệu Lục chảy nước mắt vì quá thương con dâu

Đầu năm nay, đứa cháu vừa tròn 18 tuổi của ông tên Vương Hồ Lâm mắc phải căn bệnh máu trắng cấp tính. Ông Lục và vợ mình là bà Trần Gia Ưu nhìn thấy con dâu từ một người vốn chẳng mập mạp gì, nay vì chạy chữa thuốc thang, chăm sóc cho con trai mà trở nên ốm yếu, vàng vọt, tóc rụng xuống thành từng nắm mà lòng đau như cắt.

Ba năm trước, con trai hai ông bà tên là anh Vương Khắc Đông không may qua đời vì bệnh tật. Đến nay, thấy đứa cháu của mình lại mắc bệnh, hai vợ chồng già giấu con dâu bàn bạc về việc kiếm cho con một nơi trao thân gửi phận mới. “Chúng tôi coi con dâu như con gái của mình vậy.” - bà Ưu nói.


Mẹ chồng cũng không kìm được nước mắt khi nói về con dâu tội nghiệp
Mẹ chồng cũng không kìm được nước mắt khi nói về con dâu tội nghiệp

Bố mẹ chồng muốn con dâu ly hôn, tìm bến đỗ hạnh phúc mới

Tại bệnh viện, con gái của chị Hồ Ngọc Mai cũng mắc bệnh máu trắng cấp tính, nằm điều trị cùng phòng với cháu Lâm của ông Vương Thiệu Lục. Mấy hôm trước, chị Mai vô cùng bất ngờ khi ông Lục mở lời hỏi chị rằng “Làm sao để con trai và con dâu ly hôn đây? Tôi muốn con dâu tôi ly hôn, rồi để nó đi thêm bước nữa”.

Sau đó, biết được hoàn cảnh gia đình ông, chị mới hiểu tại sao hơn một tháng qua khi Vương Hồ Lâm nằm viện, chỉ có mẹ cháu, chị Hồ Thái Hồng là chạy vạy khắp nơi lo liệu, nghĩ cách kiếm ra tiền để điều trị cho con đến bạc đầu mà không hề thấy bóng dáng người chồng đâu.


Vẻ gầy yếu xanh xao của chị Hồng vì những lo lắng kinh tế
Vẻ gầy yếu xanh xao của chị Hồng vì những lo lắng kinh tế

Mấy năm qua con dâu tôi cực khổ lắm rồi. Tôi già cả không giúp được gì, chỉ mong giúp nó tìm được nhà chồng mới tốt hơn. Tôi coi nó như con đẻ của mình, muốn nó tìm được hạnh phúc thật sự.” - Ông Lục nói trong nước mắt. Lời nói của ông khiến chị Hồng không kìm được nước mắt. Bố chồng chị tuy là một người nông dân nửa chữ bé đôi cũng chẳng rõ, ấy thế nhưng lại thật thà, chất phác. Ông nghĩ con dâu vì đã cưới con trai mình nên không thể rời khỏi ngôi nhà này và cho rằng, chỉ cần con dâu ly hôn thì có thể lấy được chồng khác.

Ba năm trước, chồng chị Hồng bị bệnh u thần kinh đệm Glioma, chữa trị chưa được nửa năm thì mất. Hai lần phẫu thuật cho anh đã khiến cho gia đình nông thôn vốn không giàu có nay càng trở nên điêu đứng khi mắc nợ số tiền hơn 100.000 nhân dân tệ (tương đương 340 triệu đồng). Chị Hồng dựa vào đồng lương ít ỏi 2000-3000 nhân dân tệ/tháng (tương đương 7-10 triệu đồng) để vừa trả nợ, vừa nuôi sống gia đình 2 người già và hai đứa con sinh đôi. Chưa vơi nỗi đau mất chồng, đầu năm nay, đứa con trai sắp đi làm của chị lại mắc bệnh máu trắng.

Tôi không còn cáng đáng nổi nữa.” - Chị Hồng kể - "Tôi đã từng nghĩ đến chuyện tự tử, nhưng nếu làm thế, cả nhà biết dựa vào đâu?"


Những gánh nặng về kinh tế khiến chị gầy rộc đi
Những gánh nặng về kinh tế khiến chị gầy rộc đi

Chỗ nào mượn được tiền, tôi đều đã mượn hết rồi. Thực sự tôi không dám gọi điện thoại cho người thân bạn bè nào để vay nữa.” Chị Hồng vì chăm sóc con trai mà phải nghỉ việc, chạy vạy khắp nơi, gom góp tất cả lại được 180.000 nhân dân tệ (tương đương hơn 600 triệu đồng). Đây là lần thứ 5 hóa trị cho con nhưng chị đã nợ tiền viện phí đến hơn 40.000 nhân dân tệ (tương đương 130 triệu đồng).


Đến hai chiếc giường sắt chị cũng đã phải bán đi để lấy tiền trang trải viện phí
Đến hai chiếc giường sắt chị cũng đã phải bán đi để lấy tiền trang trải viện phí

Cái gì bán được tôi cũng bán hết rồi”. Quá túng thiếu, chị buộc phải bán cả hai chiếc giường sắt trong nhà đi để nhận lại 200 nhân dân tệ (tương đương 700 ngàn đồng). Trong nhà chị, ngoại trừ những thứ linh tinh như nồi niêu xoong chảo, thì vật duy nhất còn lại là di ảnh của chồng.

“Bố mẹ chồng và con cái là trách nhiệm của tôi”

Biết được tình hình khó khăn của gia đình chị, ủy ban thôn đã tặng chị 6.500 nhân dân tệ (tương đương 22 triệu đồng), một ngân hàng đã tài trợ toàn bộ học phí trong 2 năm của cô con gái còn lại, năm nay mới thi đỗ vào đại học.


Con trai 18 tuổi của chị mắc bệnh khi chuẩn bị đi làm đỡ đần cho mẹ
Con trai 18 tuổi của chị mắc bệnh khi chuẩn bị đi làm đỡ đần cho mẹ

Về chuyện bố mẹ chồng muốn tìm cho mình bến đỗ mới, chị Hồng nói, đây là lần đầu tiên chị nghe hai ông bà nhắc đến điều này. “Có biết trước thì tôi cũng không đồng ý. Làm sao tôi có thể vứt bỏ ông bà và hai đứa con để đi hưởng thụ cuộc sống ở một nơi khác. Ông bà và con cái là trách nhiệm của tôi, hơn nữa việc phụng dưỡng người già và nuôi nấng con nhỏ chính là công việc tôi làm hàng ngày. Trong khi mọi chuyện còn chưa khá lên, làm sao tôi có thể ích kỷ nghĩ cho riêng mình.” - Nói đoạn, chị đưa tay lên khẽ lau nước mắt.

Nguồn: Wangyi