Không cho vợ về thăm bố mẹ đẻ trong dịp Tết, chồng có thể bị phạt tiền?

08/01/2019, 14:15 GMT+07:00

Nếu người chồng có hành vi cấm đoán, ngăn cản vợ về thăm bố mẹ đẻ, nhằm gây áp lực tâm lý thường xuyên sẽ chịu mức phạt 100.000 - 300.000 đồng.

Hành vi ngăn cản, cấm đoán vợ về thăm bố mẹ đẻ trong dịp Tết có thể khiến người chồng bị phạt lên đến 300.000 đồng.

Tết Nguyên Đán 2019 đang đến gần, vấn đề ăn Tết nhà ngoại được nhiều gia đình quan tâm, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Một số ông chồng sẵn lòng chiều ý vợ về ăn Tết bên ngoại, nhưng một số lại không tạo điều kiện, thậm chí còn ngăn cản, cấm đoán.

Lý do các ông chồng đưa ra để người vợ không thể về ăn Tết nhà ngoại có thể kể đến như đường xá xa xôi, con còn nhỏ, gia đình nhà nội bận rộn... Tuy nhiên, tất cả đều không biết rằng việc người chồng ngăn cấm vợ về nhà ngoại là hành động trái với quy định của pháp luật.


Chồng có thể bị phạt lên đến 300.000 đồng nếu không cho vợ về ngoại ăn Tết - Ảnh minh họa: Internet
Chồng có thể bị phạt lên đến 300.000 đồng nếu không cho vợ về ngoại ăn Tết - Ảnh minh họa: Internet

Hiện nay, các quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực hôn nhân và gia đình được áp dụng theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Điểm a khoản 1 Điều 52 của Nghị định này chỉ rõ: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng - 300.000 đồng đối với hành vi cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó.

Theo đó, nếu người chồng có hành vi cấm đoán, ngăn cản vợ về thăm bố mẹ đẻ, kể cả trong dịp Tết nhằm gây áp lực tâm lý thường xuyên đối với người vợ sẽ chịu mức phạt nêu trên.

Ngược lại, nếu vợ cấm đoán chồng gặp gỡ người thân, bạn bè cũng với mục đích gây áp lực tâm lý đến người chồng thì cũng sẽ chịu mức phạt tương tự.


Tết đến, Xuân về mang theo không khí đoàn viên - Ảnh minh họa: Internet
Tết đến, Xuân về mang theo không khí đoàn viên - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, về phòng, chống bạo lực gia đình, Nghị định 167 có quy định xử phạt đối với hành vi hành hạ, ngược đãi thành viên gia đình. Theo đó, chồng chửi vợ hoặc vợ chửi chồng sẽ bị phạt tiền đến 1 triệu đồng. Cụ thể, Điều 51 của Nghị định quy đình phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng đối với người có hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình.

Đón xem thêm nhiều tin hay tại Yan News bạn nhé!

Tổng hợp