Từ 1/1/2020, cấm lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia

19/12/2019, 20:00 GMT+07:00

Từ 1/1/2020, các hành vi xúi giục, ép buộc hay lôi kéo người khác uống rượu bia sẽ được coi là vi phạm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Mỗi năm, nước ta xảy ra hàng nghìn vụ tai nạn giao thông, mà phần nhiều trong số đó là do người tham gia giao thông sử dụng rượu bia. Ngày 14/6/2019,  Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và sẽ chính thức có tác dụng từ 1/1/2020 tới đây.

 
Luật Phòng, chống tác tại của rượu, bia sẽ chính thức có tác dụng từ 1/1/2020
Luật Phòng, chống tác tại của rượu, bia sẽ chính thức có tác dụng từ 1/1/2020

>>Xem thêm: "Ngàn chén" cũng chẳng sợ say xỉn nếu như bạn dùng những thực phẩm này trước khi đi nhậu​

Cấm các hành vi xúi giục, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia

Một trong những điểm đáng lưu ý trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia chính là quy định nghiêm cấm các hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo hay ép buộc người khác sử dụng rượu, bia.

Ngoài ra, một loạt các hành vi bị nghiêm cấm khác cũng được nêu rõ tại Điều 5, từ đó tất cả mọi người đều có thể tra cứu, tìm hiểu để tránh mắc phải.

1. Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia

2. Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia

4. Sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia.

 
Cụ thể, tại Điều 5 của luật, các hành vi lôi kéo, ép buộc hay xúi giục người khác uống rượu bia sẽ bị cấm (Ảnh minh họa: Báo Tổ Quốc)
Cụ thể, tại Điều 5 của luật, các hành vi lôi kéo, ép buộc hay xúi giục người khác uống rượu bia sẽ bị cấm (Ảnh minh họa: Báo Tổ Quốc)

>>Đừng bỏ lỡ: Hiện tượng đỏ mặt vì rượu bia: Tưởng vô hại nhưng lại là mối nguy hiểm gây chết người​

5. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

6. Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

7. Quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên.

8. Cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe.

9. Khuyến mại trong hoạt động kinh doanh rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên; sử dụng rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức.

10. Sử dụng nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến không được phép dùng trong thực phẩm; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không bảo đảm chất lượng và không rõ nguồn gốc, xuất xứ để sản xuất, pha chế rượu, bia.

 
Người dưới 18 tuổi cũng sẽ không được phép uống rượu, bia từ 1/1/2020 (Ảnh: VTV)
Người dưới 18 tuổi cũng sẽ không được phép uống rượu, bia từ 1/1/2020 (Ảnh: VTV)

11. Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đăng ký; bán rượu, bia bằng máy bán hàng tự động.

12. Kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển rượu, bia giả, nhập lậu, không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhập lậu rượu, bia.

13. Các hành vi bị nghiêm cấm khác liên quan đến rượu, bia do luật định.

Công tác xử lý gặp nhiều khó khăn

Với thực trạng ở nước ta hiện nay, việc áp dụng Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được đánh giá là một trong các biện pháp cấp thiết, giúp phần nào hạn chế được những ảnh hưởng tiêu cực của bia rượu đối với xã hội.

>>Bạn có biết: Cảnh báo: Người đỏ mặt khi uống rượu bia có nguy cơ ung thư cao hơn so với người bình thường

 
Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được đánh giá là biện pháp cấp thiết trong thời đại hiện nay (Ảnh minh họa: Báo Giáo dục thời đại)
Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được đánh giá là biện pháp cấp thiết trong thời đại hiện nay (Ảnh minh họa: Báo Giáo dục thời đại)

Số liệu thống kê của cảnh sát giao thông cho biết có tới 70 - 90 % các vụ tai nạn giao thông xảy ra do người điều khiển uống rượu, bia trước khi lái xe. Thời điểm xảy ra các vụ tai nạn có liên quan tới rượu bia là từ 18 - 24h và đặc biệt tăng cao vào các ngày cuối tuần. Thống kê cũng cho thấy có khoảng 40% người đi nhậu về trong tình trạng say xỉn và điều khiển các phương tiện giao thông. 

Chia sẻ ý kiến với trang Infonet về việc áp dụng luật, Luật sư Lê Hồng Vân, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng việc xử lý các trường hợp như trong luật định sẽ gặp nhiều khó khăn. Lý do là bởi hành vi rủ rê hay bắt ép người khác uống rượu bia khó mà bắt quả tang, và cũng không dễ trong việc xử lý. 

 
Theo luật sư, viêc xử lý các trường hợp như trong luật định có thể sẽ gặp nhiều khó khăn 
(Ảnh minh họa: Báo Văn hóa)
Theo luật sư, viêc xử lý các trường hợp như trong luật định có thể sẽ gặp nhiều khó khăn
(Ảnh minh họa: Báo Văn hóa)

"Dù cho luật chính thức có hiệu lực thì vẫn chưa có quy định cụ thể kèm theo, chỉ rõ thế nào là hành vi ép buộc, xúi giục hay lôi kéo người khác sử dụng rượu, bia. Đây là một điểm mà cơ quan chức năng cần phải quan tâm và kịp thời bổ sung, để luật có thể đi vào cuộc sống mà không vấp phải những khó khăn" - luật sư Vân nói thêm.

CĐM thở phào, bớt lo lắng dịp Tết Nguyên Đán

Thông tin về việc Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia sau khi được đăng tải đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng. Rất nhiều người lên tiếng ủng hộ và mong sớm tới ngày luật được áp dụng, trong khi một số khác lại có ý kiến trái chiều.

 
CĐM bày tỏ ý kiến trước thông tin trên (Ảnh chụp màn hình)
CĐM bày tỏ ý kiến trước thông tin trên (Ảnh chụp màn hình)

"Hay quá, mong nhanh nhanh sang 2020 để tôi khỏi lo bị ép uống mỗi lần về quê".

"Tin vui cho những đứa dù chỉ 1 giọt cũng say như mình. Sợ nhất mỗi lần giỗ tết ai cũng bắt uống cho cố, rồi mình chẳng ăn uống được gì mà nằm vật ra giường cả ngày trời".

Bạn thấy sao về thông tin trên? Hãy chia sẻ thêm cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Có rất nhiều người sau khi uống rượu, bia hay các loại đồ uống có chứa cồn đều bị đỏ mặt. Điều này tưởng vô hại nhưng lại chính là mối nguy hiểm chết người.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng da mẩn đỏ sau khi uống rượu bia là do cơ thể bị tích tụ axetan dehit, một chất cực độc được sinh ra từ quá trình chuyển hóa cồn. Chất này chỉ được sinh ra ở trong cơ thể của những người bị đỏ da.

Chất axetan nếu có nồng độ cao sẽ gây ra các triệu chứng đau đầu, buồn nôn, tim đập nhanh, chóng mặt khiến cho chúng ta cảm thấy khó chịu.

Hiện tượng đỏ da ở những người hay uống rượu bia thực chất là một phản ứng xấu mà cơ thể tạo ra khi tiếp xúc với chất cồn. 

Đặc biệt, người có hội chứng đỏ da khi sử dụng rượu bia sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 10 lần người bình thường.