California (Mỹ): Xem xét trả tự do sớm cho 17.600 tù nhân do Covid-19

16:25 08/08/2020

Dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp, số ca nhiễm mới liên tục tăng khiến cho nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng tăng theo. Và điều đó cũng là nỗi lo sợ của các nhà tù trên thế giới.

Để hạn chế sự lây lan của Covid-19, một số nhà tù trên thế giới đã trả tự do sớm cho tù nhân. Trong số đó có thể kể đến nhà tù ở bang California (Mỹ). Nhà tù này đã cân nhắc việc giải phóng sớm cho gần 18.000 tù nhân trước nỗi lo dịch Covid-19.

    
Nhân viên y tế đưa bệnh nhân đến bệnh viện để điều trị. (Ảnh: AP)
Mỹ vẫn ghi nhận những ca nhiễm mới. (Ảnh: AP)

>>> Đọc thêm: Mỹ ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất từ trước đến nay

Gần 18.000 tù nhân Mỹ có thể được thả trước nỗi lo dịch Covid-19

Theo CDRC chia sẻ trên Fox News, những tù nhân đủ điều kiện được trả tự do sớm trong lần này là khoảng 7.200 tù nhân. Gồm những người có thời gian thụ án dưới 1 năm và những tù nhân có bệnh nền, có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là quyết định chính thức, các con số tại thời điểm này sẽ được giới chức Mỹ tiến hành xem xét thêm. Theo các quan chức nhà tù, Giám đốc Sở Cải huấn California Ralph Diaz có thể sẽ ngăn chặn việc phóng thích cho khoảng 5.500 tù nhân vì nhiều người trong số họ đang thụ án chung thân.

Gần 18.000 tù nhân California có thể được trả tự do sớm do coronavirus
Tù nhân ở bang California. (Ảnh: iheartintelligence)

Ông Jay Johnson - Giám đốc điều hành an toàn và tư pháp cũng cho hay việc trả tự do sớm cho tù nhân là vô cùng quan trọng: "Điều này hoàn toàn quan trọng đối với sức khỏe và sự an toàn của mọi người dân California".

Trước đó, vào tháng 4, nhà tù bang California đã quyết định thả tự do cho 3.500 tù nhân để giảm bớt mật độ tù nhân nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19. Ngoài ra, có khoảng 6.900 tù nhân đủ điều kiện thả tự do vào đầu tháng 7, như vậy, có khoảng 10.400 tù nhân đã được thả tự do sớm tại bang này. Và con số tiếp tục được phóng thích sẽ tăng lên là 17.600 người.

>>> Đọc ngay: Donald Trump tuyên bố Mỹ có thể có vaccine chống Covid-19 cuối 2020

Nhiều tù nhân bị nhiễm virus nCoV

Các nhà tù là nơi có không gian hẹp và là nơi hàng ngàn tù nhân cùng sinh hoạt. Điều đó đã khiến cho khả năng lây lan dịch bệnh ở mức báo động. Quyết định trả tự do trước thời hạn cho tù nhân cho thấy tình hình dịch bệnh Covid-19 ở California cũng đang ở mức báo động.

Theo Thống đốc Gavin Newsom, tính đến giữa tháng 7, đã có gần 2.400 tù nhân nhiễm virus nCoV tại 35 nhà tù trên toàn tiểu bang. Số ca nhiễm ở 2 nhà tù là California Institution for Men ở Chino và San Quentin tăng đáng kể.

    
Nhân viên y tế đang đưa bệnh nhân nhiễm Covid-19 đến bệnh viện để điều trị. (Ảnh: AFP)
Nhân viên y tế Mỹ đang đưa bệnh nhân nhiễm Covid-19 đến bệnh viện để điều trị. (Ảnh: AFP)

Theo The Wall Street Journal, một số nhà tù khác ở các bang như New York, California, Ohio và Texas cũng tiến hành trả tự do sớm đối với những tù nhân lớn tuổi, ốm yếu. Theo phân tích của The Marshall Project và The Associated Press, ở Mỹ đã có hơn 100.000 tù nhân được phóng thích sớm từ tháng 3 đến tháng 6.

Tính đến ngày 8/8, toàn nước Mỹ đã ghi nhận 5.087.784 ca nhiễm, trong số đó có 163.902 ca không qua khỏi.

>>> Đọc thêm: Mỹ công bố 6 triệu chứng mới của bệnh Covid-19

Nơi tập trung đông người sẽ khiến cho dịch bệnh có khả năng lây lan mạnh hơn. Để đảm bảo sức khỏe bản thân và cộng đồng, mỗi người nên tuân theo các khuyến cáo y tế.

Dịch Covid-19 đang khiến cho cả thế giới bị ảnh hưởng nặng nề. Bệnh dịch ngày càng phức tạp, và để phòng dịch hiệu quả, chúng ta lại càng phải bình tĩnh. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về dịch bệnh để có thể đối phó được trong một số hoàn cảnh bất ngờ xảy đến.

Trong Cộng đồng Oh!man, có một mem đã hỏi rằng:

"Một người bị nhiễm virus Covid-19, nếu tôi đi qua họ thì có khả năng bị lây nhiễm không?"....>>> XEM CÂU TRẢ LỜI