Cái tôi cá nhân và những câu chuyện về sự thay đổi

09/10/2015, 02:49 GMT+07:00

Những câu chuyện ngắn về cách nhìn nhận vấn đề và cái tôi cá nhân của mỗi người.

Trong cuộc sống, chúng ta luôn phải đứng giữa sự lựa chọn thay đổi bản thân và giữ vững cái tôi cá nhân. Những câu chuyện sau đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt nhất cho từng hoàn cảnh cụ thể.

#1. Bắt đầu từ việc thay đổi bản thân

"Một con quạ trong chuyến bay của mình đã gặp một con chim bồ câu đang trên đường về nhà. Con chim bồ câu hỏi: 'Cậu muốn bay đi đâu thế?'.

Con quạ trả lời: 'Thực ra tôi không muốn đi, nhưng mọi người đều chê tiếng kêu của tôi không hay, cho nên tôi muốn rời khỏi đây”.

Con chim bồ câu nói với con quạ: 'Đừng phí công vô ích nữa! Nếu cậu không thay đổi giọng nói của mình, thì dù cậu có bay đến đâu đi chăng nữa cũng không được chào đón đâu'."


Nếu bạn hi vọng mọi chuyện trở nên tốt đẹp, hãy bắt đầu từ việc thay đổi bản thân. (Ảnh: Internet)
Nếu bạn hi vọng mọi chuyện trở nên tốt đẹp, hãy bắt đầu từ việc thay đổi bản thân. (Ảnh: Internet)

Nếu bạn hi vọng mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp, hãy bắt đầu từ việc thay đổi bản thân mình. Điều này có nghĩa bạn phải tự nhận ra khuyết điểm của mình. Không ai đòi hỏi bạn phải thay đổi vì người khác, chỉ là bạn cần khắc phục những khuyết điểm của bản thân để trở thành con người tốt hơn.

#2. Đừng bao giờ đánh mất cái tôi

Câu chuyện trên khuyên chúng ta nên biết thay đổi bản thân cho phù hợp với hoàn cảnh. Tuy nhiên, không phải vì bất kì lí do, lời nói nào mà chúng ta cũng phải chấp nhận sự đổi thay. Câu chuyện sau sẽ cho bạn hình dung rõ hơn, để đưa ra những quyết định sáng suốt trước khi đi đến việc "hòa nhập" vào số đông mà từ bỏ cái tôi cá nhân.

"Một vị thiền sư nhìn thấy con bọ cạp rơi xuống nước, bèn quyết tâm cứu nó. Ai ngờ vừa chạm vào nó, đã bị nó chích vào tay. Vị thiền sư không sợ hãi, lại một lần nữa ra tay, lần này ông lại bị chích. Người bên cạnh nói: 'Nó lúc nào chẳng chích người, hà tất phải cứu nó?'. Vị thiền sư đáp: 'Chích người là bản năng của con bọ cạp, còn lương thiện là bản năng của tôi, sao tôi có thể vì bản năng của nó, mà vứt bỏ bản năng của tôi?'."


"Chích người là bản năng của con bọ cạp, còn lương thiện là bản năng của tôi, sao tôi có thể vì bản năng của nó, mà vứt bỏ bản năng của tôi?". (Ảnh: Internet)
"Chích người là bản năng của con bọ cạp, còn lương thiện là bản năng của tôi, sao tôi có thể vì bản năng của nó, mà vứt bỏ bản năng của tôi?". (Ảnh: Internet)

Đúng như vậy, bài học rút ra từ câu chuyện này là vì đám đông mà thay đổi bản thân. Xã hội có sự khác biệt là do cái tôi cá nhân của mỗi người. Hãy là người khẳng định dấu ấn cá nhân trong lòng mọi người chứ đừng là những người đi theo trào lưu phù phiếm mà đánh mất cái tôi cá nhân.

#3. Đừng sống quá an toàn

"Có người hỏi một người nông dân: 'Có trồng lúa mạch không?'. Người nông dân trả lời: 'Không, tôi sợ trời sẽ không mưa'. Người kia lại hỏi: 'Vậy anh có trồng cây bông không?'. Người nông dân trả lời: 'Không, tôi sợ sâu sẽ ăn nó mất'. Người kia lại hỏi: 'Vậy anh trồng gì?'. Người nông dân đáp: 'Không trồng gì cả, tôi muốn an toàn'."


Hãy cứ mạo hiểm để đạt thành công (Ảnh: Internet)
Hãy cứ mạo hiểm để đạt thành công (Ảnh: Internet)

Có lẽ với nhiều người, việc sống trong "cái vỏ ốc" sẽ giúp họ cảm thấy bình yên. Họ không bao giờ muốn đối diện với khó khăn. Chính từ việc không dám thử sức với cái mới, bạn sẽ không bao giờ khám phá ra những điều tốt đẹp của cuộc sống vẫn đang ở phía trước. Hãy cứ mạo hiểm, cho dù kết quả như thế nào đi nữa, sau cùng bạn cũng sẽ có thêm những bài học của riêng mình.

#4. Đừng bao giờ tự hài lòng với bản thân

Đôi khi, không phải là chúng ta thất bại vì khiếm khuyết của bản thân, mà là thất bại vì ưu thế của chính mình. Câu chuyện sau sẽ giúp bạn cảnh giác trước thái độ coi thường người khác.

"Ba người ra khỏi nhà, một người mang ô, một người mang gậy chống, một người đi tay không. Khi quay trở về, người cầm ô quần áo ướt sũng, người cầm gậy chống bị ngã, người thứ ba bình an vô sự. Thì ra, người có ô khi trời mưa đã bước đi mạnh bạo, cuối cùng bị ướt. Khi đi chỗ đường trơn, người chống gậy cậy mình có gậy nên đi nhanh, kết quả chốc chốc lại bị ngã. Người đi tay không, khi trời đổ mưa, anh ta trú, khi thấy đường trơn trượt, anh ta đi cẩn thận, lại bình yên vô sự".


Người có ô khi trời mưa đã bước đi mạnh bạo, cuối cùng bị ướt. (Ảnh: Internet)
Người có ô khi trời mưa đã bước đi mạnh bạo, cuối cùng bị ướt. (Ảnh: Internet)

Khi ở trong tình huống khó khăn, bạn sẽ tìm mọi cách xoay sở để giải quyết vấn đề. "Cái khó ló cái khôn"- chính từ những thử thách mà con người mới biết được khả năng của mình. Cũng từ đó, bạn dễ dàng có thái độ xem thường, ỷ lại nếu xuất phát điểm đã hơn người khác. Đừng vì những thuận lợi phía trước mà dễ dàng hài lòng với bản thân. Bạn chẳng bao giờ muốn thất bại khi đã gần tới đích rồi đúng không?

#5. Không phải ai cũng nhìn thấy cùng một sự việc giống nhau

"Một nhà có ba người con trai, họ trưởng thành trong những trận cãi vã không ngừng của cha mẹ, mẹ của họ lúc nào cũng bị cha họ đánh đập thương tích đầy mình. Người con cả nghĩ: Mẹ thật đáng thương! Sau này mình phải đối xử tốt với vợ mình hơn. Người con thứ hai nghĩ: Kết hôn thật chẳng có nghĩa lí gì, sau này mình lớn lên chắc chắn sẽ không lấy vợ! Người con thứ ba nghĩ: Thì ra, chồng có thể đánh đập vợ như vậy!".


Ba người con và cách suy nghĩ khác nhau của cùng một vấn đề. (Ảnh: Internet)
Ba người con và cách suy nghĩ khác nhau của cùng một vấn đề. (Ảnh: Internet)

Cho dù môi trường sống giống nhau, nếu cách tư duy không giống nhau, sẽ kéo theo những cuộc đời không giống nhau. Chính vì vậy mà chúng ta đừng nên áp đặt cách nhìn, suy nghĩ của mình lên người khác. Bởi lẽ, cùng một sự vật, nhưng mỗi người sẽ có cách tư duy khác nhau. Hãy thử đứng trên quan điểm của người khác trước khi đưa ra quyết định gì nhé!