Người lái ba gác chở tôn vô tình gây tai nạn, tội nghiệp hay tội ác?

29/09/2016, 13:16 GMT+07:00

Chẳng ai muốn những án phạt nặng nề dành cho những người nghèo vô tình phạm tội, nhưng một mức trừng phạt công tâm lúc này là cần thiết.

Tất nhiên, chẳng ai mong muốn những án phạt nặng nề giáng xuống đầu những người nghèo khổ vô tình phạm tội kia, nhưng một hình thức trừng phạt công tâm lúc này là cần thiết.

Hai vụ án mạng vừa xảy ra liên tiếp trên đường, khi tử thần hiển hiện trong bóng dáng những chiếc xe thồ cồng kềnh, sắc lẹm. Hai con người đã phải vĩnh biệt cõi đời theo cách "tức tưởi" và quá đỗi bất ngờ. Hai gia đình của những nạn nhân đang gánh chịu nỗi đau kinh khủng nhất khi mất đi người thân, còn vợ con của hai "thủ phạm" cũng đang trải qua những ngày ác mộng khi bỗng dưng, chồng, cha họ trở thành tội phạm... Còn những người đứng bên ngoài câu chuyện thì vẫn đang mải miết tranh cãi, phán xét xoay quanh chuyện đúng, sai, lòng thương hại và trắc ẩn dành cho những số phận đói nghèo!


Vụ việc từ những chiếc xe chở tôn. (Ảnh: Internet)
Vụ việc từ những chiếc xe chở tôn. (Ảnh: Internet)

Thường thường, sự nghèo khổ, vất vả luôn dễ dàng dành được sự cảm thông, thương cảm của đám đông giàu cảm xúc. Ngay trong những vụ án mạng thảm thương kia, vẫn có không ít ý kiến bênh vực dành cho những "thủ phạm" vô tình. Những cái chặc lưỡi "khổ, cũng vì miếng cơm manh áo cả thôi", hay "tội nghiệp, người ta cũng chỉ đi làm kiếm sống qua ngày" phổ biến tới mức người ta có thể bắt gặp ở bất cứ trang tin, mạng xã hội nào. 

Thậm chí, còn có cả những người tha thiết trông mong sự tha thứ từ phía gia đình nạn nhân, để "danh sách những con người khốn khổ không phải kéo dài thêm nữa". Những câu cảm thán thoạt nghe rất đỗi nhân văn và giàu tình người ấy có thể không sai, nhưng đặt trong hoàn cảnh vụ án mạng thương tâm kia, nó hoàn toàn không phù hợp.

Giữa cái chết và sự sống, giữa sự an nguy và tính mạng của con người không có chỗ cho sự thương hại, lòng trắc ẩn kiểu cải lương như vậy. Không thể lấy cái nghèo đói, sự khổ sở hay miếng cơm manh áo để làm chiếc bình phong che chắn cho những hành động tiềm ẩn đầy rẫy nguy hiểm tới cộng đồng. Những thứ tha, bao dung hay độ lượng đặt không đúng chỗ đôi khi còn nguy hiểm hơn là tội ác!


Đúng sai thuộc về ai? (Ảnh: Internet)
Đúng sai thuộc về ai? (Ảnh: Internet)

Không! Điều chúng ta nên làm bây giờ không phải là lên tiếng xót xa hay cầu xin sự thứ tha cho những mảnh đời nghèo khổ ấy! Phải nhìn thẳng vào thực tế rằng chính họ và sự cẩu thả, bất cẩn của họ đã gián tiếp giết chết 2 mạng người. Không thể nhập nhèm giữa tình người, sự thứ tha và thương hại, không thể biến những tội lỗi có thật trở thành tai nạn vô tình, không thể khiến những nguy hiểm rình rập con em chúng ta trên đường mỗi ngày trở thành "kế mưu sinh". Bởi những vụ án mạng thương tâm kia chắc chắn sẽ còn chưa dừng lại, nếu như "những người khốn khổ" kia vẫn được chúng ta chấp nhận cho cầm chiếc cần câu cơm hình lưỡi hái tử thần!

Chẳng ai muốn con số nạn nhân của những vụ tai nạn kia phải kéo dài thêm, nhưng không thể vì thế mà chúng ta kêu gọi thứ tha, khoan dung cho những người gây ra tội lỗi. Trong những câu chuyện thế này, hãy dành sự phán xét cuối cùng cho pháp luật. Không phải ngẫu nhiên mà thần công lý mù lòa, bởi công lý luôn không thể bị tác động bởi bất kỳ yếu tố bên ngoài nào khác. Dưới sự phán xét nghiêm minh ấy, chỉ có người có tội hoặc không có tội, chứ không có người nghèo khổ hay giàu có, đáng thương hay đáng giận. 


Liệu rằng nghèo có phải là cái tội. (Ảnh: Internet)
Liệu rằng nghèo có phải là cái tội. (Ảnh: Internet)

Tất nhiên, chẳng ai mong muốn những án phạt nặng nề giáng xuống đầu những người nghèo khổ vô tình phạm tội kia, nhưng một hình thức trừng phạt công tâm lúc này là cần thiết. Nó không chỉ thể hiện sự nghiêm minh, bình đẳng của luật pháp, mà sẽ còn gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh cho rất nhiều người. Từ những bác xích lô, xe thồ cho tới người chủ thuê hàng, từ người tham gia giao thông cho tới lực lượng chức năng và cả chính mỗi người chúng ta - ai cũng có thể rút ra được không ít bài học đằng sau phiên tòa ấy. 

Để rồi sau những án phạt nghiêm minh, những hồi chuông cảnh tỉnh, những chuyến xe tử thần sẽ dần vắng bóng trên đường phố, những hành vi cẩu thả sẽ được hạn chế tối đa và ý thức tự bảo vệ sự an toàn cho chính mình cũng như cả cộng đồng sẽ bắt buộc được hình thành trong suy nghĩ của mỗi người. Hàng ngàn con người sẽ không phải chết oan uổng, hàng vạn vụ tai nạn sẽ không thể xảy ra và con em, người thân của chúng ta sẽ được an toàn hơn mỗi khi bước chân ra khỏi nhà. Điều đó ý nghĩa hơn, đáng giá hơn rất nhiều so với việc "thứ tha" hay thương hại một vài người, chỉ vì họ nghèo và vô tình gây nên tội...