NSX "Gạo nếp gạo tẻ" kiện đơn vị phát sóng phim chùa, há hốc khi biết số tiền đòi bồi thường

14/12/2018, 09:10 GMT+07:00

Phía nhà sản xuất của "Gạo nếp gạo tẻ" cho biết dù đã cảnh cáo đơn vị phát sóng về việc đăng tải phim mà chưa xin phép nhưng không thấy bất kỳ động thái nào từ đối phương nên quyết định đệ đơn kiện lên tòa án.

Gạo nếp gạo tẻ hiện đang là bộ phim truyền hình về tình cảm gia đình nhận được sự quan tâm của khán giả cả nước. Dựa vào lượt thống kê tìm kiếm từ Google thì bộ phim này được tìm kiếm đứng thứ 2 năm 2018 sau Quỳnh Búp Bê. Sức hút của Gạo nếp gạo tẻ đã khiến nhiều đơn vị phát hành ngang nhiên chiếm dụng mà quên đi việc mình đang vi phạm bản quyền.

Trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 13/12, phía công ty Cổ phần DID TV, là nhà sản xuất và chủ sở hữu bản quyền phát sóng của Gạo nếp gạo tẻ, đã chính thức công bố về việc khởi kiện một đơn vị phát sóng với lý do vi phạm bản quyền phát sóng trong thời gian qua.

Cụ thể, vào tháng 8/2018, phía nhà sản xuất của phim Gạo nếp gạo tẻ đã  phát hiện phía đơn vị này sao chép, lưu trữ và khai thác toàn bộ 76 tập phim của "Gạo nếp gạo tẻ" với hình thức xem phim theo yêu cầu (cho phép khách hàng thuê bao xem theo thời gian tự chọn). Tuy nhiên, đơn vị này khai thác phim này trên hệ thống dịch vụ truyền hình trả tiền IPTV mà không có bất kỳ thỏa thuận nào với DID TV.

NSX

Sau khi phát hiện phim Gạo nếp gao tẻ bị khai thác trái phép, ngày 22/10, DID TV đã gửi công văn đến Chủ tịch HĐQT của đơn vị này, để cảnh báo về hành vi vi phạm, đồng thời yêu cầu phải tham gia họp để giải quyết vụ việc. Tuy nhiên đến ngày 30/10 phía bên đơn vị đó vẫn không chịu hợp tác và tiếp tục khai thác phim Gạo nếp gao tẻ trên hệ thống.


Nhà sản xuất phim đã lập vi bằng về việc vi phạm bản quyền của đơn vị đối với phim Gạo nếp gạo tẻ. 
Nhà sản xuất phim đã lập vi bằng về việc vi phạm bản quyền của đơn vị đối với phim Gạo nếp gạo tẻ. 

Theo như lời ông Bảo Thái - đại diện công ty - nhận định thì việc khai thác phim trên hệ thống làm ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số người xem trên 2 kênh truyền hình Giải Trí TV và HTV2. Ngoài ra, tỷ lệ người xem giảm sút cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến những lợi ích khác của công ty như doanh thu quảng cáo và doanh thu khai thác từ nền tảng online là Youtube và Facebook.

Đến ngày 15/11, đã có công văn xác nhận, cam kết không khai thác phim Gạo nếp gạo tẻ, đề nghị cấp phép khai thác với mức phí bản quyền 250 triệu đồng. Đại diện DIV TV khẳng định mức này quá thấp so với bản quyền thương mại Gạo nếp gạo tẻ đang sở hữu và cũng không cho thấy thiện chí đền bù tổn thất hành vi xâm phạm bản quyền đã gây ra.

NSX

NSX

Theo như lời đại diện cho biết, chi phí để thực hiện một tập phim đã lên đến 400 triệu đồng/tập. Trong khi đó, theo giá thị trường thì 1 tập phim được bán với bản quyền phát sóng cả TV lẫn online sẽ vào khoảng tầm 200-250 triệu/tập. Thái độ bất hợp tác và đưa ra mức phí bản quyền của đơn vị đối với 76 tập phim của Gạo nếp gạo tẻ khiến nhà sản xuất không hài lòng. Đó là lý do chính khiến họ không thể tiếp tục nhân nhượng và đệ đơn kiện với số tiền bồi thường đề nghị lên đến 9.120.000.000 đồng (9 tỷ 120 triệu đồng) cho 76 tập phim.

Ảnh: Tổng hợp