Cái chết đầy uẩn khuất của nữ ca sĩ vang bóng một thời - Đặng Lệ Quân

19:00 20/09/2018

Đặng Lệ Quân là cái tên quen thuộc với khán giả châu Á, trong đó có cả Việt Nam, với những tình khúc ngọt ngào đã trở thành bất hủ. Bà được coi là tượng đài của nền âm nhạc châu Á.

Ở tuổi 42, Đặng Lệ Quân vĩnh viễn ra đi với cái chết bất ngờ và nhiều uẩn khúc. Từ một kỳ nghỉ bình thường tại Chiang Mai, Thái Lan, không ngờ Đặng Lệ Quân đã ngủ mãi tại đất khách quê người. Nguyên nhân được đưa ra là do căn bệnh hen suyễn mà nữ ca sĩ đã mắc phải từ rất lâu. Nhưng dường như lời giải thích này không thực sự thuyết phục được khán giả.


Nữ ca sĩ vẫn là một tượng đài âm nhạc dù đã vĩnh viễn ra đi được 20 năm
Nữ ca sĩ vẫn là một tượng đài âm nhạc dù đã vĩnh viễn ra đi được 20 năm

Diễn biến sự việc đau lòng

Những ngày đầu tháng 05/1995, Đặng Lệ Quân đi nghỉ tại Chiang Mai, Thái Lan cùng Quilery Paul Puel Stephane – bạn trai người Pháp. Trước và trong chuyến đi, nữ danh ca không có biểu hiện gì đặc biệt về tình hình sức khỏe.

Tuy nhiên, theo như lời của nhân viên khách sạn nơi Đặng Lệ Quân ở, bà đột ngột phát bệnh vào lúc 4 giờ chiều, khi không có ai bên cạnh. Đặng Lệ Quân đã đập cửa kêu cứu và được đưa xuống phòng bệnh của khách sạn để sơ cứu. Song song với đó, bệnh viện đã cho gọi ngay xe cấp cứu. Trên đường đến bệnh viện, bà đã rất yếu, cơ thể không còn lực, hô hấp vô cùng khó khăn.


Nữ danh ca tài, sắc Đặng Lệ Quân
Nữ danh ca tài, sắc Đặng Lệ Quân

Bác sĩ cho biết, lúc đó, Đặng Lệ Quân đã rơi vào tình trạng thần trí bất minh, tim đập mạnh lúc đập lúc không và sau đó là ngưng đập hẳn. Hơn một tiếng sau khi tiến hành các biện pháp mạnh như kích điện, tiêm thuốc,... Bác sĩ không khôi phục lại được sinh hiệu của Đặng Lệ Quân và tuyên bố giờ tử vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 8/05/1995.

Không lâu sau đó, di thể của Đặng Lệ Quân được đưa về Đài Loan, Trung Quốc. Hàng nghìn người hâm mộ đã đến viếng và tiễn đưa bà về nơi an nghỉ cuối cùng. Dù vậy, trong lòng ai cũng dấy lên những thắc mắc về cái chết này.

Những kết luận còn rất mơ hồ

Sau khi nữ ca sĩ qua đời, bạn trai Đặng Lệ Quân từ chối khám nghiệm thi thể và đồng ý với nguyên nhân cái chết là do căn bệnh hen suyễn gây nên. Tuy nhiên, anh cũng đưa ra thêm 1 giải thuyết là: có thể sự ra đi đột ngột của Đặng Lệ Quân là do bà dùng thuốc quá liều, dẫn đến việc trụy tim và hàng loạt các phản ứng phụ sau đó.

Đặng Lệ Quân đã bị hen suyễn từ lâu và bệnh có chiều hướng gia tăng cùng với tuổi tác. Khoảng 2 tháng trước kỳ nghỉ định mệnh, Đặng Lệ Quân bắt đầu phụ thuộc rất nhiều vào một loại thuốc có tên khoa học là Adrenergic agonist. Đây cũng là lại thuộc cực mạnh, được dùng giới hạn vào thời điểm đó và cần có sự theo dõi, kê đơn chặt chẽ của bác sĩ bởi những tác dụng phụ mà nó gây ra.

Dùng quá nhiều loại thuốc này đã dẫn đến trụy tim và Đặng Lệ Quân cũng có những biểu hiện rõ ràng trước khi qua đời.


Đặng Lệ Quân và bạn trai người Pháp.
Đặng Lệ Quân và bạn trai người Pháp.

Theo chiều hướng khác, bạn trai của nữ ca sĩ không có mặt tại hiện trường khi Đặng Lệ Quân phát bệnh và có thái độ khá dửng dưng trước vụ đột tử của người yêu. Một nhân viên khách sạn kể, khi được báo tin Đặng Lệ Quân nhập viện cấp cứu, anh ta vẫn ung dung về phòng ngủ một cách khó hiểu. Hơn thế nữa, một số hình ảnh chụp thi hài nữ danh ca lúc đột tử, bị tung lên mạng sau đó cho thấy trên mặt cô có các vết bầm tím, làm dấy lên những đồn đoán về việc cô có thể đã bị bạo hành trước khi mất.

Vào thời điểm đó, dù có nhiều nghi vấn, nhưng người nhà Đặng Lệ Quân và bạn trai cô không cho giải phẫu tử thi, nên nguyên nhân thực sự dẫn đến cái chết của cô vẫn chưa được xác nhận. Cảnh sát cũng từ chối mở lại vụ án do thiếu bằng chứng xác thực, cũng như không có cơ sở rõ ràng.


Hình ảnh Đặng Lệ Quân tới Việt Nam biểu diễn năm 1971. Bà còn chuyển thể ca khúc Không của nhạc sĩ Nguyễn Anh 9 và biểu diễn rất thành công ca khúc này sau đó.
Hình ảnh Đặng Lệ Quân tới Việt Nam biểu diễn năm 1971. Bà còn chuyển thể ca khúc Không của nhạc sĩ Nguyễn Anh 9 và biểu diễn rất thành công ca khúc này sau đó.

Vụ đột tử của Đặng Lệ Quân lúc đó gây chấn động cả làng giải trí châu Á suốt một thời gian dài và để lại nỗi thương tiếc cho những người yêu mến giọng hát cô đến tận bây giờ. Nguyên nhân dẫn đến cái chết của cô đến ngày nay vẫn còn là ẩn số, nhưng người hâm mộ vẫn lắng nghe, vẫn rung động, vẫn nhớ mãi về giọng hát ngọt ngào của nữ ca sĩ.