Nếu bạn chưa hiểu thế nào là "tuyệt chủng", hãy nhìn lại cái chết của chú tê giác cuối cùng này

24/03/2018, 17:00 GMT+07:00

Thế nhưng tại sao người ta vẫn cố gắng săn bằng được tê giác trắng dù biết chúng đang đứng trước ngưỡng tuyệt chủng?

Hôm thứ Hai vừa qua (19/03), Sudan, chú tê giác trắng phương Bắc cuối cùng trên thế giới, đã qua đời ở tuổi 45 tại Khu bảo tồn Ol Pejeta, Kenya. Được biết vào khoảng 1 năm về trước, nhà sinh vật học Daniel Schneider đã chia sẻ bức ảnh chụp chú tê giác Sudan cùng với lời kêu gọi các nhà khoa học hãy cùng chung tay tìm ra phương pháp phối giống bởi sức khỏe Sudan hiện rất yếu. Sudan là cá thể tê giác trắng đực cuối cùng của Trái đất. Thông tin này khiến cho hàng ngàn người cảm thấy hết sức sửng sốt.

Nếu bạn chưa hiểu thế nào là

Sự ra đi của chú tê giác trắng Bắc Phi 45 tuổi này còn là nỗi buồn lớn của các nhà bảo tồn động vật hoang dã trên toàn thế giới. Nó là niềm hy vọng cuối cùng trong công cuộc giải cứu loài tê giác trắng khỏi nạn tuyệt chủng. Hai cá thể tê giác trắng còn lại đều là con cái, chính là con gái Najin và cháu gái Fatu của Sudan. Và nạn săn bắn động vật trái phép đã đẩy tương lai của loài tê giác trắng vào cảnh không lối thoát như hiện nay.

Thế nhưng tại sao người ta vẫn cố gắng săn bằng được tê giác trắng dù biết chúng đang đứng trước ngưỡng tuyệt chủng?

Tê giác trắng là 1 trong 5 loài tê giác còn tồn tại trên thế giới, nằm trong số rất ít những loài động vật ăn cỏ lớn còn sót lại. Chúng có nguồn gốc từ Đông Bắc và miền Nam châu Phi, sống thành bầy đàn đến 7 con dù vóc dáng to lớn ấy cũng có thể đơn phương hăm dọa bất kì loài thú nào. Trên mõm của loài động vật này có 2 sừng với cấu tạo từ các sợi keratin chứ không phải là xương như ở gạc của hươu, nai.

Sudan đã từng được bảo vệ 24/7 bởi một nhóm kiểm lâm. Các chiến sĩ này đã bất chấp tính mạng của mình để bảo vệ Sudan khỏi nạn săn trộm. Họ buộc phải đau lòng cắt đi cặp sừng của Sudan để những tên này không còn nhòm ngó tới nó nữa. Trong những ngày cuối đời của Sudan, khu bảo tồn ở Kenya cũng đã được bảo vệ một cách nghiêm ngặt bởi lực lượng vũ trang, nhằm ngăn chặn âm mưu của những kẻ săn bắn trái phép.


Người ta từng phải cưa sừng của Sudan để tránh cho chú không trở thành mục tiêu của nạn săn bắn.
Người ta từng phải cưa sừng của Sudan để tránh cho chú không trở thành mục tiêu của nạn săn bắn.

"Bạn có biết tuyệt chủng là như thế nào không? Đây là chú tê giác trắng đực cuối cùng. Cuối cùng của thế giới này. Không còn con nào khác nữa đâu." - nhà sinh vật học Daniel Schneider đau lòng nói.

Theo CNN, những kẻ săn trộm động vật quý hiếm không mấy để ý tới hai chữ "tuyệt chủng". Họ phục vụ lòng tham của người khác nhưng cũng chính là duy trì sinh sống của gia đình mình. Cái nghèo, cái đói cùng màn đêm u ám khi nhìn vào tương lai khiến họ chẳng thiết nghĩ đến động vật quý hiếm là gì nữa.

Tại những quốc gia Á Đông, sừng tê giác vẫn được coi là thần dược trị bách bệnh. Bên cạnh đó, nó còn là đồ trang trí, trang sức, thể hiện cho quyền lực và giàu sang. Cắt trộm một cặp sừng của tê giác là đủ nuôi gia đình trong cả tháng, bất chấp nguy hiểm một chút cũng đáng là bao.


Dự đoán tới năm 2020, loài tê giác nói chung sẽ tuyệt chủng.
Dự đoán tới năm 2020, loài tê giác nói chung sẽ tuyệt chủng.

Tất nhiên, những quốc gia sở hữu động vật quý hiếm luôn có những tổ chức bảo tồn. Tuy nhiên, những vấn đề nằm sâu trong lòng mỗi quốc gia luôn cản trở việc bảo vệ động vật hoang dã. Tại Kenya, nơi những loài động vật bị săn bắn nhiều tới nỗi trở nên tuyệt chủng, nền kinh tế còn đói nghèo khiến người dân không thể chống lại cám dỗ từ đồng tiền.

Thay vì trông chờ vào sự mạnh tay trong vấn đề bảo vệ động vật hoang dã, các nhà khoa học đang cố gắng trong việc lưu giữ bộ gene của tê giác trắng. Họ hy vọng loài tê giác trắng Bắc Phi này có thể phù hợp để giao phối với tê giác trắng phía Nam.

"Tê giác trắng phương Nam sở hữu bộ gene khác với họ hàng phương Bắc. Dù bộ gene của thế hệ con cháu sẽ khác so với bản gốc nhưng điều đó vẫn tốt hơn là đứng nhìn cả một giống loài tuyệt chủng." - George Paul, bác sĩ thú y tại tổ chức bảo tồn Ol Pejeta Conservancy cho biết - "Hiện, chúng tôi đã thành công trong việc lưu trữ gene của Sudan. Dù còn nhiều khó khăn nhưng chúng tôi mong rằng công nghệ sinh sản nhân tạo trong tương lai sẽ mang tê giác trắng trở lại".


Ánh mắt đau lòng của Sudan trong những phút giây cuối cùng của cuộc đời.
Ánh mắt đau lòng của Sudan trong những phút giây cuối cùng của cuộc đời.

Chặt phá rừng, khai thác tài nguyên, giết hại động vật hoang dã... chỉ đẩy sự tuyệt chủng tới ngày một nhanh. Mặc dù những lời cảnh báo cùng các nỗ lực bảo vệ thế giới tự nhiên đã được thực hiện mạnh mẽ nhưng khung cảnh đau lòng trên chắc chắn sẽ vẫn tiếp diễn.

Những thuật toán dựa trên các cuộc đại tuyệt chủng trước đây đã chỉ ra rằng, Trái đất đang trên lộ trình bắt đầu cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6 vào năm 2100. Với lượng carbon thải vào khí quyển như hiện tại, chúng ta chẳng còn nhiều thời gian để cứu lấy chính mình, chưa nói tới những sinh vật khác.

Tổng hợp