Cách xử lý phù hợp khi người dân test nhanh cho kết quả dương tính

20:20 13/12/2021

Cổng thông tin Bộ Y tế đưa tin về việc Bộ Y tế đã có văn bản khẩn về công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 gửi tới các tỉnh, thành phố. Trong đó, Bộ Y tế đề nghị, người dân sau khi xét nghiệm nhanh có kết quả dương tính không được tự ý vào viện mà phải thông báo cho lực lượng y tế địa phương.

 
Các nhân viên y tế đang tích cực chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)
Các nhân viên y tế đang tích cực chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)

Nguyên nhân của động thái này xuất phát từ việc, một số trường hợp ở các địa phương đã tự ý đến viện ngay sau khi xét nghiệm nhanh cho kết quả dương tính với Covid-19. Việc này có thể gây ảnh hưởng đến công tác phòng dịch khi tỷ lệ lây nhiễm trên diện rộng tăng.

Bộ Y tế đề nghị, các tỉnh thành phố phối hợp với cơ quan chức năng tuyên truyền, thông báo tới người dân để trao đổi, xử lý sự việc kịp thời. Các cơ sở y tế cần hỗ trợ mọi người cách phòng chống dịch hiệu quả, tránh trường hợp di chuyển tới nơi đông người hay tự điều trị tại nhà mà không có sự hướng dẫn cụ thể của cơ quan chức năng.

 
Một trường hợp xét nghiệm nhanh cho kết quả dương tính. (Ảnh: VTC News)
Một trường hợp xét nghiệm nhanh cho kết quả dương tính. (Ảnh: VTC News)

Trường hợp này thực tế đã xảy ra tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Cụ thể, vào sáng 9/12, tại khu vực khám sàng lọc Covid-19 của bệnh viện này có khá đông người tới khám với các triệu chứng ho, sốt, đau họng...thậm chí là cả test nhanh dương tính với Covid-19. Điều này rất nguy hiểm bởi khả năng lây nhiễm cộng đồng cực kì cao.

Trả lời với VOV, Trưởng đơn nguyên phòng chống dịch Covid-19, Bệnh viện Thanh Nhàn - Ths.BS Nguyễn Thu Hường cho biết, trung bình mỗi ngày có trên 20 bệnh nhân tự test nhanh tại nhà cho kết quả dương tính sau đó di chuyển tới bệnh viện để sàng lọc. Đây là hành động cực kỳ nguy hiểm bởi lẽ, trong quá trình bệnh nhân di chuyển tới viện, có khả năng sẽ lây lan ra cho những trường hợp khác. Ngoài ra, việc tự ý di chuyển tới cũng sẽ khiến cho các bệnh viện quá tải, việc phân luồng trong khi chờ kết quả PCR cũng bị ảnh hưởng kéo theo tỷ lệ lây nhiễm chéo.

Bác sĩ Hường cho biết thêm, trong số các trường hợp dương tính khi test nhanh có tới 99% bị nhiễm Covid-19 sau khi xét nghiệm lại theo PCR. Việc người dân tự ý vào viện sau khi test nhanh sẽ khiến đội ngũ y tế bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, bác sĩ Nguyễn Thu Hường khuyến cáo, sau khi cho kết quả dương tính từ test nhanh, người dân cần bình tĩnh xử lý, thông báo với y tế phường để được báo cáo lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

 
Một khu vực cách ly cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại bệnh viện Thanh Nhàn. (Ảnh: VOV)
Một khu vực cách ly cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại bệnh viện Thanh Nhàn. (Ảnh: VOV)

Trong thời gian chờ đợi, mọi triệu chứng, dấu hiệu bệnh cần phải được khai báo cụ thể, chi tiết và trung thực với cán bộ y tế phường. “Khi phát hiện dương tính cũng cần lắng nghe cơ thể, làm theo hướng dẫn của nhân viên y tế như đo nhiệt độ 2 lần/ngày, đo SPO2. Nếu có các dấu hiệu chuyển nặng phải báo ngay trung tâm y tế” - bác sĩ nhận định.

Hiện tại, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp khi các ca nhiễm đang tăng và xuất hiện nhiều biến thể mới. Chính vì vậy, mỗi người cần bình tĩnh, thực hiện đúng các khuyến cáo từ Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân, xã hội và giảm thiểu sự lân lan dịch ra cộng đồng. 

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

TÌM RA CÁCH KÉO DÀI HIỆU QUẢ VẮC XIN, CHỐNG BIẾN THỂ MỚI

Bên cạnh việc hạn chế người dân tới bệnh viện khi xét nghiệm nhanh Covid-19 để giảm thiểu lây lan, để đẩy lùi dịch, còn cần thêm nhiều biện pháp khác nhau. Chẳng hạn như thời gian qua, một biến thể mới xuất hiện với cái tên Omicron khiến nhiều nhà khoa học đau đầu nghiên cứu để xem nó ảnh hưởng như thế nào tới vắc xin ngừa Covid-19 đang được sử dụng hiện nay.

Đội ngũ chuyên gia của Đại học California tại Los Angeles (UCLA, Mỹ) trong quá trình nghiên cứu đã phát hiện ra phương pháp kéo dài hiệu quả vắc xin. Cụ thể, các nhà sản xuất có thể tạo phản ứng miễn dịch kéo dài nếu thêm vào vắc xin Covid-19 một thành phần có tên là viral polymerase.