Thấy trò "vẽ" máy bay lên tóc, thầy có cách xử lý thấm đẫm tình người

13/05/2021, 16:15 GMT+07:00

Người ta thường bảo "nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò" quả không sai. Bởi, thời áo trắng đến trường thường gắn với bao nhiêu kỷ niệm nghịch ngợm đáng nhớ.

Mới đây, cộng đồng mạng lại được một phen xôn xao trước cách xử lý của thầy giáo khi gặp cảnh học sinh của mình cắt tóc tạo hình chiếc máy bay... có 1-0-2.

 
Học sinh “vẽ” máy bay lên đầu. (Ảnh: Vietnamnet)
Học sinh “vẽ” máy bay lên đầu. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo báo Vietnamnet đăng tải, sự việc vừa mới diễn ra tại một lớp 12 trên địa bàn huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh cách đây không lâu. Sắp hết năm học, một nam sinh đã tự ý ra tiệm làm tóc, nhờ thợ thiết kế nguyên hình một chiếc máy bay rất to đằng sau gáy. Vì thế khi đến trường, mái tóc của cậu bạn này đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của tất cả mọi người.

Tuy nhiên, thay vì mắng mỏ hay có biện pháp khiển trách, xử phạt, thầy L.Q.C - giáo viên môn Địa lý của lớp đã có một màn xử lý vừa nhân văn lại rất khéo léo. Cụ thể, thầy C. đã gọi nam sinh lên bảng để kiểm tra bài cũ và ra vẻ bất ngờ: “Nghiêm, nghỉ, đằng sau quay! Em cắt tóc hay nhỉ. Cho thầy chụp bức ảnh nha”.

Sau đó, giáo viên Địa lý đề nghị cậu lấy Atlat Việt Nam ra, mở trang 23 và đưa ra câu hỏi: “Kể tên các sân bay nội địa và quốc tế của nước ta hiện nay; kể tên các đường bay quốc tế của hàng không nước ta; loại hình vận tải hàng không có ưu điểm và nhược điểm gì?”.

Cuối cùng, nam học trò có mái tóc hình máy bay chỉ trả lời được 2/3, nhận về 7 điểm cùng lời nhận xét: “Em cắt tóc với cái hình này đẹp. Nhưng mà chăm học hơn nhé” khiến cả lớp được một trận cười trước sự hài hước của thầy.

 
Nhà trường là nơi giáo dục các em cùng với cha mẹ. (Ảnh minh họa: Tiin)
Nhà trường là nơi giáo dục các em cùng với cha mẹ. (Ảnh minh họa: Tiin)

Được biết trên thực tế, các thầy cô khác đã yêu cầu em học sinh này cắt lại đúng quy định sau khi thấy mái tóc ấy. Tuy nhiên, riêng thầy C. lại dùng cách khác để em tự giác sửa lại. Đó chính là cách vị giáo viên này dùng để răn đe, nhắc nhở nam sinh "chơi trội".

Thậm chí, thầy còn thông cảm và cho rằng, hẳn cậu bạn làm vậy chỉ là để muốn có những kỷ niệm “thật ngầu” trong những ngày cuối cùng đến trường nên không xử lý nghiêm khắc. 

“Với học sinh nghịch ngợm, cá tính, vi phạm nội quy, có nhiều chuyện mà các giáo viên không cần “động tay, động chân”, thay vào đó ứng xử khéo léo, khôi hài sẽ giải quyết được vấn đề. Và sau này khi xa mái trường, các em sẽ nhớ về thầy cô với kỷ niệm đẹp.

Đến nay em ấy cũng đã tự giác sửa kiểu tóc này, hứa không để như vậy nữa và thầy trò coi đó như là một kỷ niệm”, trích lời thầy C. trên báo Vietnamnet.

 
Văn hóa ứng xử phù hợp nơi học đường sẽ giúp mối quan hệ giáo viên - học sinh tốt đẹp hơn. (Ảnh minh họa: Dân Trí)
Văn hóa ứng xử phù hợp nơi học đường sẽ giúp mối quan hệ giáo viên - học sinh tốt đẹp hơn. (Ảnh minh họa: Dân Trí)

Sau khi biết được sự việc này, rất nhiều cư dân mạng đã dành lời khen ngợi cho hành động đơn giản mà thấm thía của người thầy dạy môn Địa lý. Cùng lúc này, câu chuyện về một nữ sinh lớp 11 khác tại Đồng Nai bị buộc thôi học vì lý do xăm hình lên ngực gây xôn xao ngày hôm qua đã một lần nữa được họ đem lên bàn cân để so sánh.

 
Trường THPT nơi nữ sinh lớp 11 xăm hình bị buộc thôi học. (Ảnh: Người Lao Động)
Trường THPT nơi nữ sinh lớp 11 xăm hình bị buộc thôi học. (Ảnh: Người Lao Động)

Đứng ở vị trí đã từng trải qua độ tuổi thanh thiếu niên, không ít ý kiến cho rằng, dù là ở môi trường giáo dục thì việc quá nghiêm khắc với các em là điều không nên. Thay vì kỷ luật nặng thì những biện pháp nhẹ nhàng, thấm thía sẽ giúp học trò biết sợ và sửa đổi theo hướng tích cực hơn nhiều.

Còn bạn nghĩ sao về những sự việc diễn ra ở học đường này? Hãy để lại bình luận và đọc thêm nhiều tin tức thú vị tại YAN nhé!

THẦY CÔ GIÁO CHÍNH LÀ NHỮNG TẤM GƯƠNG ĐỂ HỌC SINH NOI THEO 

Nếu ở nhà có bố mẹ thì khi đến trường, thầy cô chính là những người được tất cả các em học sinh nghe lời và noi theo. Chính vì vậy, mọi văn hóa ứng xử của người làm nghề nhà giáo cũng đòi hỏi phải phù hợp, vừa đủ nghiêm khắc để răn đe dạy dỗ, nhưng vẫn phải chan chứa tình yêu thương.

Các em học sinh vẫn đang ở độ tuổi mới lớn, việc mắc sai lầm hay có những hành động bồng bột là điều khó tránh khỏi. Đây chính là lúc nhà trường, thầy cô phát huy vai trò của mình, uốn nắn và giúp các em trở thành người có ích cho xã hội.

Tùy từng trường hợp và hoàn cảnh, không phải lúc nào kỷ luật nghiêm khắc cũng là biện pháp tốt nhất. Đôi khi, chính sự bao dung của thầy cô mới dễ dàng cảm hóa và thay đổi các em.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!