Những điều bạn nên biết về dịch sán lợn đang "hoành hành" hiện nay

08:00 17/03/2019

Người ăn phải trứng sán dây lợn nhiễm trong thức ăn, sau khi ăn hay nuốt phải trứng sán, trứng vào dạ dày, nở ra ấu trùng, đến ruột non, ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, não, mắt,…

Sán gạo lợn dài trung bình từ 2-3 mét, thậm chí có thể lên đến 8 mét, đầu nhỏ, hơi tròn, đường kính khoảng 1 mm, có bộ phận nhô lên, có 2 vòng móc (22-32 móc) và 4 giác ở 4 góc. Ngoài lợn ra, chó mèo hoặc người đều có thể là vật chủ phụ của sán gạo lợn.

Bệnh sán dây/ấu trùng sán dây lợn hay còn gọi là bệnh sán dải phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, việc mắc bệnh liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín. Người ăn phải trứng sán dây lợn nhiễm trong thức ăn, sau khi ăn hay nuốt phải trứng sán, trứng vào dạ dày, nở ra ấu trùng, đến ruột non, ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, não, mắt,…

Xét nghiệm sán lợn như thế nào?

Nguyên tắc phải chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện có đốt sán để tránh bị bệnh ấu trùng sán lợn. Hiện các bậc phụ huynh có thể đưa con đến các viện xét nghiệm ký sinh trùng tỉnh hoặc trung ương, các bệnh viện lớn,...

Các bác sỹ sẽ dùng các phương pháp xét nghiệm như xét nghiệm phân để tìm trứng theo phương pháp xét nghiệm trực tiếp hoặc phương pháp Kato. Xét nghiệm máu tìm kháng thể kháng ấu trùng sán dây lợn bằng phương pháp ELISA. Ngoài ra, có thể dùng phương pháp sinh thiết cơ hoặc chụp cắt lớp não CT scanner để tìm nang sán. Tuy nhiên, việc chụp cắt lớp này phải có chỉ định cho từng trường hợp cụ thể, bệnh cảnh cụ thể.

Những điều bạn nên biết về dịch sán lợn đang

Có thể bị động kinh, liệt nếu bị nhiễm sán lợn

Tùy thuộc vào vị trí ký sinh của nang sán mà bệnh có những biểu hiện khác nhau. Nếu nang sán nằm trong cơ sẽ thấy có những u nhỏ, chắc, kích thước khoảng 1 - 2 cm hoặc bằng hạt đỗ, hạt lạc, di động dễ, không ngứa, không đau. Nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội. Nếu nang sán nằm trong mắt có thể gây tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.

Những điều bạn nên biết về dịch sán lợn đang

Phòng sán lợn như thế nào? 

Để chủ động phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán dây lợn, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân: Không ăn các thực phẩm sống như thịt lợn, nem chua, thịt lợn tái, rau sống không đảm bảo vệ sinh. 

Người có sán trưởng thành trong ruột phải được điều trị, không phóng uế bừa bãi,...

Trường hợp nhà có trẻ nhỏ có bất kỳ biểu hiện như nóng sốt, rối loạn tiêu hóa, bỏ ăn,... các bậc phụ huynh nên bình tĩnh đưa con đến các cơ sở y tế, bệnh viện, các trung tâm xét nghiệm để sớm phát hiện và điều trị bệnh cho trẻ. 

Tổng hợp/Ảnh: Internet

Các tin tức Đời sống - Xã hội sẽ liên tục được cập nhật trên YAN NEWS!