Cách viết số 5 sao cho đúng khiến người lớn đau đầu

07/11/2014, 08:00 GMT+07:00

Trên Facebook, anh Trần Đức Anh chia sẻ về 3 cách viết số 5 theo trong sách khi dạy con vào lớp 1. Điều băn khoăn của nhiều phụ huynh là cách viết nào mới chính xác.

Cách viết thứ nhất theo cuốn Luyện viết theo mẫu chữ mới của Trần Thị Tuyết – Nguyễn Thị Lâm – Anh Thơ, NXB Mỹ thuật. Theo đó, học sinh viết số 5 sẽ bắt đầu từ nét đứng, nét ngang và nét cong phải.

Cách viết thứ hai theo cuốn Chuẩn bị cho bé vào lớp 1 – Làm quen với chữ số, NXB Mỹ Thuật. Cách viết này lần lượt là nét đứng, nét cong phải và nét ngang.

Cách viết thứ ba theo cuốn Hướng dẫn luyện viết chữ đẹp - NXB Sư phạm. Chữ số 5 được viết nét ngang, nét đứng, nét cong phải.

Anh Trần Đức Anh chia sẻ trên Facebook: “Có ba quyển tập tô cho con vào lớp 1 nhưng lại có đến 3 cách viết số 5 khác nhau. Vậy đâu là cách viết đúng?”.

“Theo mình cách viết nét đứng, nét cong phải và nét ngang là đúng vì từ xưa đến giờ đã quen thuộc với cách viết đó. Mình có xem một số video nước ngoài và thấy họ cũng hướng dẫn như vậy. Những cách viết khác làm mình ngạc nhiên, phải chăng mới có cải cách về cách viết mới?” - anh Đức Anh chia sẻ thêm.

Trên mạng xã hội, nhiều phụ huynh cũng bày tỏ sự băn khoăn khi không biết đâu là cách viết đúng để hướng dẫn con trẻ. Cách viết chữ số 5 tưởng như đơn giản nhưng lại khiến nhiều phụ huynh đau đầu. Độc giả Thi Oanh chia sẻ: “Về chữ số 5, ở nhà mẹ dạy viết một kiểu, lên lớp cô giáo lại dạy viết kiểu khác, con thì khóc vì không biết nghe theo lời của ai".

Bạn Minh Lê cho rằng: "Viết chữ số 5 có theo cách nào cũng được. Điều đáng nói là người làm sách nên thống nhất viết theo 1 cách hoặc đừng chỉ rõ từng bước khuôn mẫu từng bước 1,2,3. Hãy để học sinh viết theo cách của bố mẹ hay giáo viên hướng dẫn".

Thầy Lê Hồng Phúc – Hiệu phó trường Tiểu học Cẩm Giang (Hải Dương) cho biết: “Số 5 có thể viết theo nhiều cách. Tuy nhiên nên hướng dẫn học sinh viết nét thẳng trước, đến nét cong phải, sau cùng mới đến nét ngang. Đây là cách viết đúng nhất, thường được sử dụng và giúp học sinh có nét chữ đẹp hơn".