Kinh hoàng với cách ve chó "săn mồi" và hút máu!

23/07/2018, 16:00 GMT+07:00

Là một loài ký sinh trùng truyền nhiễm các vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm, cách mà những loài ve "săn mồi" lẫn hút máu vật chủ cũng khiếp đảm không kém

Ve là một loài bọ ký sinh có màu nâu, có tập tính bám vào da vật chủ và hút máu suốt 3 - 6 ngày liên tục. Vết cắn thường không đau, nên đôi khi người ta không hề chú ý và phát hiện ra sự có mặt của chúng. Vết cắn của ve có thể gây bệnh truyền nhiễm do bản thân ve mang nhiều vi khuẩn gây bệnh.


Kích thước của ve có thể thay đổi theo từng giai đoạn vòng đời
Kích thước của ve có thể thay đổi theo từng giai đoạn vòng đời

Cơ chế săn mồi và hút máu của ve có được là do ve trong tự nhiên thường bám lên các ngọn cỏ, và giơ hai chi trước lên trời chờ đợi cơ hội bám vào vật chủ đi ngang. Vật chủ mà ve chọn thường là động vật hoặc con người, chúng "đánh hơi" dựa vào lượng khí CO2 mà vật chủ thải ra trong quá trình hô hấp. Suốt vòng đời 3 năm của mình, ve chỉ "ăn" 3 bữa, nhưng chúng ăn khá lâu và khá nhiều. Lượng máu mà ve tiêu thụ được chúng sử dụng để phát triển từ ấu trùng thành nhộng, từ nhộng thành ve trưởng thành và được ve cái dùng để nuôi trứng. 


Cận cảnh ve nhộng bám trên da chuẩn bị hút máu
Cận cảnh ve nhộng bám trên da chuẩn bị hút máu

Khi còn là ve nhộng, những con ve đã bắt đầu tìm kiếm vật chủ và hút máu để phát triển. Chúng sẽ dùng những cặp "càng" trên miệng để xé lớp biểu bì da, đào sâu xuống dưới. Trong quá trình đào đôi càng của ve, có cấu tạo như những lưỡi móc sắc bén sẽ tách thịt mở đường cho ve xuyên miệng hút của chúng sâu vào da. Khi bắt đầu hút máu, các chất hóa học có trong dịch nước dãi của ve sẽ khiến máu tụ lại bên dưới da, tạo thành một môi trường thuận lợi cho ve hút được nhiều máu một cách dễ dàng. Quá trình này kéo dài đến 3 ngày nếu chúng không bị phát hiện. Khi đã no máu, ve trưởng thành sẽ phồng to bằng hạt dưa hấu, hoặc thậm chí bằng hạt đậu phộng.


Cận cảnh một con ve trưởng thành với thân hình "no máu"
Cận cảnh một con ve trưởng thành với thân hình "no máu"

Sau khi no máu, ve sẽ rời vật chủ và tìm một "tổ ấm" để đẻ trứng. Ve có thể đẻ trứng ở bất cứ đâu, kể cả ngoài tự nhiên hay trong nhà. Có khi chúng còn chọn "bãi đáp" là chính chiếc giường ấm áp êm ái của bạn đấy!


Chắc chắn bạn sẽ không muốn gặp những ông "khách quý" này trên chiếc giường thân yêu vào một ngày đẹp trời nào đó đâu nhỉ?
Chắc chắn bạn sẽ không muốn gặp những ông "khách quý" này trên chiếc giường thân yêu vào một ngày đẹp trời nào đó đâu nhỉ?

Cho dù bám vào người hay vật nuôi, ve cũng là một loại sinh vật gây khó chịu cực kỳ cho con người. Không chỉ có thế, chúng còn là nguồn trung gian truyền nhiễm những căn bệnh nguy hiểm chết người. Vì vậy để ngăn ngừa những "vị khách không mời" này, hãy vệ sinh cơ thể cẩn thận sau khi tiếp xúc với những lùm cây bụi cỏ, cũng như tắm gội cho thú cưng của mình sạch sẽ nhé!