Càng uống nhiều nước càng đẹp: Khoa học chứng minh quan niệm này vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe

09/04/2018, 07:00 GMT+07:00

Khoa học chứng minh, uống không đủ nước sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng của tế bào cũng như các hệ thống trong cơ thể. Thế nhưng, thừa nước cũng gây ra hàng loạt ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe dưới đây.

Như đã biết, cơ thể của chúng ta phụ thuộc vào nước để tồn tại, theo đó nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể, 65-75% trọng lượng cơ, 50% trọng lượng mỡ, 50% trọng lượng xương.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn có thể uống nước "vô tội vạ", quá nhiều trong ngày. Có nhiều người đang quan niệm sai lầm rằng, càng uống nhiều nước thì cơ thể sẽ càng khỏe mạnh. Thực tế khoa học cho thấy, khi cung cấp quá nhiều nước sẽ gây ra hàng loạt tác hại nghiêm trọng dưới đây.

Thừa nước: Hại cơ thể đủ đường

Làm sưng các tế bào

Khi lượng nước trong cơ thể tăng lên quá nhiều sẽ khiến cho nồng độ chất điện giải giảm đi, nước di sẽ chuyển từ máu vào trong tế bào làm cho chúng sưng lên thậm chí có thể dẫn đến sưng não rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Buồn nôn, tiêu chảy

Khi uống quá nhiều nước đến mức bị dư thừa, cơ thể sẽ bắt đầu có những cơ chế để loại bỏ chúng thông qua mồ hôi và nước tiểu. Tuy nhiên, việc thoát quá nhiều nước có thể làm giảm mức kali trong cơ thể. Tình trạng này kéo dài có thể gây hạ kali với triệu chứng như nôn mửa, huyết áp thấp, tê liệt, buồn nôn và tiêu chảy.

Chuột rút

Tiêu thụ quá nhiều nước sẽ làm giảm lượng chất điện giải của cơ thể gây ra tình trạng mất cân bằng chất lỏng trong máu và tế bào, gián tiếp làm ảnh hưởng đến chức năng cơ bắp dẫn đến co thắt cơ và chuột rút.

Ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch

Khi nước trong máu quá nhiều thì chúng có thể làm lượng máu về tim tăng lên, gây căng thẳng quá mức lên tim, thậm chí dẫn tới động kinh trong một số trường hợp.

Ảnh hưởng thận

Thận là cơ quan có chức năng lọc nước, do đó, nếu bạn uống nước quá mức sẽ khiến thận phải hoạt động hết năng suất. Về lâu dài, thói quen này sẽ làm suy giảm chức năng thận, gây ra các bệnh lí như sỏi thận, yếu thận, suy thận...

Càng uống nhiều nước càng đẹp: Khoa học chứng minh quan niệm này vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe

Dấu hiệu nào báo hiệu cơ thể đang thừa nước?

Đau đầu

Như lý do đã đưa ở trên rằng việc uống thừa nước sẽ làm cho các tế bào bị sưng lên gây ra hiện tượng bị chèn ép, trong đó có thế bào não. Chính vì vậy, nhiều người sẽ cảm thấy nhức đầu trong suốt thời gian dài.

Luôn cảm thấy mệt mỏi

Khi cơ thể bị thừa nước chính là lúc thận phải làm việc hết công suất để sàng lọc chúng. Điều này sẽ gây ra tình trạng quá tải từ đó gây rối loạn hormone nên dễ khiến cơ thể căng thẳng, mệt mỏi.

Đi tiểu quá nhiều

Lượng nước dư thừa trong cơ thể sẽ được bài tiết thông qua mồ hôi và nước tiểu. Nếu bạn không phải là người hoạt động nhiều thì số lần đi vệ sinh sẽ tăng lên. 

Nước tiểu quá trong

Nếu thấy có màu vàng đậm tức là bạn đang bị thiếu nước; còn khi thấy chúng không màu chính là một dấu hiệu của sự hydrat hóa, có nghĩa là bạn có thể đã uống quá nhiều nước trong một ngày. Uống nước quá nhiều có thể khiến cho nồng độ natri trong cơ thể bị giảm thấp, gây nên một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm cả những cơn đau tim.

Vậy uống nước thế nào để cơ thể báo dấu hiệu "đủ"?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mỗi người nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng nước này còn phụ thuộc vào môi trường sống, chế độ dinh dưỡng, tính chất công việc hàng ngày... đặc biệt là khối lượng cơ thể.

Thông qua cách tính toán trọng lượng cơ thể, các nhà khoa học đã chỉ ra được lượng nước cần cho một kilogram (kg) cơ thể mỗi ngày. Theo Zenlife Yoga, các nghiên cứu cho thấy trong điều kiện bình thường, lượng nước cần cho một kilogram cơ thể mỗi ngày là 40 ml/kg. 

Càng uống nhiều nước càng đẹp: Khoa học chứng minh quan niệm này vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe

Theo đó, ví dụ, một người nặng 50 kg uống 2 lít nước mỗi ngày là đủ. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải áp dụng quá chính xác cho công thức này mà cần ''lắng nghe'' nhu cầu của cơ thể hoặc quan sát nước tiểu để biết bạn có đang cung cấp đủ nước cho cơ thể hay không.

Thời gian uống nước tốt cho cơ thể

Càng uống nhiều nước càng đẹp: Khoa học chứng minh quan niệm này vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe

Tổng hợp

Design: Bảo Ngọc