Học cách ứng xử thông minh của ông bố Trung Quốc khi con đòi hỏi và mẹo "trị" thói vòi vĩnh của trẻ

11:00 13/04/2018

Trẻ nhỏ thường hay đòi hỏi, xin xỏ những thứ chúng muốn và mong có được ngay. Tuy nhiên, không phải lúc nào các ông bố bà mẹ cũng có thể nuông chiều và đáp ứng mọi yêu cầu của con trẻ.

Việc nuôi dạy con cái là trách nhiệm to lớn và “nhọc nhằn” mà cha mẹ “gánh vác” trên vai, bởi chỉ cần “sai một li là đi một dặm”. Những đứa trẻ chưa lớn vốn dĩ thiếu hiểu biết, suy nghĩ chưa chín chắn và chưa thực sự hiểu chuyện. Thói quen của mỗi đứa trẻ là luôn muốn đòi hỏi và có được những thứ chúng thích, khóc lóc, "ăn vạ", làm mọi cách mà chưa hề để tâm đến vấn đề tiền bạc


Trẻ nhỏ thường hay vòi vĩnh, đòi hỏi, cha mẹ nên ứng xử ra sao?
Trẻ nhỏ thường hay vòi vĩnh, đòi hỏi, cha mẹ nên ứng xử ra sao?

Mỗi khi con cái xin xỏ, nhiều bậc phụ huynh chọn cách nói với con rằng “nhà mình nghèo” hay “bố mẹ không có tiền” để từ chối con. Có nhiều cha mẹ lại quát mắng, dọa nạt con. Tuy nhiên, đây không thực sự là giải pháp đúng đắn. Hãy học tập cách làm của người bố Trung Quốc này để tìm ra cách xử trí khi trẻ vòi vĩnh, đòi hỏi cha mẹ nhé.

Câu chuyện về cách từ chối của ông bố người Trung Quốc

Đó là câu chuyện về cậu bé 8 tuổi giận hờn bố vì không được mua đồ chơi hay mọi thứ theo ý muốn. Ông bố đã vô cùng ngạc nhiên khi nghe cậu con trai của mình buồn bã “quở trách”: “Con muốn mua đồ chơi mà không được. Tại sao nhà mình nghèo vậy bố?”.


"Tại sao nhà mình nghèo vậy bố?". (Ảnh minh hoạ)
"Tại sao nhà mình nghèo vậy bố?". (Ảnh minh hoạ)

Nhận thấy sự sai lầm đến từ chính những câu trả lời của mình hàng ngày khiến cho đứa con phiền lòng, buồn bã, ông bố đã sửa sai ngay. Ông nhẹ nhàng nói với con: “Con trai, trên thực tế, gia đình chúng ta không phải là quá nghèo. Nhưng tiền có được trong nhà là do mẹ và bố đã làm việc rất chăm chỉ mới kiếm được. Cũng vì vậy bố mẹ có thể tự do định đoạt và con muốn mua gì hay có gì, phải được sự đồng ý của bố mẹ. Nếu con muốn đi chơi đâu, mua bất cứ thứ gì con thích, con sẽ phải cố gắng và nỗ lực học tập để khi lớn lên, con sẽ tự tạo ra của cải cho chính mình. Khi đó, con mua gì tiêu gì đều thấy thoải mái.”


Khi lớn lên, con sẽ tự tạo ra của cải cho chính mình. Khi đó, con mua gì tiêu gì đều thấy thoải mái. (Ảnh minh hoạ)
Khi lớn lên, con sẽ tự tạo ra của cải cho chính mình. Khi đó, con mua gì tiêu gì đều thấy thoải mái. (Ảnh minh hoạ)

Những lời nói của ông bố cho con bài học lớn trong cuộc đời. Cậu bé sẽ thấy được rằng nhà mình không phải quá nghèo đến nỗi không chăm lo được cho con, mà là cha mẹ đang dạy con cách coi trọng giá trị của đồng tiền – cái “mồ hôi xương máu” mà cha mẹ kiếm được. Cha mẹ nên nghiêm khắc, không chiều chuộng con quá mức nhưng cũng luôn phải chú trọng đến tâm lí trẻ nhỏ.

Mẹo "trị" thói vòi vĩnh, đòi hỏi triền miên của trẻ nhỏ

Khóc lóc, mè nheo, "ăn vạ" đều là những "trò" mà con trẻ hay sử dụng để đòi hỏi những thứ mình muốn. Tuy nhiên, để tránh làm hư trẻ, cha mẹ nên nghiêm khắc, không nuông chiều con quá mức, nói "không" với những mong muốn của con mà cha mẹ cho rằng không hợp lý.


Con cái thường hay khóc lóc, quấy phá để đòi thứ mình muốn. Cha mẹ chớ nên mủi lòng.
Con cái thường hay khóc lóc, quấy phá để đòi thứ mình muốn. Cha mẹ chớ nên mủi lòng.

Dưới đây là một số mẹo giúp cha mẹ xử trí khi trẻ xin xỏ:

- Chuẩn bị tâm lí sẵn sàng: Cha mẹ hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lí bởi trẻ có thể mè nheo đòi hỏi và "ăn vạ" ở khắp mọi nơi. Hãy bình tĩnh và kiên quyết nói "không" với trẻ để tránh tình trạng tương tự lại tái diễn cha mẹ nhé.

- Đánh lạc hướng: Bạn có thể đánh lạc hướng của bé bằng một loại đồ chơi khác hay một món ăn mà trẻ thích, để trẻ có thể tạm thời quên đi.

- Mặc kệ trẻ: Đừng vội dỗ dành khi thấy con khóc lóc cha mẹ nhé, bé sẽ được đà "lấn tới" đó. Bạn hãy thử phớt lờ, mặc kệ trẻ. Để lâu, con sẽ tự khắc chán và chấm dứt tình trạng ấy thôi.

- Trao quyền cho con: Cha mẹ hãy thương lượng với con trong khả năng có thể, lấy những đòi hỏi của con ra để dạy dỗ. Nếu như trẻ ngoan, hãy thưởng cho trẻ bằng một món đồ mà con muốn.

- Cương quyết, nghiêm khắc: Chính từ những thói vòi vĩnh nhỏ phát triển lên thành thói vòi vĩnh lớn mà hình thành tính cách "muốn gì được nấy" của trẻ. Bởi vậy, cha mẹ nên cương quyết và cứng rắn hơn, nhất định nói "không" với con. Hãy đưa trẻ ra chỗ vắng người để trẻ tha hồ "ăn vạ" đến khi chán thì thôi. Và rồi bạn hãy thương lượng để hòa giải trong "yên bình" nhé.

- Kiềm chế cảm xúc bản thân: Có lẽ chẳng có cha mẹ nào lại không cảm thấy "nóng máu" khi con cái mình quấy khóc quá nhiều chỉ để đạt được thứ chúng mong muốn. Tuy nhiên, bạn hãy kiểm soát cơn nóng giận và kiềm chế lại. Quát mắng, hay dùng những đòn roi đối với con cái không phải là một phương pháp đúng đắn đâu cha mẹ nhé.


Cha mẹ cũng nên dạy con cách chi tiêu và tiết kiệm tiền để đạt được thứ mình muốn.
Cha mẹ cũng nên dạy con cách chi tiêu và tiết kiệm tiền để đạt được thứ mình muốn.

Cha mẹ hãy nghiêm khắc và đừng nuông chiều con quá mức, nên từ chối một cách “đúng đắn” trước những đòi hỏi, xin xỏ của con để tránh ảnh hưởng đến tâm lí trẻ. Đồng thời, các bậc phụ huynh cũng nên dạy con những bài học về vấn đề tiền bạc ngay từ khi còn nhỏ để thấy được ý nghĩa của việc biết trân quý từng đồng tiền.