Cách tồn tại và xây dựng một môi trường giáo dục an toàn

20:00 29/09/2019

Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ bạo lực học đường xảy ra khiến dư luận vô cùng bức xúc và luôn thắc mắc rằng tại sao một môi trường đầy tính sư phạm lại xảy ra việc như vậy. Nhiều câu hỏi cũng được đặt ra, tất cả đều xoay quanh việc làm thế nào để có thể xây dựng một môi trường giáo dục an toàn, nơi mà các em học sinh có thể chuyên tâm tiếp thu kiến thức để trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước.

>>Xem thêm: Trường học an toàn: Môi trường tốt đẩy lùi bạo lực học đường

Môi trường giáo dục ở đây được hiểu là bao gồm tất cả các yếu tố về cơ sở vật chất, kỹ thuật, quan hệ xã hội cũng như văn hóa của con người, với hệ giá trị được xác lập trong cộng đồng, có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp tới đời sống học tập, rèn luyện của học sinh. Vậy làm thế nào để xây dựng được một môi trường giáo dục an toàn?

Cách tồn tại và xây dựng một môi trường giáo dục an toàn

Trước đó, các chuyên gia giáo dục đã từng đúc kết được kinh nghiệm rằng: “Hành vi sinh thói quen, thói quen sinh nhân cách”. Như vậy, môi trường sư phạm không chỉ có tác dụng rèn nhân cách cho học sinh, mà hơn hết còn mang giá trị duy trì, củng cố những phẩm chất tốt đẹp của con người một cách vững chắc và lâu bền. Xây dựng một môi trường giáo dục an toàn, tự chủ, thân thiện nhằm mục đích tạo ra được sự an tâm, tin tưởng và giúp học sinh phát huy được năng lực của bản thân mình. 

Chú trọng việc trang bị cơ sở vật chất, kỹ thuật của nhà trường

Việc trang bị cơ sở vật chất, kỹ thuật của nhà trường là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá một cơ sở giáo dục. Cơ sở vật chất kỹ thuật đầy đủ, khang trang và tiện ích sẽ giúp các thầy cô giáo giảng dạy có hiệu quả hơn, việc học tập, rèn luyện thể chất, đạo đức của học sinh cũng từ đó mà trở nên tốt hơn. 

Ngoài ra, cơ sở vật chất, kỹ thuật của nhà trường giúp phần lớn học sinh rèn luyện được sự ngăn nắp, trật tự, thẩm mỹ, vệ sinh và khoa học. Điều này sẽ giúp học sinh hình thành các phẩm chất tốt đẹp của bản thân mỗi em.

Cách tồn tại và xây dựng một môi trường giáo dục an toàn

Cụ thể, mỗi nhà trường nên bố trí kho bãi để sắp xếp đồ đạc, thanh lý kịp thời những vật dụng hư hỏng không dùng đến, tránh gây nguy hiểm cho học sinh. Hệ thống cây xanh cần phải được chăm sóc thường xuyên, có bảng biểu chỉ dẫn, chú thích rõ ràng tiện cho việc tìm hiểu về tự nhiên của học sinh.

Đồng thời, các khu vực tối tăm, ít sử dụng đến hay tiềm ẩn nguy hiểm trong khuôn viên của nhà trường cũng cần phải được tu bổ, bố trí người bảo vệ nếu cần để đảm bảo an toàn cho học sinh, tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Nâng cao trình độ của đội ngũ sư phạm

Đội ngũ sư phạm trong mỗi nhà trường cần có nhận thức đầy đủ về môi trường giáo dục, đồng thời thấy rõ được tác dụng giáo dục của tập thể sư phạm. Từ đây, mỗi người sẽ tự nâng cao trách nhiệm cá nhân, đóng góp ngày một tích cực vào công cuộc giáo dục chung của nhà trường.

 
Đội ngũ sư phạm của mỗi trường cần không ngừng trau dồi, nâng cao trình độ của mình và gần gũi hơn với học sinh (Ảnh minh họa)
Đội ngũ sư phạm của mỗi trường cần không ngừng trau dồi, nâng cao trình độ của mình và gần gũi hơn với học sinh (Ảnh minh họa)

Mỗi giáo viên cần tránh việc thể hiện các hành vi không tốt theo thói quen hoặc lập dị, không thể hiện sự đố kị, soi mói, phản bác đồng nghiệp làm phá vỡ hệ thống giáo dục mà nhà trường xây dựng để giáo dục các học sinh.

Mỗi giáo viên nên thường xuyên quan tâm tới diễn biến tâm lý, tình cảm của học sinh, làm sao để họ thực sự trở thành những "điểm tựa vững chắc". Thầy cô giáo phải là "người an toàn" để học sinh có thể thoải mái chia sẻ tâm tư, qua đó kịp thời tư vấn và tác động giúp học sinh khắc phục được hạn chế của bản thân. Thầy cô phải cùng nhau tạo nên một môi trường học tập vừa thoải mái, nhưng cũng không kém phần hiệu quả cho hoc sinh. 

Cách tồn tại và xây dựng một môi trường giáo dục an toàn

Các thầy cô giáo cần không ngừng thay đổi cách dạy và học trong mỗi giờ giảng, biến chúng trở nên thú vị, sinh động chứ không khô cứng, rập khuôn với kiến thức khó hiểu. Ngoài ra, cần lồng ghép các bài học, giá trị sống trong tiết giảng, với mục tiêu cuối cùng là giúp học sinh thêm yêu thương, tôn trọng người xung quanh, cùng chung tay tạo một môi trường giáo dục thân thiện, an toàn, để "mỗi ngày tới trường là một ngày vui".

Bản thân mỗi người thầy, người cô cũng cần phải có nếp sống gương mẫu, trở thành "tấm gương" để học trò so sánh, học tập và noi theo. Một môi trường giáo dục an toàn cần sự chung tay giúp đỡ của rất nhiều yếu tố, trong đó, thầy cô là yếu tố quan trọng và gần gũi nhất với học sinh.

>>Đừng bỏ lỡ: Giáo dục kiến thức nhưng thiếu giáo dục hành vi với bạo lực học đường

Xây dựng, hoàn thiện cơ chế hoạt động của nhà trường theo hướng ngày một khoa học hơn

Cơ chế hoạt động là một sản phẩm vô hình của cả tập thể sư phạm nhà trường, nhưng lại là những tác nhân vô cùng quan trọng, mang tính quyết định và chi phối mọi hoạt động của nhà trường. Một ngôi trường có cơ chế hoạt động khoa học sẽ giúp môi trường sư phạm được ngày một hoàn thiện, an toàn và phát triển tốt đẹp hơn.

Cơ chế hoạt động của nhà trường bao gồm các tiêu chí, chuẩn mực, hệ thống giá trị của nhà trường, chế độ khen chê làm hành lang pháp lý để khen thưởng hoặc các chế tài, nhằm động viên thúc đẩy mọi thành viên trong tập thể sư phạm cùng ra sức xây dựng một môi trường giáo dục ngày một hoàn thiện hơn.

Cách tồn tại và xây dựng một môi trường giáo dục an toàn

Môi trường giáo dục là sức mạnh tiềm ẩn thúc đẩy hoạt động giáo dục của mỗi giáo viên, bởi vậy mà chế độ sinh hoạt, hội họp cần được xác lập để có thể giúp đỡ, duy trì cũng như không ngừng phát triển môi trường giáo dục của nhà trường. Mỗi nhà trường nên tổ chức công đoàn, nhằm kịp thời lắng nghe ý kiến, nguyện vọng và đề đạt của các giáo viên, từ đó kịp thời xử lý, đáp ứng, từ đó hoàn thiện hơn cơ chế hoạt động của trường.

>>Bạn có biết: Bạo lực học đường: Vấn đề nhức nhối của giáo dục toàn cầu

Như vậy, có thể thấy để xây dựng được một môi trường giáo dục thực sự tốt và an toàn, mỗi trường học cần phải không ngừng hoàn thiện hệ thống chuẩn mực, rà soát, xây dựng kế hoạch nhằm củng cố môi trường giáo dục, nâng cao nhận thức cũng như trách nhiệm của mỗi cán bộ giáo dục. Ngoài ra, các trường cũng cần phải nhạy bén tiếp nhận, phát huy các điều kiện thuận lợi để phát triển môi trường giáo dục, đồng thời kịp thời đấu tranh loại bỏ mọi biểu hiện làm trở ngại sự phát triển môi trường giáo dục.

Tổng hợp

Những thông tin đời sống, xã hội sẽ được chúng tôi tiếp tục cập nhật tại YAN!

YAN Digital là đối tác truyền thông chính thức của chiến dịch Chấm dứt bắt nạt đưa các thông điệp đến được với hàng triệu bạn trẻ Việt Nam qua các kênh thông tin, bao gồm cả YAN.

Các nghệ sỹ Việt Nam và những người có ảnh hưởng lớn cũng sẽ cùng hợp tác lên tiếng ủng hộ chiến dịch này. Tin tức về chuyến thăm của Siwon tới Đà nẵng và phỏng vấn độc quyền với các nghệ sỹ sẽ được phát trên các kênh của YAN Digital và mạng xã hội của UNICEF Việt Nam. #StopBullying

Cách tồn tại và xây dựng một môi trường giáo dục an toàn