Kiểm chứng cách người Ai Cập cổ "thử thai" và công nghệ que thử thai hiện đại

23/08/2018, 18:00 GMT+07:00

Để có thể "báo tin cấp bách" chỉ sau vài phút, mỗi chiếc que thử thai đã phải thực hiện hàng loạt phân tích và xét nghiệm nhanh cấp tốc để cho ra kết quả chính xác nhanh nhất. Thế nhưng buổi đầu người Ai Cập lại có cách thử thai hết sức kỳ lạ mà lại khá là chính xác.

Cách thử thai sớm nhất được biết đến từ tận năm 1350 TCN ở Ai Cập cổ đại. Theo người Ai Cập, người phụ nữ chỉ cần tiểu lên hạt mầm lúa mạch và lúa mì và đợi. Nếu cả hai giống lúa đều nảy mầm có nghĩa là người đó đã có "tin vui". Nếu hạt lúa mì lớn nhanh thì đó sẽ là bé gái, ngược lại nếu hạt lúa mạch lớn nhanh thì đó sẽ là bé trai.

Kiểm chứng cách người Ai Cập cổ

Năm 1963, các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm với nước tiểu và lúa giống này. Thật ngạc nhiên là kết quả cho ra chính xác đến 70%, mặc dù chỉ chính xác ở kết quả có thai hay không chứ không xác định được giới tính thai nhi. Nguyên nhân của việc này được cho rằng do nước tiểu của phụ nữ mang thai chứa nhiều estrogen kích thích hạt lúa nảy mầm.

Tuy nhiên ngày nay phải đợi đến mùa lúa để thử thai thì có lẽ hơi quá cồng kềnh và mất thời gian. Hơn nữa những phương pháp thử thai hiện đại có kết quả chỉ sau vài phút. Vậy que thử thai hoạt động ra sao?

Kiểm chứng cách người Ai Cập cổ

Que thử thai đều hoạt động trên cơ chế tìm kiếm và phát hiện ra hormone HCG - hợp chất được sản xuất trong thời kì đầu tiên của quá trình thụ thai. HCG hỗ trợ hình thành nhau thai để vận chuyển chất dinh dưỡng từ cơ thể người mẹ vào thai nhi.

Khi thử thai, dung dịch nước tiểu thấm ngược lên que thử thai qua sớ vải giấy. Nước tiểu được dẫn qua 3 vùng riêng biệt.

Vùng thứ nhất gọi là vùng phản ứng. Ở đó các protein kháng thể hình chữ Y sẽ bám vào các hormone HCG kèm với enzim kích hoạt sắc tố.

Sau đó, nước tiểu sẽ đi đến phần thứ 2, là nơi báo kết quả. Các kháng thể hình chữ Y ở đây sẽ tiếp tục bám vào HCG tạo thành cơ chế kiểm tra "bánh kẹp" (do HCG được kẹp giữa 2 kháng thể Y). Nếu HCG đi qua phần này, các enzim kích hoạt sắc tố sẽ làm hiện lên một vạch màu. Ngược lại không có HCG, nước tiểu "trắng" sẽ đi tiếp qua vùng thứ 3.

Vùng thứ 3 gọi là vùng quản lý. Đây là bước xác nhận cuộc kiểm tra đã diễn ra đúng và không có sai sót. Nếu không có vạch màu nào hiện ra, chứng tỏ lần thử thai đã bị lỗi và cần được kiểm tra lại.

Kiểm chứng cách người Ai Cập cổ

Đôi khi kết quả sai sót cũng có thể xảy ra khi thử thai quá sớm hoặc nước tiểu quá loãng, nồng độ HCG chưa đủ để phát hiện có thai. Kết quả "có thai" cũng có thể xảy ra dù không có thụ thai do HCG sản sinh từ nguồn khác như tiêm thuốc, ung thư tử cung hoặc ung thư tinh hoàn.

Khoa học phát triển khiến cho đời sống của con người tiện lợi hơn không ít. Chỉ trong vài phút chờ đợi, những cuộc kiểm tra cho ra kết quả chính xác, không như tổ tiên chúng ta hàng nghìn năm trước. Ít nhất cũng không phải đợi đến mùa gặt để lấy lúa và đợi chúng nảy mầm (hoặc không!) đúng không nào?