Bạn có biết thế giới ăn mừng "lễ hội ma quỷ" Halloween như thế nào không?

31/10/2018, 16:10 GMT+07:00

Halloween hay còn được biết đến như là “lễ hội ma quỷ” thường được tổ chức hàng năm vào ngày 31/10. 

Được coi nhà là ngày để tưởng nhớ linh hồn những người đã khuất cũng như tôn vinh ý nghĩa của cái chết, lễ hội Halloween đã có từ rất lâu về trước và dần dần trở thành lễ hội thường niên có phạm vi tổ chức rộng khắp trên toàn thế giới. 

Nhân ngày lễ Halloween đang được diễn ra vào hôm nay 31/10, hãy cùng điểm qua cách những người dân trên thế giới ăn mừng ngày lễ lớn này như thế nào nhé!

1. Ireland

Bạn có biết thế giới ăn mừng

Là quốc gia khởi nguồn cho tất cả lễ hội Halloween trên thế giới, lễ hội ma quỷ ở Ireland còn được gọi là lễ Samhain, bắt đầu từ hoàng hôn 31/10 và kết thúc vào cuối ngày 01/11 hàng năm. Món ăn truyền thống trong lễ Halloween của họ là món "barnbrack", một loại bánh nướng trái cây.

Bạn có biết thế giới ăn mừng

Trò chơi quen thuộc được ưa thích trong lễ hội này là trò ăn táo. Người tham gia sẽ nhảy lên cao để cắn một quả táo được treo sẵn trên cành cây hoặc khung cửa. Người chiến thắng sẽ được thưởng tiền hoặc kẹo. Bên cạnh đó, trẻ em vẫn chơi trò “cho kẹo hay bị ghẹo” quen thuộc trong đêm Halloween.

2. Việt Nam

Bạn có biết thế giới ăn mừng

Nhiều người Việt Nam thường biết đến Lễ hội Halloween qua báo chí, truyền thông và các câu chuyện được lưu truyền từ bên ngoài. Đối với người Việt phần lớn các bạn trẻ sẽ thích thú với việc hóa trang thành những nhân vật kinh dị và tụ tập ở những nơi đông người, cười đùa với nhau.

3. Nhật Bản

Bạn có biết thế giới ăn mừng

Lễ hội Halloween khá tương đồng với lễ hội Obon truyền thống của người Nhật. Họ tin rằng linh hồn những người quá cố sẽ về thăm nhà trong suốt thời gian diễn ra lễ hội này. 

Vào ngày đầu tiên, người thân trong gia đình sẽ cùng nhau đi viếng mộ, tu sửa và dọn dẹp các ngôi mộ, mời linh hồn về đoàn tụ với gia đình. Đến ngày cuối cùng của kì lễ, người ta đem lồng đèn đến thả ở các sông, hồ, bờ biển để tiễn đưa những linh hồn người quá cố về với thế giới bên kia.

4. Đức

Bạn có biết thế giới ăn mừng

Người Đức thường có phong tục cấm xài dao trong ngày lễ này vì họ không muốn làm tổn thương các linh hồn đang trở lại mặt đất. Halloween ở Đức ngoài những chiếc đèn bằng bí ngô nhà nào cũng có thì lễ hội hóa trang là hoạt động thu hút rất nhiều sự tham gia của người dân.

5. Anh

Bạn có biết thế giới ăn mừng

Đây là dịp lễ hội lớn thứ hai trong năm chỉ sau Giáng sinh ở Anh và đặc biệt những đứa trẻ ở quốc gia này thì cực kỳ yêu thích chúng. Trong lễ hội này, bọn trẻ có dịp được mặc trang phục như trong phim hoạt hình và hóa trang thành những nhân vật rất ngộ nghĩnh. 

Halloween với đa số người Anh chủ yếu như dịp sinh hoạt ngoài trời của gia đình. Đường phố tại Anh những ngày này cũng thành sân khấu hóa trang của người lớn.

6. Mỹ

Bạn có biết thế giới ăn mừng

Halloween là một dịp để mọi người che giấu địa vị xã hội và con người thật của mình, nhằm khám phá những khía cạnh xấu xa của bản chất con người theo một phong cách vui vẻ và bí ẩn hơn thường ngày. Đây cũng là một dịp để xua đuổi những linh hồn ma quỷ và ngăn không cho chúng phá hoại cây trồng hoặc gây ra những rắc rối cho con người.

7. Pháp

Bạn có biết thế giới ăn mừng

Mỗi năm đều có một cuộc diễu hành của những thây ma, quỷ được tổ chức tại thị trấn Limoges nổi tiếng của Pháp và một bữa tiệc lớn được tổ chức tại Paris để đón chào Halloween.

Đồ hóa trang của người Pháp thường là những trang phục rất đáng sợ - xác ướp, yêu tinh, phù thủy, ma cà rồng… chứ không phải là những công chúa, hoàng tử hay nhân vật hoạt hình như ở Mỹ.

8. Tây Ban Nha

Bạn có biết thế giới ăn mừng

Người dân Tây Ban Nha ăn mừng Halloween khá đơn giản. Họ tin rằng các linh hồn sẽ trở về vào dịp này. Vì thế, người dân Tây Ban Nha sẽ đến thăm nghĩa trang, làm sạch các ngôi mộ và dùng bữa ngoài trời ngay tại đây.

Họ sẽ chuẩn bị những món mà người thân ưa thích, bánh kẹo, hoa, nước uống và cả một chiếc khăn để các linh hồn dùng trong “bữa tiệc”. Bên cạnh đó, người Tây Ban Nha cũng rất kị gặp mèo đen trong ngày lễ Halloween

9. Ba Lan

Bạn có biết thế giới ăn mừng

Còn với người Ba Lan, họ luôn tin rằng những linh hồn quá cố sẽ lang thang trong ngày Halloween vì vậy kể cả khi đêm xuống, họ vẫn sẽ mở cửa để chào đón sự viếng thăm của bất kỳ vị khách không mời nào từ thế giới khác.

Là một trong những ngày lễ lâu đời nhất trên thế giới và cho đến tận ngày nay, Halloween vẫn được diễn ra hàng năm ở khắp mọi nơi. Halloween không chỉ là dịp để mọi người bày ra những trò hù dọa hoặc hóa trang ghê rợn, mà còn là khoảng thời gian quý báu để mọi người được tiệc tùng và quây quầy, gần gũi với nhau nhiều hơn.