Cách phòng tránh lây nhiễm virus corona cho tài xế và hành khách

18/02/2020, 11:45 GMT+07:00

Theo bác sĩ Trưởng khoa Nhiễm - thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 - Trương Hữu Khanh cho biết nguyên nhân khiến tài xế và hành khách dù đeo khẩu trang nhưng vẫn lây nhiễm các bệnh về hô hấp do không gian kín.

Cách khắc phục cũng rất đơn giản, chính là mở hết cửa sổ ở những phương tiện giao thông công cộng như: Taxi, xe đò, xe buýt...Theo phản ánh của hành khách, một số tài xế do chấp hành quy định của hãng vận chuyển nên không mở cửa xe. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh ngày càng có xu hướng lan rộng thì các hãng cũng nên có sự thay đổi phù hợp với bối cảnh. 

 
Làm sao phòng dịch ở các bến xe khách? - Ảnh minh họa
Làm sao phòng dịch ở các bến xe khách? - Ảnh minh họa

>> Có thể bạn chưa biết: Hơn 10 nghìn phòng lưu trú ở Đà Lạt bị hủy vì sợ dịch Corona

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cũng là một người thường xuyên sử dụng các dịch vụ phương tiện giao thông công cộng như xe buýt. Vì thế, ông đề xuất với các xe buýt không có cửa sổ có thể tranh thủ lúc đón và trả khách nên mở cửa chính và của phụ chạy một đoạn ngắn để có không khí lưu thông. Ngoài ra, máy lạnh trên xe cũng nên mở ở chế độ mạnh nhất và nhiệt độ không dưới 25 độ C. Điều này không chỉ giúp không khí lưu thông tốt hơn mà còn góp phần làm suy yếu virus.

Ông cũng chia sẻ thêm: “Khi không có khách hoặc khi có khách mà khách đồng ý, tài xế nên chạy không máy lạnh, hạ cửa kiếng, bật quạt gió. Tài xế nên mang khẩu trang, rửa tay thường xuyên, lau chùi vô lăng và phần trước của xe nhiều một chút, uống nhiều nước (đường hô hấp bị khô làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh). Những lời khuyên này còn giúp cho cả hành khách được an toàn hơn”.

 
Nên mở cửa sổ trong quá trình chở khách
Nên mở cửa sổ trong quá trình chở khách

>> Có thể bạn quan tâm: WHO: Không có nguy cơ lây nhiễm virus Corona qua đường hàng hóa

Bên cạnh đó, bác sĩ Trương Hữu Khanh cũng cung cấp thêm thông tin về người tài xế tử vong do dịch COVID-19 là một người đã có tuổi lại có bệnh nền là tiểu đường và viêm gan siêu vi B. Vì thế, các tài xế có sức khỏe tốt cũng không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, đối với những ai đã có sẵn bệnh nền thì nên cẩn trọng và lưu ý hơn.

 
Đeo khẩu trang khi lên xe công cộng
Đeo khẩu trang khi lên xe công cộng

>> Xem thêm: 7 người nhiễm Covid-19 tại Vĩnh Phúc đã có kết quả xét nghiệm âm tính

Nguồn ảnh: Internet

Đài Loan vừa xác nhận thông tin về tài xế người Đài Loan trở thành bệnh nhân đầu tiên tử vong do bị nhiễm COVID-19 nhưng chưa rõ nguyên nhân. Lí do bởi ông chưa từng tiếp xúc với người nhiễm hoặc ra khỏi vùng lãnh thổ. Hiện tại trung tâm CECC đang tìm hiểu nguyên do...ĐỌC TIẾP

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY